Võ Mị Nương và Bên nhau trọn đời lọt top những bộ phim "đầu voi đuôi chuột"

12:00 07/02/2015

Đó là những dự án phim ảnh có kịch bản dựa trên tiểu thuyết ăn khách hay câu chuyên lịch sử để đời nhưng lại bị chê lãng xẹt.

Những bộ tiểu thuyết kinh điển thường được dựng thành phim đến hàng chục lần, khán giả đã thuộc làu từng chi tiết nhỏ. Nên mỗi khi có một phiên bản mới ra đời, biên kịch hay nhà sản xuất đều chịu khó thay đổi một vài thứ để tạo nét mới mẻ cho câu chuyện. Một số ít biên kịch vẫn trung thành với tác phẩm gốc. Chỉ đáng tiếc là, nhiều dự án trong số đó dù được kỳ vọng nhưng lại không thể thành công về sự hài lòng của khán giả.

Tân Tiếu Ngạo giang hồ của bản Vu Chính

Là một trong những bộ tiểu thuyết kiếm hiệp ăn khách nhất của Kim Dung và đã dựng nhiều lần trên màn ảnh nên khi Vu Chính muốn làm lại Tiếu ngạo giang hồ, nhiều người nhanh chóng hưởng ứng. Bộ phim sớm trở thành bom tấn được chờ mong trong năm.


	
	Đông Phương Bất Bại là nữ 100%, xinh đẹp, tài giỏi, chí tình chí nghĩa
Đông Phương Bất Bại là nữ 100%, xinh đẹp, tài giỏi, chí tình chí nghĩa

Khi những tập đầu phim ra mắt, khán giả tỏ ra thích thú với hình ảnh Đông Phương Bất Bại "là nam nhưng có gương mặt đẹp tinh khôi". Nhiều người cho rằng Đông Phương Bất Bại bản của Trần Kiều Ân là sự "mượn ý tưởng" từ bản điện ảnh của Lâm Thanh Hà vào thập niên 90. Nhưng cũng vì thế, khán giả càng có niềm tin rằng, những nhân vật chính như Lệnh Hồ Xung, Nhậm Doanh Doanh sẽ càng bủng nổ, giúp phim thăng hoa.

Càng theo gần hết phim, sự kỳ vọng đó của khán giả đã bị tạt nước lạnh. Đông Phương Bất Bại không  phải nam giả nữ mà đích thực là một cô gái hùng bá thiên hạ. Cô có ngoại hình ưu tú, võ công cao cường, chí tình chí nghĩa, một lòng yêu và giúp đỡ Lệnh Hồ Xung.

Trong khi đó, Lệnh Hồ Xung vốn là đại hiệp nhưng võ công vật vờ, hết lần này đến lần khác phải nhờ Bất Bại cứu giúp. Nhậm Doanh Doanh cũng quá mờ nhạt. Cái kết phim khi Đông Phương Bất Bại móc tim cứu sống Nhậm Doanh Doanh và hình ảnh đôi tình nhân Doanh Doanh - Lệnh Hồ Xung hạnh phúc bên nhau khiến cư dân mạng bất bình.


	
	Bất Bại nhiều lần cứu Lệnh Hồ Xung và chết vì tặng tim cho Nhậm Doanh Doanh
Bất Bại nhiều lần cứu Lệnh Hồ Xung và chết vì tặng tim cho Nhậm Doanh Doanh


	
	Nhậm Doanh Doanh - Lệnh Hồ Xung bị chỉ trích không thương tiếc
Nhậm Doanh Doanh - Lệnh Hồ Xung bị chỉ trích không thương tiếc

Đây là bộ phim đầu tiên trong các phiên bản của Kim Dung bị chê lãng xẹt. Tình yêu của hai nhân vật chính không được chúc tụng và thậm chí còn bị mắng là "cẩu nam nữ".Tiếu ngạo giang hồ dưới tay Vu Chính nhào nặn đã trở thành phim riêng của Đông Phương Bất Bại.

Võ Mị Nương truyền kỳ

Võ Mị Nương truyền kỳ lập kỷ lục về tỷ lệ người xem. Hai tập cuối của phim đã đạt rating 4,234% và một chỉ số khác thống kê còn vượt 5%. Đây là mức xem kỷ lục, Võ Tắc Thiên tự phá vỡ kỷ lục của chính mình trước đó. Với kết quả này, có thể nói Võ Mị Nương truyền kỳ đã làm nên "chấn động" trong dòng phim lịch sử và mang đến thành công lớn của Phạm Băng Băng.

