Vòng hai thon gọn nhờ liệu pháp huyệt nhĩ châm

22/06/2015, 14:38 GMT+07:00

HỎI: Những huyệt trên tai có thể giúp giảm mỡ vùng bụng. Cơ chế này diễn ra như thế nào?
ĐÁP: Tai là nơi hội tụ của tông mạch hoặc khí huyết của các kinh mạch. 365 huyệt đều trên mặt để tưới cho các ngũ quan (vị giác, thính giác, khướu giác, thị giác, xúc giác), bảy khiếu (bảy cái lỗ trên mặt bao gồm hai mắt, hai tai, hai lỗ mũi và miệng), não tủy ở đầu mặt, trong đó khí huyết tách ra để tưới nhuận (máu được tuần hoàn tốt lên tai) cho tai có thể nghe được. Như vậy, tai có liên hệ mật thiết với các kinh mạch và tạng phủ. Phương pháp nhĩ châm dựa vào cơ sở này.

HỎI: Khi châm, bác sĩ sẽ châm vào huyệt nào ở tai? Quá trình châm bao lâu và giảm được bao nhiêu cân?
ĐÁP: Bác sĩ sẽ dùng kim châm chủ yếu vào huyện thần môn, can, tỳ, miệng họng, chống đói và điểm nhiệt. Quá trình trị liệu kéo dài khoảng ba tháng. Người cần giảm cân phải đến gặp bác sĩ để thay kim mỗi tuần 2 lần.
Bạn nên đến gặp bác sĩ để được thay kim châm vì tùy theo thể trạng của mỗi người ở giai đoạn khác nhau, bác sĩ sẽ thay đổi huyệt châm phù hợp. Phương pháp này có thể giảm ít nhất 3-5kg, vòng bụng giảm khoảng 3-4cm.

<!--<br /-->

6 huyệt trên tai

HỎI: Có 2 loại kim dùng để châm cứu là kim dài và kim hạt cải (dạng đầu kim tròn, bằng kim loại nhỏ li ti). Tuy nhiên, trong huyệt nhĩ châm chỉ dùng kim hạt cải, vậy nó có khác biệt gì so với kim dài?
ĐÁP: Dùng kim dài sẽ gây đau cho bệnh nhân vì tai là cơ quan nhạy cảm. Đồng thời, kim dài cũng gây bất tiện vì không thể lưu kim nhiều ngày do dễ nhiễm khuẩn. Về tác dụng, cả hai loại kim châm này có lẽ không khác biệt, nhưng dùng kim hạt cải sẽ thuận tiện hơn.

HỎI: Muốn điều trị lần 2 có được không?
ĐÁP: Sau một liệu trình, nếu bạn đã giảm 3-4kg và vẫn muốn giảm nữa thì có thể châm tiếp. Tuy nhiên, bạn cần được bác sĩ tư vấn, khám và đo chỉ số khối cơ thể, kiểm tra chế độ ăn. Thời gian trị liệu có thể thay đổi so với lần trước, dài hoặc ngắn hơn tùy theo thể trạng của bạn.

HỎI: Một số người sau khi châm tai bị bỏng rát. Liệu đó có phải là do huyệt phát huy tác dụng? Có cách nào để khắc phục triệu chứng này? Dùng túi chườm mát có được không?
ĐÁP: Cảm giác bỏng rát ở tai luôn xảy ra sau khi bạn thực hiện huyệt nhĩ châm và cảm giác này sẽ tự giảm sau vài giờ. Bạn không nên chườm đá vì có thể làm rơi kim châm. Thông thường, kim châm luôn có keo dính giúp bám chặt vào tai, nhưng nếu bạn dùng tay cạy mạnh hoặc tiếp xúc nhiều với nước, kim châm vẫn có thể rơi ra.

Vòng hai thon gọn nhờ liệu pháp huyệt nhĩ châm

Huyệt nhĩ châm có thể giúp vòng eo giảm 3-4cm cho mỗi đợt trị liệu

Bạn có biết?
33% người dùng huyệt nhĩ châm tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương giảm 3-5kg, 22% người giảm 6-10kg.
Nếu muốn hiệu quả, bạn cần ăn uống đều đặn, tránh ăn vặt và tập thể dục đơn giản như đi bộ, yoga. Bạn có thể tìm hiểu huyệt nhĩ châm tại:
- Bệnh viện Châm cứu Trung ương: 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, Hà Nội.
- Viện Y dược học Dân tộc Tp. HCM (chỉ điều trị giảm cân bằng thuốc kết hợp châm cứu): 273 Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM.
- Bệnh viện FV, 6 Nguyễn Lương Bằng, Q. 7, Tp. HCM

Theo Tiếp Thị Gia Đình