Tạm giữ võ sư "tung cước" đánh vợ đang bế con nhỏ: Có thể bị phạt 3 năm tù

28/08/2019, 14:15 GMT+07:00

Theo quy định tại khoản này, võ sư Nguyễn Xuân Vinh có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm", luật sư Nam phân tích.

Vụ việc võ sư "tung cước" đấm đá vợ ôm con nhỏ hiện vẫn đang là câu chuyện được dư luận đặc biệt quan tâm. Rất nhiều người đã bày tỏ sự phẫn nộ với hành vi của người đàn ông này.

Tạm giữ võ sư đánh vợ

Người chồng hung hăng trong đoạn clip gây xôn xao là võ sư Nguyễn Xuân Vinh (SN 1987, quê ở Mê Linh, Hà Nội). Còn vợ là chị L. (SN 1992). Hai người đang sống tại phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội).

Liên quan đến vụ việc sáng 28/8, lãnh đạo Công an phường Long Biên cho biết đơn vị đang tạm giữ hành chính và thực hiện các biện pháp ngăn chặn đối với Nguyễn Xuân Vinh do người này liên tiếp có hành vi nhắn tin đe dọa vợ và gia đình vợ.

 
Võ sư đánh vợ ngã dúi xuống nền nhà
Võ sư đánh vợ ngã dúi xuống nền nhà

Lãnh đạo Công an quận Long Biên cũng cho biết việc có truy tố đối tượng Nguyễn Xuân Vinh hay không còn căn cứ vào hồ sơ và giám định thương tích của nạn nhân.

Trong khi đó, theo thông tin trên Vietnamnet, gia đình chị L. luật sư đã mời luật sư bảo vệ quyền lợi. Ngày hôm qua (27/8), đại diện gia đình Nguyễn Xuân Vinh cũng đã đến nhà chị L. Theo họ đây là việc gia đình, khi hết nóng Vinh sẽ làm hòa. Đồng thời theo người nhà chị L., gia đình Vinh đã trách móc vì đưa chuyện lên mạng xã hội làm mất danh dự gia đình.

>>Xem thêm: Người chồng võ sư tung chưởng đánh vợ đang bế con: "Chuyện chẳng có gì to tát, nhà vợ cứ làm ầm lên"

 
Võ sư Nguyễn Xuân Vinh
Võ sư Nguyễn Xuân Vinh

Võ sư đánh vợ có thể bị xử lý như thế nào?

Đoạn clip hơn 2 phút ghi lại sự việc sau khi được lan truyền trên mạng xã hội đã khiến không ít người phẫn nộ, bàng hoàng không hiểu vì sau một người "con nhà võ" lại có thể cư xử như vậy. Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bày tỏ quan điểm trên Zing cho biết người chồng trong đoạn clip đã có hành vi bạo lực gia đình. Với hành vi này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, đối tượng có thể bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 
Hình ảnh khiến nhiều người phẫn nộ
Hình ảnh khiến nhiều người phẫn nộ

Theo điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), tội Cố ý gây thương tích là tội khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Vì vậy, nếu người vợ có đơn tố cáo, kết quả giám định thương tích hoặc tổn hại sức khỏe từ 11% thì cơ quan điều tra vẫn có quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chồng theo điểm c Khoản 1 Điều 134. "Người vợ mới sinh được 2 tháng và đang bế con nên có thể coi là người không có khả năng tự vệ vì không thể đưa tay lên đỡ những cú đánh từ người chồng. Theo quy định tại khoản này, võ sư Nguyễn Xuân Vinh có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm", luật sư Nam phân tích trên Zing.

>>Xem thêm: Người chồng đánh vợ bầu 8 tháng đến động thai: "Chỉ tát 1 cái, không phải vì chuyện đôi giày 135k"​

 
Chị L. được kiểm tra vết thương
Chị L. được kiểm tra vết thương

Trong trường hợp hành vi của Vinh chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì đối tượng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 49 của Nghị định 167/2013 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, người chồng có thể bị xử phạt hành chính từ 1 - 1,5 triệu đồng.

Điều 49, Nghị định 167/2013/ NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành vi xâm hại sức khoẻ thành viên trong gia đình (cụ thể ở đây là hành vi đánh vợ của chồng) như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

Trước đó, ngày 27/8 đoạn clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh người phụ nữ ôm con liên tục ngã dúi xuống nền nhà vì bị chồng đánh khiến CĐM phẫn nộ, bất bình. Không những thế người này còn ném sỏi và điều khiển vào người vợ chỉ vì vợ chuyển chiếc TV từ phòng khách vào phòng con trai học lớp 1.

Người nhà chị L. cho biết sau sự việc, Vinh vẫn liên tục nhắn tin thách thức, dọa "đốt nhà", thậm chí còn nói muốn đi tù "cho đỡ chán"...>>ĐỌC THÊM!