VTV gọi tên người nổi tiếng vướng bê bối, văn hoá ứng xử của nghệ sĩ

08:45 17/09/2021

Chỉ trong những tháng gần đây có rất nhiều ồn ào liên quan đến các nghệ sĩ khiến công chúng vô cùng bức xúc. VTV cũng như hàng loạt các trang báo, thông tin điện tử liên tục cập nhật những bài viết về người nổi tiếng gặp những ồn ào, tranh cãi. Để khái quát rõ ràng hơn về các sự việc vừa qua, ban thời sự của đài Truyền hình Việt Nam đã thực hiện một phóng sự Câu chuyện văn hóa: Nghệ sĩ và văn hóa ứng xử.

 
VTV tiếp tục đề cập đến các nghệ sĩ về những ồn ào thời gian qua. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
VTV tiếp tục đề cập đến các nghệ sĩ về những ồn ào thời gian qua.

Chưa bao giờ lại có nhiều chuyện ồn ào về giới nghệ sĩ đến thế, phóng sự dài hơn 20 phút liệt kê đầy đủ những ồn ào của giới giải trí thời gian qua. BTV của chương trình dẫn dắt vấn đề: "Thời gian gần đây có quá nhiều lùm xùm liên quan đến phát ngôn của giới nghệ sĩ, giải trí Việt cả ngoài đời và trên mạng xã hội khiến nhiều người đặt câu hỏi thế nào là một nghệ sĩ thực thụ.

Sau bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội do bộ TT&TT ban hành thì bộ VH&DL đang soạn thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật để thấy tầm ảnh hưởng tích cực cũng như tiêu cực của những người nổi tiếng với cộng đồng đặc biệt là giới trẻ. Dù không muốn một chút nào vì hình ảnh đó chẳng đẹp đẽ gì nhưng chúng tôi buộc phải chỉ mặt, đặt tên những hiện tượng được gọi là rác mà một số người nổi tiếng ném lên không gian mạng thời gian qua".

 
Hành động, cách ứng xử của các nghệ sĩ đã lên đến mức báo động. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hành động, cách ứng xử của các nghệ sĩ đã lên đến mức báo động.

Tại phóng sự, ban biên tập chương trình đã đưa ra một số hình ảnh, clip của một số nghệ sĩ có phát ngôn nhạy cảm chứa nhiều ngôn từ kém văn hoá.

Bên cạnh đó còn có người nổi tiếng lan truyền tin giả, thông tin không sự thật, chưa kiểm chứng, thậm chí gây chia rẽ, gây hận thù. "Dường như trong không gian mở ấy nhiều người quên mất giữ hình ảnh đẹp của người làm văn hoá nghệ thuật. Đã đến lúc những người nổi tiếng cần ý thức hơn về sức ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội. Bởi đó không phải là góc nhà riêng của họ", BTV nhận định.

 
Các nghệ sĩ vướng ồn ào về phát ngôn trên mạng xã hội.  - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Các nghệ sĩ vướng ồn ào về phát ngôn trên mạng xã hội. 

Không chỉ vậy, VTV còn chỉ ra các nghệ sĩ dùng tên tuổi của bản thân để quảng cáo hàng nhái, hàng kém chất lượng, tiền ảo. Gây bức xúc dư luận nhất có lẽ là những lùm xùm xung quanh việc làm từ thiện. BTV chia sẻ: "Một danh hài, một MC quen thuộc, một nữ ca sĩ vợ của một cầu thủ nổi tiếng, rồi một nam ca sĩ xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội với cái mác "ông hoàng nhạc Việt" đều đang khiến công chúng đặt dấu hỏi lớn trong tính minh bạch của việc làm từ thiện. Chưa bao giờ cụm từ "sao kê" lại nóng đến thế trên diễn đàn mạng. Nhiều góc khuất đang dần được phơi bày khi nhiều nghệ sĩ dính dáng đến tiền bạc".

