Các nhà sử học tiết lộ sự thật về mối quan hệ chị em thân thiết của Võ Mỵ Nương và Từ Huệ

31/03/2019, 21:00 GMT+07:00

Trong lịch sử, mối quan hệ giữa Từ Huệ và Võ Mỵ Nương được nhìn nhận theo những cách hoàn toàn khác nhau.

Trong bộ phim Võ Tắc Thiên, khán giả thấy Từ Huệ và Võ Mỵ Nương có tình cảm thân thiết như chị em ruột, tuy nhiên, trong lịch sử mối quan hệ của hai nhân vật này lại rất khác.

Hoàng Lâu - một nhà nghiên cứu lịch sử của Trung Quốc đã đánh giá rằng cả cuộc đời của Võ Tắc Thiên không có nhiều bạn. Trong lịch sử đúng là có nhân vật Từ Hiền Phi - Từ Huệ được cho là bạn của Võ Tắc Thiên. Tuy nhiên, lại không hề có căn cứ nào chứng minh chuyện hai nhân vật này thân thiết như chị em cả.


Từ Huệ và Võ Tắc Thiên là bạn.
Từ Huệ và Võ Tắc Thiên là bạn.

Từ Huệ (627 - 650), nguyên quán ở Trường Thành, Hồ Châu (nay là Chiết Giang). Tư liệu để lại cho thấy Từ Huệ là một thần đồng, sinh ra 5 ngày đã biết nói, 4 tuổi học thuộc Luận ngữKinh thư, 8 tuổi có thể viết văn, thơ. Trong cuốn Toàn Đường Thư vẫn còn ghi lại 5 bài thơ của nhân vật này.


Từ Huệ nổi danh là thần đồng, yêu thích văn thơ.
Từ Huệ nổi danh là thần đồng, yêu thích văn thơ.

Sau khi vào cung, Từ Huệ chiếm được sự yêu mến của Đường Thái Tông - Lý Thế Dân bởi tài năng thơ phú. Bà nhanh chóng được cất nhắc từ vị trí Tài nhân lên làm Tiệp dư.

Theo China.com.cn, có lần Đường Thái Tông cho triệu kiến các phi tần, Từ Huệ đã đến muộn khiến cho Hoàng đế cực kỳ tức giận. Tuy nhiên, sau đó bà đã dâng lên Hoàng đế bài thơ Tiến Thái Tông Thi và đẩy lui cơn giận của Lý Thế Dân. Sau việc dâng thơ, tình cảm của Lý Thế Dân với Từ Huệ lại sâu đậm hơn, bà được phong làm Sung Dung.


Từ Huệ được Đường Thái Tông sủng ái.
Từ Huệ được Đường Thái Tông sủng ái.

Không những vậy, có lần Từ Huệ đã dâng tấu khuyên Đường Thái Tông từ bỏ tham vọng xâm chiếm Cao Ly khiến người dân oán thán. Những tưởng bà sẽ bị Hoàng đế quở trách, nhưng không, sau khi đọc được tấu của Từ Huệ, Lý Thế Dân đã tỉnh ngộ. Ông lập tức ban thưởng hậu hĩnh cho Từ Huệ.

Đến năm 694, Đường Thái Tông băng hà, Từ Huệ đau đớn đến mức lâm bệnh nhưng lại từ chối chữa chạy. Năm thứ 2 sau khi Đường Thái Tông mất thì bà cũng qua đời, khi đó Từ Huệ mới chỉ 24 tuổi. Cảm động trước tấm lòng của Từ Huệ, Đường Cao Tông - Lý Trị đã phong bà làm Hiền phi và chôn bà cùng Đường Thái Tông.


Từ Huệ có tình cảm sâu đậm với Đường Thái Tông.
Từ Huệ có tình cảm sâu đậm với Đường Thái Tông.

Khác với Từ Huệ, Võ Mỵ Nương phải làm Tài nhân đến 12 năm dưới thời Đường Thái Tông. Trong sử sách có rất ít tư liệu ghi chép lại mối quan hệ của hai nhân vật này. Theo nhà nghiên cứu lịch sử Hoàng Lâu: "Nếu nhìn từ góc độ tính cách thì Từ Huệ và Võ Tắc Thiên là 2 kiểu người hoàn toàn khác nhau. Thậm chí Từ Huệ còn là chướng ngại vật chủ yếu trong con đường thăng tiến của Võ Tắc Thiên".


Võ Tắc Thiên và Từ Huệ có tính cách trái ngược.
Võ Tắc Thiên và Từ Huệ có tính cách trái ngược.

Cũng theo nhà nghiên cứu này, thì chuyện Võ Tắc Thiên lợi dụng Từ Huệ sẽ có lý hơn là việc cả hai xem nhau như chị em thân thiết.


Võ Tắc Thiên lợi dụng Từ Huệ.
Võ Tắc Thiên lợi dụng Từ Huệ.

Vì không có nhiều tư liệu liên quan đến mối quan hệ của Từ Huệ và Võ Tắc Thiên nên sẽ rất khó để có thể đánh giá được chính xác cách nghĩ của hai nhân vật này về nhau. Theo bạn, Từ Huệ và Võ Tắc Thiên có phải thân thiết như chị em hay không?

Ảnh: Internet

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!