Tuy nhiên, khán giả lại thất vọng khi phim xây dựng ngày càng đuối vào giai đoạn sau cùng. Nhiều khán giả cho biết, họ đã kỳ vọng nhiều hơn. Vốn dĩ phim có độ dài 80 tập được phát sóng thành 96 tập nhưng đến hơn 70 tập phim chỉ là thời vua Lý Thế Dân. Tức là hơn 70 tập phim chỉ xoay quanh phần tuổi trẻ của Võ Mị Nương khi vào độ tuổi hơn 20. Trong 60 năm sau, đoàn làm phim lại chỉ thực hiện gỏn gọn trong 26 tập. Cảnh đăng cơ và ngày lên ngôi của Võ Tắc Thiên thậm chí chỉ kéo dài chưa được phân nửa tập. Sự mất cân đối này khiến nhiều người cảm thấy hụt hẫng.

Bộ bộ kinh tâm 2 - Bộ bộ kinh tình


	
	Bô bộ kinh tình khác hẳn bản phần 1
Bô bộ kinh tình khác hẳn bản phần 1


	
	Khán giả tiếc nuối Bộ bộ kinh tâm năm nào
Khán giả tiếc nuối Bộ bộ kinh tâm năm nào

Bộ bộ kinh tình ngay từ khi thai nghén đã được fan o bế hết sức nhờ thành công của Bộ bộ kinh tâm. Bộ bộ kinh tình vẫn xoay quanh nữ chính Lưu Thi Thi nhưng bối cảnh đã chuyển từ cung đình nhà Thanh về thời hiện đại. Khán giả và cả truyền thông đều tin rằng phim sẽ là nối tiếp cho chuyện tình dang dở của Tứ A CaNhược Hy năm nào.

Chỉ tiếc là hy vọng rất nhiều nhưng Bộ bộ kinh tình thậm chí còn bị xem là bộ phim đáng thất vọng nhất. Nhân vật Trương Hiểu do Lưu Thi Thi đóng, từ Nhược Hy của Bộ bộ kinh tâm bỗng biến thành fan ruột của thể loại phim vượt thời gian trong Bộ bộ kinh tình, thế là tuyến tình cảm giữa cô và Ân Chính do Ngô Kỳ Long cũng không còn kéo dài từ kiếp trước tới kiếp này, ngay từ tập đầu tiên đã khiến khán giả cảm thấy không thể chấp nhận.

Phản ứng chung của hầu hết khán giả sau khi theo dõi phim là "thất vọng", "không thể chấp nhận", “cảm giác như bị lừa đảo”…Dù thời điểm phát sóng phim trùng lúc Ngô Kỳ Long - Lưu Thi Thi công khai chuyện tình cảm, nhưng do nội dung quá gây sốc, rating phim giảm chóng mặt và chỉ ở mức 1,4% khi chiếu tập cuối cùng.

Bên nhau trọn đời

Khi bộ phim Bên nhau trọn đời được chọn lịch phát sóng, không bất ngờ khi bộ phim nhanh chóng trở thành chủ đề "hot" trên mạng và được đánh giá tạo ra "hit" lớn dù gặp đối thủ nặng ký Võ Mị Nương truyền kỳ. Nhưng rất đáng tiếc, những gì bộ phim tạo dựng được đã không xứng với kỳ vọng của nhiều người.

Bộ phim khởi đầu chỉ dưới 1% tỷ lê người xem trên đài Hồ Nam và kết thúc tập cuối cùng vào ngày 26/1 chỉ với 1,63% người xem, chưa được một nửa so với Võ Mị Nương truyền kỳ.

Bên nhau trọn đời được làm từ tiểu thuyết của Cố Mạn cách đây 7 năm, bộ tiểu thuyết ăn khách nhất lúc bấy giờ. Nửa đầu bộ phim, khán giả hoàn toàn mệt mỏi với tình tiết quen thuộc quá mức với họ. Khán giả phát ngấy với việc biên kịch quá lười biếng khi gần như bê nguyên những đoạn đối thoại, hình ảnh trong tiểu thuyết.

Cần nhấn mạnh rằng, tiểu thuyết của Cố Mạn đã ra đời 7 năm trước vì thế việc sửa lời thoại là điều cần thiết. Chính vì thế, rất nhiều câu thoại trong phim trở nên khiên cưỡng, không còn hợp thời thế.