Hệ lụy của việc săn bắt trái phép tràn lan: voi Châu Phi hiện sinh ra không còn ngà

26/11/2018, 13:30 GMT+07:00

Nạn săn bắn, giết hại động vật luôn là mối lo ngại của chính phủ các nước, đặc biệt là những quốc gia tại Châu Phi. Mới đây, một hiện trạng vô cùng đáng lo lắng đang diễn ra, loài voi Châu Phi cũng không ngoại lệ và có vẻ như chúng đang dần tiến hóa để thích nghi với môi trường sống đầy những kẻ tham lam, tàn bạo. Những lần sinh sản gần nhất, các bé voi con ra đời mà không hề có ngà.

Lời đồn thổi sai lầm dẫn đến loài voi không còn ngà

Những kẻ săn voi chỉ để lấy ngà, họ dùng trực thăng để bắn hạ nên cơ hội trốn chạy hay phản kháng của voi gần như bằng không. Chỉ vì những chiếc ngà - theo quan niệm của nhiều người là thần dược chữa vô số bệnh, vết thương mà bao nhiêu chú voi phải hi sinh đáng tiếc.

Hệ lụy của việc săn bắt trái phép tràn lan: voi Châu Phi hiện sinh ra không còn ngà

Lệnh cấm săn bắn ngà voi trái phép đã được thực thi vào năm 2017, trong y học phương Tây, bất kể sự thật rằng không có cơ sở khoa học nào cho việc sử dụng ngà voi chữa bệnh nhưng việc săn bắt trái phép vẫn diễn ra. Trung Quốc và Châu Phi đang vẫn là những nơi săn lùng ngà voi nhiều nhất. Ở những quốc gia này, ngà voi thậm chí còn quý giá hơn vàng. Bột mịn xay ra từ ngà được người ta rao bán như một phương thuốc vừa chữa được bách bệnh, vừa tăng cường sức mạnh và khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, có vẻ như mẹ thiên nhiên đang chiến đấu bảo vệ những đứa con bằng món vũ khí độc nhất - sự tiến hóa. Theo như một công bố gần đây của National Geographic, sự chọn lọc tự nhiên dường như rất ưu ái những chú voi sinh ra mà không có ngà.

Voi đang tiến hóa để chống lại nạn săn trộm

Theo National Geographic, các nhà khoa học ở Mozambique hiện đang khẩn trương trong việc nghiên cứu, nắm bắt đặc điểm di truyền của loài voi không ngà cũng như kết quả về sau của nó. Hiện nay, gần một phần ba số voi cái ở Mozambique không có ngà trong khi trước đây con số ấy là từ 2% đến 4%. Theo các nhà khoa học của National Geographic giải thích rằng nạn săn trộm có ảnh hưởng rõ rệt đến voi - không chỉ về số lượng cá thể mà còn về mặt tiến hóa.

Hệ lụy của việc săn bắt trái phép tràn lan: voi Châu Phi hiện sinh ra không còn ngà

Tại Vườn quốc gia Gorongosa, nạn săn bắn đã cho những con voi không mọc ngà một lợi thế về mặt sinh học. Bởi vì những kẻ săn trộm chỉ tập trung vào những con voi có ngà và sẽ bỏ qua những con không có. Đến đầu những năm 2000, 98% trong khoảng 200 con voi cái không có ngà. Theo các nhà khoa học, đây là bằng chứng rõ ràng về sức ép săn bắn và cách mà nó có thể ảnh hưởng đến một quần thể, dẫn đến sự tiến hóa đáng kinh ngạc.

Hệ lụy của việc săn bắt trái phép tràn lan: voi Châu Phi hiện sinh ra không còn ngà

Trong quá trình sinh tồn, nhiều loài động vật đã trở thành bậc thầy ngụy trang đích thực, điển hình như gấu Bắc Cực và cáo tuyết Bắc Cực. Để bảo vệ bản thân khỏi kẻ thù, cả hai loài động vật này đã tự ngụy trang để hòa lẫn vào môi trường xung quanh.

Voi sinh ra không còn ngà chỉ là một cá thể trong rất nhiều cá thể đang bị đe dọa do những xâm phạm trái phép từ con người. Cần có những phương án ngăn chặn triệt để và cứng rắn hơn bởi vì phải mất 3 triệu năm nữa hệ sinh thái mới được khôi phục nếu chẳng may rơi vào trạng thái tuyệt chủng.