Người khác chỉ cần 2 triệu đồng là có thể xóa sổ Facebook của bạn trong chớp mắt

18/08/2017, 19:01 GMT+07:00

Làm thế nào để bảo vệ tài khoản Facebook trước những dịch vụ "Die Facebook" hay "RIP Facebook" từ những kẻ gian có ý định bất chính?

Bạn có tin nổi là chỉ với 2 đến 3 triệu đồng người khác có thể làm biến mất tài khoản Facebook của bạn một cách nhanh chóng không? "RIP Facebook" hoạt động như thế nào và làm sao để chúng ta phòng tránh việc phải tiễn biệt tài khoản Facebook ra đi không biết bao giờ trở lại?


RIP tài khoản Facebook là một trong những dịch vụ đang nổi lên hiện nay.
RIP tài khoản Facebook là một trong những dịch vụ đang nổi lên hiện nay.

“Die nick Facebook” hay “RIP tài khoản” là thuật ngữ chỉ việc “tiêu diệt” một tài khoản Facebook làm tài khoản đó không còn sử dụng được nữa. Muốn “tiêu diệt” một tài khoản Facebook, các hacker lợi dụng vào chính sách tố cáo một tài khoản cá nhân để có thể “RIP” tài khoản đó.

Tố cáo trên Facebook cũng có rất nhiều loại như tố cáo tội phạm bằng email cơ quan chức năng, tố cáo mạo danh, tố cáo nội dung trên dòng thời gian không phù hợp, tố cáo người dùng này đang làm phiền tôi,… Trong đó tố cáo mạo danh là tố cáo thường sử dụng nhất của những “Hacker Facebook ” vì cách làm này đơn giản và tỷ lệ thành công khá cao.


Dùng Facebook giả mạo để có thể xóa Facebook thật là chiêu mà các hacker Facebook vẫn đang sử dụng
Dùng Facebook giả mạo để có thể xóa Facebook thật là chiêu mà các hacker Facebook vẫn đang sử dụng

Vậy các hacker làm thế nào để có thể "giết chết" Facebook của bạn một cách dễ dàng như vây? Cụ thể các hacker này tạo một tài khoản giống như tài khoản của bạn từ hình đại diện, hình nền, những tấm ảnh mà bạn đăng lên Facebook và thông tin cá nhân của bạn. Tiếp theo, tài khoản giả danh này sẽ kết bạn với những bạn bè có trong danh sách của bạn.

Bước cuối cùng cũng là bước quyết định của việc tiêu diệt một tài khoản Facebook chính là việc tên giả mạo sẽ nạp chứng minh nhân dân giả, giấy phép lái xe hay giấy tờ khác để hợp thức hóa tài khoản giả mạo này thông qua đường link hỗ trợ của Facebook.

Sau khi trang cá nhân giả mạo được hợp thức hóa thì tài khoản giả mạo sẽ tố cáo tài khoản mà họ muốn “tiêu diệt” là giả mạo tài khoản của họ. Vậy là tài khoản giả mạo thành tài khoản chính thức và tài khoản chính thức bị Facebook xóa vì cho là tài khoản giả mạo. Đúng là thật giả lẫn lộn phải không?

Vì sao lại xuất hiện dịch vụ “RIP Facebook”?

“RIP Facebook” ban đầu chỉ dùng để phá những kẻ mình ghét nhưng dần dần nó là một chiêu thức cạnh tranh trong mua bán không lành mạnh. Việc thời đại công nghệ thông tin, viễn thông lên ngôi thì việc mua bán trên những kênh online đem lại lợi nhuận cao, chi phí quảng cáo rẻ, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và Facebook là một trong những kênh cho phép buôn bán online lớn nhất hiện nay.

Việc những trang cá nhân có lượng khách hàng lớn, lượng tương tác đến khách hàng cao thì những trang cá nhân này thật sự không thể định giá được. Bạn có biết một dòng đăng trạng thái của một ca sĩ nổi tiếng có thể có giá lên đến vài chục triệu đồng không? Vì thế trang cá nhân trong việc buôn bán là vô cùng quan trọng.


Một Facebok bị "RIP" sẽ không sử dụng được nữa.
Một Facebok bị "RIP" sẽ không sử dụng được nữa.

Biết được những vấn đề này các hacker đã tạo nên một dịch vụ mới là dịch vụ “tiêu diệt” tài khoản Facebook. Dịch vụ này là một công cụ lý tưởng của những kẻ cạnh tranh không lành mạnh, muốn đối thủ của mình mất đi một lượng khách khá lớn từ Facebook. Và có thể chiếm lượng khách đó về mình nhờ Facebook giả mạo.

Làm sao để bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân khỏi bị dịch vụ “RIP Facebook” tiêu diệt?

Việc “tiêu diệt” tài khoản Facebook thì đơn giản nhưng việc lấy lại thì vô cùng khó khăn. Bạn phải gửi cho Facebook những giấy tờ cá nhân để Facebook xác nhận bạn không phải giả danh và mở lại tài khoản cho bạn. Nhưng việc này rất khó vì thông thường những thông tin đó đã bị Hacker làm giả và báo cáo cho Facebook rồi. Nên việc lấy lại tài khoản Facebook không phải dễ dàng.


"Phòng bệnh hơn chữa bệnh" trước nạn RIP Facebook.
"Phòng bệnh hơn chữa bệnh" trước nạn RIP Facebook.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, thay vì đợi đến khi bị “RIP” tài khoản bạn mới lo tìm cách lấy lại thì tại sao bạn không ngăn ngừa những điều tai hại với Facebook của bạn từ trước?

Để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn, điều đầu tiên bạn cần cung cấp cho Facebook đầy đủ thông tin cá nhân của mình như số CMND, ngày tháng năm sinh, số điện thoại và các thông tin khác. Điều thứ 2 tốt nhất bạn nên dùng tên Facebook theo tên khai trên chứng minh của mình, ảnh đại diện là ảnh của bản thân mình. Điều này giúp Facebook xác nhận Facebook của bạn là “chính chủ” dễ dàng hơn. Điều cuối cùng để bảo vệ tài khoản của bạn là nên ẩn bạn bè của mình, ẩn thông tin cá nhân tránh kẻ gian có thể biết được và mạo danh mà “RIP” tài khoản Facebook của mình. Ngoài ra khi thấy tài khoản có dấu hiệu giả mạo bạn nên báo cáo với Facebook sớm nhất để tránh tài khoản này làm ảnh hưởng đến bạn.

(Hình: Internet)