Võ sư Đoàn Bảo Châu "tâm phục khẩu phục" trước đối thủ người Canada

13/07/2017, 13:47 GMT+07:00

Trong trận thách đấu chiều 12/7 vừa qua với đối thủ người Canada, dù là người thua cuộc, nhưng võ sư Đoàn Bảo Châu thừa nhận "tâm phục khẩu phục" đối thủ.

Đây quả thực là tinh thần thượng võ sau sân đấu dù đứng ở vị thế là người chiến thắng hay chiến bại. 

Trận đấu giữa võ sư Đoàn Bảo Châu hệ phái Đoàn Long Karate và đối thủ là võ sư Pierre Francois Flores của phái Nam Anh Vịnh Xuân ở Canada diễn ra vào chiều 12/7, sớm hơn dự kiến rất nhiều. Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, võ sư Bảo Châu, 52 tuổi cao 1m61 nặng 62kg đã hoàn toàn lép vế trước đối thủ Pierre, 41 tuổi cao 1m86 và nặng 91kg.

Võ sư Đoàn Bảo Châu (trái) bị đối thủ Canada hạ đo ván. (Video: Ngô Quý Nhâm)

Sau khoảng 3 phút giao đấu, Pierre Flores đã tận dụng sơ hở của võ sư Việt Nam để tung ra đòn đấm và đá liên tiếp khiến ông Đoàn Bảo Châu không thể gượng dậy.

Dù là người thua cuộc nhưng võ sư họ Đoàn vẫn rất yêu mến đối thủ. Sau cuộc đấu, ông càng cảm phục hơn tinh thần thượng võ của võ sư Flores. Ông quý mến con người và tính cách của võ sư Flores nên mới thách đấu, và cũng không có gì để phàn nàn về đối thủ sau cuộc giao lưu này.

Sau trận đấu, ông trả lời dư luận và nhấn mạnh: "Tôi thua tâm phục khẩu phục. Kĩ thuật, thể lực và tốc độ ra đòn của Pierre đều rất tốt. Sau cuộc giao lưu này, tôi càng cảm thấy yêu mến Pierre hơn vì tinh thần thượng võ trong thi đấu".

Nhìn ánh mắt đầy lo lắng của Pierre dành cho võ sư họ Đoàn mới thấy ý nghĩa cao thượng của trận đấu này.
Nhìn ánh mắt đầy lo lắng của Pierre dành cho võ sư họ Đoàn mới thấy ý nghĩa cao thượng của trận đấu này. 

Trước trận đấu, võ sư Đoàn Bảo Châu chọn cách thi đấu giằng co để bào mòn thể lực đối thủ hòng có cơ hội tung đòn "sở trường" Karate để giành chiến thắng. Tuy nhiên điều đó đã bị "phá sản" bởi Pierre Flores. Đây là lần đầu tiên ông thách đấu với một võ sư khác và trong tương lai ông sẵn sàng chơi những trận đấu tương tự nếu tìm được đối thủ mà ông cảm mến. Những trận đấu với võ sư họ Đoàn, đơn giản chỉ là giao lưu, học hỏi để nâng cao trình độ võ học.

Với võ sư Đoàn Bảo Châu, giao lưu võ thuật cũng thể hiện sự giao tiếp văn hóa đề cao tính thượng võ, gạt bỏ thù hận. Giống như anh em luyện tập trong võ đường hay bị võ sinh vô tình đấm vào mặt vậy, trong võ, đó là điều bình thường.

Võ sư Đoàn Bảo Châu được vợ chăm sóc sau trận đấu. (Ảnh cắt từ clip)
Võ sư Đoàn Bảo Châu được vợ ôm lấy sau trận đấu. 

Trận giao lưu võ thuật hiếm thấy cuối cùng cũng khép lại, điều đọng lại trong lòng người hâm mộ đó là tinh thần thượng võ. Những nụ cười, cái bắt tay và những cái ôm nồng ấm sau trận đấu giữa Pierre Flores và võ sư Đoàn Bảo Châu đã nói lên tất cả, họ thi đấu là để giao lưu chứ không phải để tìm kẻ chiến bại.

Được biết, cách đây 8 năm, võ sư Pierre Flores từng đến Việt Nam thi đấu, đối thủ của ông lúc đó là võ sư Tuấn "hạc", trong trận đấu ấy người thua cuộc là Pierre Flores.


Trận đấu diễn ra cách đây 8 năm giữa  Pierre Flores và võ sư Tuấn "hạc"

Nguồn: Internet