VTV Đặc biệt "Ranh Giới": Chân thực, ám ảnh và những giọt nước mắt

09:35 09/09/2021

VTV Đặc biệt "Ranh Giới" là phóng sự được phát sóng vào tối qua (ngày 8/9) trên kênh VTV1. Đây là thước phim ghi lại những hình ảnh của các bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang ngày đêm giành sự sống cho các sản phụ mắc Covid-19 tại Bệnh viện Hùng Vương. Sự hi sinh thầm lặng của các chiến sĩ áo trắng, nỗi lo âu của những người đang mang trong mình 2 sinh mạng khiến người xem không khỏi bật khóc vì xúc động.

 
VTV Đặc biệt "Ranh Giới" đã làm nhiều giọt nước mắt phải rơi. (Ảnh: VTV News)
VTV Đặc biệt "Ranh Giới" đã làm nhiều giọt nước mắt phải rơi. (Ảnh: VTV News)

Với thời lượng 50 phút, VTV Đặc biệt "Ranh Giới" ghi lại khung cảnh tại khu K1, Khoa Sản nhi của Bệnh viện Hùng Vương (TP. Hồ Chí Minh). Đây là nơi điều trị cho rất nhiều bệnh nhân đặc biệt, họ là những sản phụ không may bị nhiễm Covid-19. Tại đây, các bác sĩ, hộ lý dường như không hề nghỉ ngơi bất cứ giây phút nào. Đội ngũ y bác sĩ hoạt động hết công suất, sẵn sàng hi sinh, không màng hiểm nguy để cứu lấy sự sống của các bệnh nhân. 

 
Các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang ngày đêm chữa trị cho các bệnh nhân. (Ảnh: VTV News)
Các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang ngày đêm chữa trị cho các bệnh nhân. (Ảnh: VTV News)

Ranh Giới còn là những thước phim chân thật nhất cho thấy những con người đang đứng giữa sự sống và cái chết. Có bệnh nhân buồn bã, tuyệt vọng, muốn buông xuôi và chỉ xin được về nhà để được ra đi tại gia đình. Tuy nhiên, cũng có nhiều bà mẹ đang đấu tranh từng giây từng phút với mơ ước vô cùng đơn giản là được thở một cách bình thường.

Chính nhờ có đoạn phóng sự này mới giúp khán giả hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra bên trong tâm dịch. Tại nơi đây, khi các y bác sĩ cứu được 1 người tức là đã giành lại sự sống cho 2 sinh mạng. Đôi khi họ cũng bất lực trước tình trạng bệnh quá nghiêm trọng của các sản phụ mắc Covid-19. Tuy nhiên, dường như chẳng có ai chùn bước trước cuộc chiến chống dịch này.

 
Rất nhiều sản phụ đang phải chiến đấu chống lại Covid-19. (Ảnh: VTV News)
Rất nhiều sản phụ đang phải chiến đấu chống lại Covid-19. (Ảnh: VTV News)

Xuyên suốt Ranh Giới là tông màu trắng và xanh của giường bệnh, những bộ đồ bảo hộ,... Đặc biệt, phóng sự không hề có lời dẫn, 100% là âm thanh thực tế tại hiện trường. Điều này khiến khán giả cảm thấy như đang có mặt ở tại căn phòng bệnh ấy, chứng kiến hết tất cả những hối hả, khẩn trương từng phút từng giây.

Tại đây chỉ có tiếng ho của bệnh nhân, tiếng các bác sĩ trò chuyện, động viên sản phụ, tiếng chuông điện thoại cấp cứu liên hồi và tiếng "píp, píp" của nhiều thiết bị máy móc,... Nhân viên y tế phải làm việc liên tục, họ mặc những bộ đồ bảo hộ nóng nực và thức đến 1-2h sáng nhưng vẫn ân cần thăm hỏi từng bệnh nhân. Tất cả những điều ấy góp phần tạo nên một khung hình đầy ám ảnh và xúc động.