Về những ồn ào trong chuyện làm từ thiện, phóng sự đã đưa ra việc ca sĩ Thủy Tiên đi vào vùng lũ kêu gọi được khoảng tiền kỉ lục. Nhưng số tiền đó chỉ được kê khai trong 1 tờ giấy A4 viết tay và những tờ giấy xác nhận chung chung. Còn nghệ sĩ Hoài Linh kêu gọi được hơn 14 tỷ đồng nhưng sau 6 tháng tiền đến nơi cần đến vẫn chưa đến cho đến khi dư luận lên tiếng ông mới vội vàng giải ngân.

 
Những nghệ sĩ được chương trình chỉ mặt điểm tên trong ồn ào từ thiện. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Những nghệ sĩ được chương trình chỉ mặt điểm tên trong ồn ào từ thiện.

Qua những ồn ào trên, BTV của chương trình cho rằng: "Nổi tiếng có thể đem lại cho nhiều tiền bạc giúp họ an tâm làm nghề nhưng nếu không giữ gìn họ sẽ đánh mất tất cả đặc biệt là niềm tin yêu của công chúng".

Bên cạnh đó chương trình chỉ ra rằng Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ sắp được ban hành sẽ là công cụ định hướng hành vi, không phải là trừng trị. Những điều này không vi phạm pháp luật nên không thể cấm sóng nghệ sĩ. Tại phóng sự, nghệ sĩ Quang Thắng chia sẻ: "Đây là một cái rào để tránh cho các anh em nghệ sĩ sống buông thả".

 
Nghệ sĩ Quang Thắng góp mặt và đưa ra quan điểm trên vai trò người làm nghệ thuật. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nghệ sĩ Quang Thắng góp mặt và đưa ra quan điểm trên vai trò người làm nghệ thuật.

Không chỉ đưa ra những ồn ào của các nghệ sĩ, chương trình đã nêu những mặt tốt, những người nổi tiếng ngày đêm chăm lo cho cộng đồng, cống hiến, giúp đỡ người dân bằng những hành động cụ thể. Họ không vì trách nhiệm công dân, trách nhiệm xã hội mà là tự nguyện làm. Các nghệ sĩ đó đang truyền đi thông điệp đến cộng đồng vì sống đẹp, sống vì mọi người.

 
Những nghệ sĩ được VTV tán dương. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Những nghệ sĩ được VTV tán dương.

Tại phóng sự, người xem đã có cách nhìn khái quát về những vấn đề của các nghệ sĩ trong thời gian gần đây với những dẫn chứng cụ thể. Qua đó không chỉ người nổi tiếng mà những người dùng mạng xã hội cũng ý thức hơn vì hành vi, hành động của bản thân trên các nền tảng không gian mạng.

Nguồn ảnh: Cắt từ clip

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn về sao Việt tại YAN nhé!

CÁC NGHỆ SĨ VIỆT LÊN SÓNG VTV VÌ ỒN ÀO "SAO KÊ"

Thời gian qua cụm từ "sao kê" được cư dân mạng để lại ở khắp các bài viết của các nghệ sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành… để yêu cầu họ minh bạch số tiền quyên góp làm từ thiện. Trước câu chuyện trong giới showbiz tốn nhiều giấy mực của khán giả và báo chí, VTV9 đã thực hiện đoạn phóng sự chia sẻ quan điểm về sự việc.

BTV của VTV9 nhận định: "Với tiền bạc, nhất là tiền bạc đóng góp từ tâm của người khác nếu có xảy ra sự cố gì liên quan đến bội tính, nghi ngờ thì việc khôi phục, lấy lại lòng tin, chữ tín là cực kì khó. Như vậy có thể nói minh bạch chính là chiếc chìa khoá của niềm tin để mở toang cánh cửa nhân từ ở mọi người".

XEM THÊM TẠI ĐÂY!