Vô thường là gì? Ý nghĩa của luật vô thường trong cuộc sống

08/04/2020, 22:15 GMT+07:00

Vô thường là gì?

Vô thường nghĩa là không có gì có thể kéo dài và trường tồn mãi mãi. Tất cả sự vật, hiện tượng trong vũ trụ đều vĩnh viễn không ở yên trong một trạng thái duy nhất mà luôn biến chuyển, thay đổi liên tục. 

Vô thường thường diễn ra theo 4 giai đoạn chính với các sự vật: Thành (Hình thành, sinh ra) -> Trụ (Tồn tại, hoạt động) -> Hoại (Hao mòn, lão hóa) -> Không (Mất đi, tiêu hủy). Đối với hiện tượng thì vô thường theo 4 giai đoạn là:  Sanh -> Trụ -> Dị -> Diệt. 

 
Vô thường là gì? Ảnh minh họa
Vô thường là gì? Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: An nhiên là gì? Làm thế nào để có cuộc sống an nhiên?

Nó giống như một con sóng ngoài biển khơi, khi sóng nhô lên là Thành (sanh) -> sóng lên cao khỏi mặt nước là Trụ -> hạ thấp xuống thì là Hoại (dị) và cuối cùng mất hẳn thì chính là Không (diệt). Điều này giống như con người, không ai có thể thoát khỏi quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử. 

Tâm vô thường là gì?

Tâm vô thường chính là tâm luôn luôn thay đổi, có lúc vui lại có lúc buồn. Chúng ta thường cho rằng những suy nghĩ lộn xộn, linh tinh là tâm của mình nhưng thật chất nó chỉ là tâm hư vọng chứ không phải tâm chân thật. Cũng bởi vì là hư vọng, ảo ảnh không có thật cho nên nó cũng bị luật vô thường chi phối và ảnh hưởng. 

 
Tâm vô thường là gì? - Ảnh minh họa
Tâm vô thường là gì? - Ảnh minh họa

>>> Có thể bạn quan tâm: Lòng trắc ẩn là gì?

Vì vậy, bạn có thể tự cảm thấy tâm niệm của mỗi người chúng ta thường thay đổi rất nhanh chóng tùy theo sự tác động và chi phối từ ngoại cảnh, xã hội, con người đem lại. Tiêu biểu như một phút trước bạn còn thấy vui vẻ nhưng một phút sau lại cảm thấy buồn bã, chán nản, cũng bởi vì nghĩ tới chuyện này chuyện kia.

Hoàn cảnh vô thường là gì?

Hoàn cảnh vô thường là hoàn cảnh, sự vật, tự nhiên, xã hội xung quanh mỗi con người chúng ta luôn luôn thay đổi không ngừng. Ví dụ về xã hội có sự thay đổi liên tục và thường xuyên từ sang đến hèn trong vận mệnh của mỗi con người hoặc sự phát triển về chế độ, lịch sử...Nó cũng giống như cây cối, núi non mãi mãi không thể trường tồn như thuở ban đầu. 

 
Hoàn cảnh vô thường luôn luôn thay đổi - Ảnh minh họa
Hoàn cảnh vô thường luôn luôn thay đổi - Ảnh minh họa

>>> Đừng bỏ lỡ: 10 câu nói giúp người đời thấu hiểu nghĩa nhân sinh và sống an nhiên giữa đời​

Đời là vô thường là gì?

Sự sống có giới hạn, vì vậy chúng ta cũng có quyền sống sao cho thật có ích, thật có nghĩa và có cuộc đời thật đẹp. Vì đời là vô thường, không biết được điều gì sẽ xảy đến, có người giàu lên cũng sẽ có người nghèo đi, có người sinh ra cũng có kẻ mất đi, có người hạnh phúc cũng có kẻ đau khổ,... tất cả đều không biết trước được, cũng không vì điều gì mà dừng lại.

Vì vậy, thay vì để nó héo mòn và trải qua một cách vô nghĩa để rồi vào lãng quên, hãy lựa chọn một cuộc đời thật đẹp, mỗi người đều có quyền được hạnh phúc và vui vẻ theo cách có ý nghĩa nhất đúng không?

Ý nghĩa của luật vô thường trong cuộc sống

Khi biết đến luật vô thường, mỗi người chúng ta có thể cảm thấy thoải mái và an nhiên hơn. Nhất là khi phải đối mặt với sự chia ly, mất mát về tình cảm hoặc vật chất...Có đôi khi chính là con đường giác ngộ cho bản thân mình để tìm thấy niềm vui thật sự trong tâm hồn, có được niềm hạnh phúc chân chính. 

Đồng thời, biết đến luật vô thường giúp ngăn chặn những người thường mải mê chạy theo dục vọng, tội lỗi để phục vụ cho thú vui nhất thời hoặc để níu giữ của cải, địa vị...

 
Biết đến luật vô thường có thể giúp con người hạnh phúc hơn - Ảnh minh họa
Biết đến luật vô thường có thể giúp con người hạnh phúc hơn - Ảnh minh họa

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết vô thường là gì cũng như ý nghĩa của luật vô thường trong cuộc sống của mỗi chúng ta như thế nào rồi đúng không? Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những bài viết, thông tin bổ ích mỗi ngày nhé!

10 cách để giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn 

1. Lao động chân tay: Bạn có thể làm vườn, nấu ăn, thiết kế...miễn bạn vui là được 

2. Tập cách “Hướng vào điều tốt”

3. Đừng cầu toàn

4. Thôi quan tâm người khác nghĩ gì

5. Tham gia các hoạt động ngoài trời

6. Cân đối thời gian hợp lý

7. Tham gia hoạt động từ thiện

8. Đừng sợ thất bại

9. Bỏ lại sau lưng sự chỉ trích

10. Đừng ăn một mình