 
Lực lượng y bác sĩ hoạt động hết công suất trong bộ đồ bảo hộ y tế. (Ảnh: VTV News)
Lực lượng y bác sĩ hoạt động hết công suất trong bộ đồ bảo hộ y tế. (Ảnh: VTV News)

Quả thật khi xem phóng sự trực tiếp này, khán giả có cái nhìn rõ hơn về những gì các bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang làm, cũng như những đau đớn, mất mát mà bệnh nhân cùng gia đình phải chịu đựng. Khoảnh khắc đội ngũ y bác sĩ tập trung cố gắng cứu sản phụ, hay phút giây buồn bã, bần thần khi gọi cho người thân của bệnh nhân lựa chọn bỏ con giữ mẹ để cứu lấy sự sống của người mẹ,... càng làm người xem cảm thấy nặng lòng.

 
Phóng sự khiến người xem thực sự ám ảnh với những hình ảnh chân thực. (Ảnh: VTV News)
Phóng sự khiến người xem thực sự ám ảnh với những hình ảnh chân thực. (Ảnh: VTV News)

Ranh Giới khiến khán giả không thể cầm được nước mắt trước những thước phim đầy ám ảnh nhưng vô cùng chân thực. Phóng sự còn giúp người xem hiểu rằng bản thân mình đã may mắn hơn rất nhiều người khi không phải là bệnh nhân của Covid-19. Từ đó, mọi người sẽ sống có trách nhiệm hơn, ý thức được việc bảo vệ bản thân cùng những người xung quanh, chia sẻ khó khăn và cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

"Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình trong những hi sinh, gian khổ. Ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua ranh giới ấy", một câu chia sẻ đầy ý nghĩa trong phóng sự.

 
Ranh Giới giúp người xem hiểu rõ hơn về hiện thực khốc liệt của dịch bệnh. (Ảnh: VTV News)
Ranh Giới giúp người xem hiểu rõ hơn về hiện thực khốc liệt của dịch bệnh. (Ảnh: VTV News)

Quả thật, VTV Đặc biệt "Ranh Giới" đã làm khán giả trên khắp cả nước có cái nhìn khách quan và thấu hiểu những khó khăn, nguy hiểm đang diễn ra ở tâm dịch. Một hộ lý trong phóng sự nói rằng: "Ranh giới giữa cuộc sống và cái chết rất mong manh. Nó khiến con người ta mạnh mẽ và sống tử tế hơn". Đúng là như thế, trong cuộc chiến chống Covid-19 lần này, chúng ta càng phải thật mạnh mẽ và chiêm nghiệm cuộc sống để tử tế hơn.

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn về phim và sao Việt tại YAN nhé!

MỘT SỐ NHẬN XÉT CỦA KHÁN GIẢ SAU KHI XEM XONG VTV ĐẶC BIỆT "RANH GIỚI"

- Khán giả K.G cho biết: "'Anh ơi, em sợ lắm!', Mình bị ám ảnh câu này xuyên suốt chương trình, nó miêu tả rất thật cảm giác của những người mắc Covid-19, những người đang ngấp nghé cửa tử. Đọc báo nhiều, xem ảnh nhiều nhưng thú thực đây là lần đầu tiên mình được nhìn, được cảm nhận rõ những thứ đằng sau cánh cửa một bệnh viện điều trị Covid-19".

- Cư dân mạng M.S nhận xét rằng: "Rất thích câu này tối qua khi xem VTV Đặc biệt: 'Ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua'. Tôi đã khóc khi xem phóng sự này. Thật sự ám ảnh, rợn người về hậu quả tàn khốc của Covid"

- Người xem T.A chia sẻ: "Một phóng sự gần như không có lời bình nhưng mang lại cảm xúc hơn hàng vạn lời bình. Cảm ơn các anh chị đã can trường trong tâm dịch để thực hiện phóng sự này. Chương trình này hay lắm, hy vọng chia sẻ rộng rãi tới mọi người".

Xem thêm thông tin về Covid-19 TẠI ĐÂY!