Vợ liệt sĩ Sư Đoàn 337: Mẹ, anh trai và chồng qua đời trong nửa tháng

22/10/2020, 13:00 GMT+07:00

Sáng ngày 22/10, tại TP. Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), lễ truy điệu cho các đồng chí cán bộ, chiến sĩ hi sinh thuộc Sư Đoàn 337 đã diễn ra.

Trong lễ tang, 22 gia đình nạn nhân đều có mặt, mỗi nhà một cảnh khiến dân tình không khỏi xót xa. 

 
Đứa con còn thơ dại, trầm mình buồn bã ôm di ảnh của bố tại lễ tang. (Ảnh: Quân Khu 4)
Đứa con còn thơ dại, trầm mình buồn bã ôm di ảnh của bố tại lễ tang. (Ảnh: Quân Khu 4)

>> Có thể bạn quan tâm: Sạt lở ở Quảng Trị: Nhà 6 người bị vùi lấp, 2 người không qua khỏi

15 ngày chịu cú sốc 3 người thân qua đời

Thiếu tá Nguyễn Cao Cường là 1 trong 22 chiến sĩ hi sinh tại xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa) trong ngày 18/10. Sự ra đi của chiến sĩ Cường khiến người vợ (chị H. - hiện là giáo viên tiểu học) ngã quỵ.

Theo thông tin từ báo VNExpress, chị H. vừa chịu tang mẹ ruột, bà lâm bệnh nặng rồi qua đời. Trong ngày 18/10, khi nghe tin chồng và các đồng đội gặp nạn, cũng là lúc chị H. đang chuyển anh trai qua đời do bạo bệnh từ Hà Nội về nhà.

 
Vợ thiếu tá Nguyễn Cao Cường. (Ảnh: Nghi Xuân)
Vợ thiếu tá Nguyễn Cao Cường. (Ảnh: Nghi Xuân)

3 nỗi đau, 3 lần mất đi những người thân yêu nhất chỉ xảy ra trong 15 ngày khiến chị không còn sức lực để chống đỡ, gào khóc tuyệt vọng rồi ngất lịm. Theo các đồng nghiệp cho biết, chị H. còn bố ruột, bị tai biến đã hơn 8 năm, trước tình cảnh này người phụ nữ kiên cường nhất cũng sẽ không thể chịu nổi.

 
Con trai 12 tuổi của thiếu tá Nguyễn Cao Cường. (Ảnh: QDNDVN)
Con trai 12 tuổi của thiếu tá Nguyễn Cao Cường. (Ảnh: QDNDVN)

Ngày tiễn anh cùng đồng đội tại Trung tâm nhà thi đấu TP. Đông Hà, chị H. nén khóc tiếp người viếng thăm nhưng đôi mặt vẫn sưng húp nhiều đêm không ngủ như thứ gì đó thể hiện niềm đau thương.

>> Xem thêm: Vụ sạt lở vùi 22 chiến sĩ: Đưa thi thể về Đông Hà, người thân gào khóc

Người dân Quảng Trị vượt đường xa viếng thăm các chiến sĩ

Cảm phục và thương xót cho sự hi sinh của các chiến sĩ Sư Đoàn 337, nhiều người dân tại Quảng Trị đã lặn lội đường xa tới thắp hương đưa tiễn. Không chỉ mình đồng đội, thân nhân của 22 chiến sĩ mà những người dân xung quanh đến đưa tiễn mắt cũng đỏ hoe vì xúc động, tiếc thương.

 
Người dân đến đưa tiễn các chiến sĩ. (Ảnh: VNExpress)
Người dân đến đưa tiễn các chiến sĩ. (Ảnh: VNExpress)

Cũng có con hoạt động trong quân ngũ, bà C. rủ người bạn của mình dậy từ 5 giờ sáng, chạy xe 16km từ Triệu Phong lên TP. Đông Hà viếng các liệt sĩ. Bà chia sẻ: "Từ hôm biết tin các chú ấy hi sinh đến chừ, thương mất ăn mất ngủ. Nghĩ các chú cũng như con trai mình, mà mình cũng bằng tuổi mẹ các chú. Lòng mẹ đau xót, có ai nghĩ thời bình mà hi sinh rứa". 

1 cụ già 73 tuổi, sống tại TP. Đông Hà cũng bộc bạch với chất giọng miền Trung thân tình: "Thương chi mà thương, dù không phải con cái gì nhưng nước mắt trào ra".

 
Cụ già 93 tuổi tại Quảng Trị đến đưa tiễn các chiến sĩ hi sinh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cụ già 93 tuổi tại Quảng Trị đến đưa tiễn các chiến sĩ hi sinh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Đừng bỏ lỡ: Thuỷ điện ở Huế sạt lở: Thủ tướng ra công điện khẩn

Tính đến 9 giờ 45 sáng ngày 22/10, lễ viếng các chiến sĩ kết thúc. Thời tiết tại TP. Đông Hà chuyển gió lạnh, thân nhân đau khổ gục lên nhau khóc thấu trời: "Yên nghỉ nhé, các chiến sĩ anh hùng!"

TIN NHẮN CUỐI GỬI VỢ TRƯỚC LÚC HI SINH

Nghẹn ngào kể lại đêm cuối cùng trò chuyện với chồng qua điện thoại, chị L. đau xót nói  trước lúc hi sinh, anh Q. vẫn dặn dò vợ đề phòng nước lũ dâng cao. Người chiến sĩ dù đang làm việc cho đất nước, vẫn dành chút thời gian nhỏ cuối cùng nhắn vợ "có chuyện chi thì gọi điện ngay cho anh". Thế mà sau tin nhắn đó, anh Q. đã mãi mãi hi sinh tại Quảng Trị.

Nhìn thấy mẹ khóc, cô con gái nhỏ của thiếu tá Q. ngây ngô lau nước mắt cho mẹ. Dùng trái tim đầy hồn nhiên nhắn nhủ: "Sao mẹ lại khóc, mẹ nhớ bố à? Mẹ nói bố đi làm, vài bữa bố lại về thăm mẹ con mình thôi mà, mẹ đừng khóc nữa nha". Những ai chứng kiến câu nói của cô bé nhỏ hẳn đều phải nghẹn ngào, thương xót.

Xem thêm tại đây!