Võ Đang phái của Trương Tam Phong với công cụ "phất trần" đầy công phu

09/07/2020, 18:30 GMT+07:00

Trong các tác phẩm văn học hay điện ảnh cổ xưa thời phong kiến, chúng ta thường thấy các lão đạo sĩ hay hòa thượng, thậm chí là cả thái giám thường cầm trên tay cây phất trần.

Trên thực tế, cây phất trần được sử dụng rất phổ biến trong các giáo phái ở Trung Quốc, thậm chí nó còn được coi là công cụ chiến đấu độc đáo của phái Võ Đang.

 
Hình ảnh thường thấy với các lão đạo sĩ tóc bạc râu dài cầm cây phất trần trong tay truyền thụ võ công cho đệ tử. (Ảnh: Kannewyork)
Hình ảnh thường thấy với các lão đạo sĩ tóc bạc râu dài cầm cây phất trần trong tay truyền thụ võ công cho đệ tử. (Ảnh: Kannewyork)

>>> Xem thêm: Cuộc sống của “thần đồng võ thuật” Thích Tiểu Long giờ ra sao?

Ý nghĩa tên gọi của cây "Phất trần"

Tách nghĩa hán việt trong từng chữ thì: "Phất" trong phất qua phất lại, "Trần" trong bụi trần, bụi trên trần thế, bụi hồng trần. Như vậy, phất trần (phiên âm: fú chén) là danh từ gốc Hán dùng để chỉ một thứ "chổi" đặc biệt chuyên dùng để xua đi mọi tà khí, quét "hồng trần" trong các nghi thức tôn giáo xưa, đặc biệt là nghi lễ của Phật giáo và Đạo gia Trung Quốc.

 
Cây phất trần - hình ảnh quen thuộc xuất hiện trong phim ảnh Trung Quốc (ảnh: wattpad)
Cây phất trần - hình ảnh quen thuộc xuất hiện trong phim ảnh Trung Quốc (ảnh: wattpad)

Phất trần bắt nguồn từ các triều đại Tần và Hán với mục đích quét bụi hoặc xua đuổi ruồi muỗi, thường được làm từ lông dê, gai vải bông xé nhỏ, vải hoặc vật cũ rách, nhánh cây, ngọn cây và có chức năng như một vật tùy thân cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho đời sống du hành.

Trong văn hóa Đạo gia, phất trần là pháp khí biểu tượng cho sự tu tập đoạn trừ phiền não, chướng nạn, được dùng với dụng ý là quét sạch bụi "trần duyên" khiến con người trở nên "siêu phàm thoát tục". Đồng thời nó từng là pháp khí, cũng là công cụ trang nghiêm của các bậc cao tăng trong khi thực thi pháp sự của Đạo gia.

Nhân vật Bồ Đề Sư Tổ ( bên trái) trong phim Tây Du Ký cầm trên tay cây phất trần. (Ảnh: Kknews)Nhân vật Bồ Đề Sư Tổ ( bên trái) trong phim Tây Du Ký cầm trên tay cây phất trần. (Ảnh: Kknews)

Tục ngữ cổ có câu: "Thủ nả phất trần bất thị phàm nhân" (kẻ mà trên tay cầm phất trần tất không phải là người thường) cũng xuất phát từ việc này.

Ngoài Đạo gia, thì Phật gia cũng vô cùng coi trọng cây phất trần. Truyền thuyết kể rằng khi Phật Thích Ca Mâu Ni hạ thế, Đại Phạm Thiên Vương tay cầm phất trần chuôi ngọc đi theo hầu hạ, vì thế cây phất trần màu trắng rất được xem trọng trong Phật gia.

>>> Xem thêm: Tứ trụ khó có thể thay thế của làng phim võ thuật châu Á

Võ Đang phái - thái cực phất trần công phu

Sau này, Phất trần đã phát triển thành loại công cụ đặc biệt của môn phái Võ Đang. Phất trần rất mềm mại và duyên dáng, kèm sự tinh xảo vừa đủ mượt mà, vừa đủ mạnh mẽ.

Đây được gọi là loại công cụ "ma thuật" vì nhìn qua tưởng chừng trông rất đơn giản, nhưng muốn sử dụng nó một cách công phu và điêu luyện cần phải có một tâm hồn vững chãi và một cơ thể linh động. Cầm phất trần là một cách để nhắc nhở với bản thân, gột rửa tâm trí, gột rửa "bụi bẩn trong trái tim". 

 
Võ sĩ phái Võ Đang thực hiện "Võ Phất Trần" (ảnh: VNexpress)
Võ sĩ phái Võ Đang thực hiện "Võ Phất Trần" (ảnh: VNexpress)

Các chiêu thức của bài "võ phất trần" có kết cấu chặt chẽ, có sự tương quan mật thiết, công thủ kiêm bị, khai hợp khẩn tấu. Về kỹ thuật, phất trần vận dụng một cách linh hoạt các kỹ thuật làm nền tảng của hoạt động công thủ, do vậy rất phong phú, mới lạ và cực kỳ hấp dẫn. 

>>> Xem thêm: 4 ngôi sao võ thuật nổi tiếng nhất Việt Nam ngày ấy giờ ra sao?

CĐM vô cùng thích thú với "chổi" phất trần

Sau khi biết phất trần là một loại công cụ được phái Võ Đang sử dụng với những chiêu thức võ mới lạ và độc đáo, nhiều người đã bình luận rất dí dỏm về nó:

"Tôi muốn học võ với binh khí này để lau nhà, lau trần cho nhanh để vợ không cằn nhằn".

"Vừa được xem múa vừa được coi hài. Đó là võ Trung Quốc vậy​".

"Mình nghĩ công dụng chính của phất trần vẫn không thay đổi so với thuở ban đầu, còn làm công cụ chiến đấu thì chỉ phục vụ điện ảnh sống ảo của Trung Quốc được thôi."

"Tôi sẽ đăng ký 1 khóa học, vừa rèn luyện sức khỏe lại giúp vợ được việc nhà, thật tuyệt vời."​

Dù chưa được tận mắt chứng kiến các võ sĩ thể hiện võ thuật của mình cùng với cây phất trần này, nhưng qua đây, người đọc cũng phần nào hiểu hơn về ý nghĩa của nó. Quả đúng là không thể coi thường những vật dụng tưởng chừng như không có ích lại vô cùng hữu hiệu như thế.

Cuộc sống hiện tại của các siêu sao võ thuật Trung Quốc tuổi xế chiều

Trong thập niên 80 ấy, những cái tên như Nguyên Hoa, Lưu Gia Huy,.. hầu như không có ai không biết tới. Từng là những ngôi sao võ thuật nổi tiếng nhất vậy mà tới tuổi xế chiều, một số người trong số họ lại lâm vào hoàn cảnh phải vất vả bươn chải vì bữa ăn hàng ngày.

- Lưu Gia Huy: Từ một diễn viên khoẻ mạnh nay lại phải chịu cảnh ngồi xe lăn.

- Nguyên Hoa: Là một diễn viên nổi tiếng, thế nhưng so với đồng nghiệp của mình, Nguyên Hoa luôn tự nhận mình là "người nghệ sĩ nghèo nhất Cbiz".

- Trương Tiểu Long: Vì những ngôn từ ngạo mạn mà rất nhiều đạo diễn đã quay lưng với ông, sự nghiệp của Trương Tiểu Long cũng lụi tàn từ đây.

>>> XEM THÊM TẠI ĐÂY!