Vợ xem trộm tin nhắn của chồng có thể bị phạt tù đến 3 năm

14:55 18/03/2021

Hiện nay, có rất nhiều người vợ vì nghi ngờ mà sẵn sàng đọc trộm tin nhắn, tài khoản cá nhân của chồng để kiểm tra. Hành động này thậm chí còn được các chị em coi là bình thường, bỏ qua cả việc chồng có phản đối hay không.

Tuy nhiên, trên thực tế, đây lại là hành vi vi phạm và có thể bị xử lý pháp luật. Điều này được quy định tại Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015.

 
Vợ đọc trộm tin nhắn của chồng cũng là phạm pháp. (Ảnh minh hoạ: Đời sống pháp luật)
Vợ đọc trộm tin nhắn của chồng cũng là phạm pháp. (Ảnh minh hoạ: Đời sống pháp luật)

Ngày nay có rất nhiều trường hợp vợ tự ý đọc tin nhắn và đăng tải các cuộc nói chuyện riêng tư của chồng lên mạng xã hội. Tạm bỏ qua việc người chồng có làm gì sai trái hay không, nhưng hành động của người vợ đã có thể khép vào tội xâm phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của chồng. 

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, dựa trên điều 159 Bộ luật Hình sự 2015, hành vi "xâm phạm bí mật thư tín, điện thoại" (trừ trường hợp cơ quan điều tra thu thập chứng cứ trong điện thoại của bị can...) sẽ phải chịu phạt cảnh cáo từ 20-50 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Nếu người vi phạm đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính trước đó thì khi tái phạm sẽ bị xử lý hình sự. 

 
Không nên đọc tin nhắn của người khác khi không được chủ sở hữu cho phép. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)
Không nên đọc tin nhắn của người khác khi không được chủ sở hữu cho phép. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)

Nói tóm lại, dù là người thân, gia đình hay thậm chí là vợ chồng, việc tự ý đọc trộm tin nhắn của bất kì ai mà chưa được sự cho phép của họ cũng đều vi phạm pháp luật. Hành động này phải xuất phát từ việc chủ ý muốn làm vậy, còn nếu là vô tình xem được thì không thuộc trường hợp xâm phạm bí mật thư tín, điện thoại...

Đặc biệt, nếu chỉ dừng ở đọc và biết thì người xem cũng sẽ không bị xử lý vi phạm. Nhưng nếu sau khi xem xong lại tiết lộ, phát tán những tin nhắn đó cho người khác nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người chồng thì vợ sẽ bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo luật định. 

 
Nếu chỉ dừng ở đọc và biết thì người xem cũng sẽ không bị xử lý vi phạm (Ảnh: Giáo dục thời đại)
Nếu chỉ dừng ở đọc và biết thì người xem cũng sẽ không bị xử lý vi phạm (Ảnh: Giáo dục thời đại)

Việc xem trộm tin nhắn cá nhân của người khác trên thực tế không hề có lợi ích gì. Ngoài việc phải chịu trách nhiệm về pháp luật, hành vi này còn tác động cả đến tâm lý của người xem. Ví như ở các cặp vợ chồng, việc tự ý dùng điện thoại của nhau còn có thể khiến mối quan hệ gia đình đứng trên bờ vực đổ vỡ.

Kể cả khi những thông tin cá nhân có mang chiều hướng tốt thì tình cảm giữa vợ và chồng cũng không thể bền lâu. Còn nếu những thông tin cá nhân đó mang chiều hướng tiêu cực, người vợ chắc chắn chẳng vui vẻ gì khi biết được, còn người chồng bị ảnh hưởng không nhỏ về mặt danh dự. 

Dù xét theo mặt nào, hành vi này cũng đều không nên làm.

 
Xem trộm điện thoại của nhau chỉ khiến mối quan hệ vợ chồng bị ảnh hưởng xấu. (Ảnh minh hoạ: Báo Dân sinh) 
Xem trộm điện thoại của nhau chỉ khiến mối quan hệ vợ chồng bị ảnh hưởng xấu. (Ảnh minh hoạ: Báo Dân sinh) 

Không chỉ xét riêng giữa các cặp vợ chồng, dù trong bất kỳ mối quan hệ nào, mọi người cũng đều không nên xem trộm tin nhắn, tài khoản cá nhân... của người khác. Nếu bản thân nghi ngờ, hãy hỏi thẳng đối phương để mối quan hệ thêm tốt đẹp hơn.

Cùng đọc thêm các tin tức khác tại YAN nhé!

MUỐN GIA ĐÌNH BỀN VỮNG, VỢ CHỒNG NÊN CÓ LÒNG TIN VÀO ĐỐI PHƯƠNG

Chỉ khi không tin tưởng nhau, vợ/chồng mới xem trộm điện thoại của đối phương. Như vậy không những chẳng giải quyết được gì, mà còn khiến cho người bạn đời của mình bị tổn thương sâu sắc.

Tuy đã về chung một nhà, thế nhưng, ai cũng đều muốn có khoảng trời riêng. Thay vì cứ kiểm soát, gò bó nhau, các cặp vợ chồng nên tôn trọng đối phương hơn, để họ tự do trong mọi việc.

Tất nhiên, ở đây, chuyện ngoại tình là điều không nên, nhưng thay vì đọc trộm tin nhắn, mọi người nên thẳng thắn nói chuyện với nhau hoặc tìm cách giải quyết vấn đề tốt đẹp hơn.

Muốn có thêm niềm tin vào tình yêu đích thực, mọi người hãy xem ngay bài viết này nhé. >>> Xem thêm tại đây!