Vợ chồng Harry - Meghan bị tố sử dụng quỹ từ thiện trái mục đích

22/07/2020, 11:10 GMT+07:00

Vụ việc đang gây xôn xao dư luận, họ đều đang chờ kết quả điều tra chính thức để xác định vợ chồng Harry - Meghan Markle có lạm dụng quỹ từ thiện trái mục đích?

Phải công nhận rằng, từ khi rục rịch kết hôn cho tới lúc thành vợ chồng, cặp đôi Harry - Meghan Markle đã chiếm sóng toàn mạng xã hội với hàng loạt thông tin liên quan.

Dù đã rời khỏi Hoàng gia Anh nhưng những thông tin xoay quanh cuộc sống của cặp vợ chồng này vẫn luôn là tâm điểm chú ý của công chúng. Mới đây, cặp đôi lại tiếp tục bị tố lạm dụng quỹ từ thiện gây xôn xao dư luận.  

 
Vợ chồng Hoàng tử William và cặp đôi Harry - Meghan Markle đang dính nghi vấn lạm dụng quỹ từ thiện. (Ảnh: IG) 
Vợ chồng Hoàng tử William và cặp đôi Harry - Meghan Markle đang dính nghi vấn lạm dụng quỹ từ thiện. (Ảnh: IG) 

Vợ chồng Harry – Meghan bị tố dùng tiền từ thiện trái mục đích

Theo thông tin trên trang Daily Mail, mới đây Ủy ban Từ thiện Vương quốc Anh đã nhận được đề nghị điều tra về khả năng xung đột lợi ích và sử dụng vốn sai mục đích, thiếu tính độc lập đối với hai Hoàng tử Anh là William và Harry (khi vẫn còn trong gia đình Hoàng gia).

 
Hai Hoàng tử Anh đã cùng thành lập một tổ chức từ thiện khi Harry còn trong Hoàng gia. (Ảnh: The Sun) 
Hai Hoàng tử Anh đã cùng thành lập một tổ chức từ thiện khi Harry còn trong Hoàng gia. (Ảnh: The Sun) 

Được biết, khi còn mang danh Hoàng gia, cặp đôi Harry - Meghan đã cùng với vợ chồng Hoàng tử William chung tay xây dựng cho quỹ từ thiện Royal Foundation, nhưng sau đó nhà Harry đã quyết định tách riêng và thành lập quỹ từ thiện khác mang tên mình - Sussex Royal.

Theo nguồn thông tin thì vào năm 2019, quỹ Royal Foundation đã chuyển trợ cấp với tổng giá trị gần 290 nghìn bảng Anh (khoảng hơn 8 tỷ đồng) cho tổ chức phi chính phủ Sussex Royal. Điều đáng nói hơn nữa là ngay sau đó, một nửa số tiền trên được chuyển cho Travalyst (công ty tư nhân mà Harry sở hữu 75% cổ phần).

Đến khi Sussex Royal giải thể do vợ chồng Harry – Meghan rút khỏi mọi nhiệm vụ Hoàng gia thì phần còn lại tiếp tục được chuyển hết sang Travalyst. Điều này đã dấy lên nghi ngờ về việc lạm dụng quỹ từ thiện của vợ chồng Harry – Meghan làm Hoàng tử William cũng bị liên lụy và dính án điều tra.

 
Travalyst là công ty tư nhân mà Harry đóng góp phần lớn cổ phần. (Ảnh: DailyMail) 
Travalyst là công ty tư nhân mà Harry đóng góp phần lớn cổ phần. (Ảnh: DailyMail) 

>> Có thể bạn chưa biết: Vợ chồng Meghan vừa đến, Tổng Thống Trump tuyên bố không trả phí bảo vệ

Dư luận xôn xao về việc lạm dụng quỹ từ thiện với mục đích cá nhân của hai Hoàng tử Anh

Một số cư dân mạng cho rằng, vợ chồng Harry - Meghan Markle đã dùng số tiền đó nhằm phục vụ cho lợi ích kinh tế cá nhân. Trong khi đó, đông đảo công chúng cũng đang nghi ngờ Hoàng tử William vẫn bao bọc em trai mình, bất chấp việc Harry đã “dứt áo ra đi”.

 
Những ý kiến của dư luận quanh vụ việc này. (Ảnh chụp màn hình) 
Những ý kiến của dư luận quanh vụ việc này. (Ảnh chụp màn hình) 

>> Đừng bỏ lỡ: Vợ chồng Harry - Meghan tậu biệt thự 352 tỷ khiến công chúng ngỡ ngàng

Harry đã lên tiếng phản bác cáo buộc về mình?

Trước cáo buộc về về việc “vi phạm các hướng dẫn liên quan đến việc sử dụng quỹ từ thiện đúng cách”, đại diện Royal Foundation đã lên khẳng định: “Các khoản tiền trợ cấp cho Sussex Royal trước đây đều nhằm hỗ trợ cho công việc từ thiện của Công tước và nữ Công tước xứ Sussex khi họ chưa rút khỏi nhiệm vụ Hoàng gia. Chúng hoàn toàn phù hợp với yêu cầu từ chính phủ và được báo cáo một cách minh bạch”.

 
Đại diện Royal Foundation đã lên tiếng trước cáo buộc về việc làm dụng quỹ từ thiện của hai Hoàng tử. (Ảnh: DailyMail)  
Đại diện Royal Foundation đã lên tiếng trước cáo buộc về việc làm dụng quỹ từ thiện của hai Hoàng tử. (Ảnh: DailyMail)  

Một phát ngôn viên từng làm việc với Sussex Royal cho hay: “Họ chủ yếu sử dụng nguồn tài trợ đến tổ chức phi lợi nhuận Travalyst với mục đích phát triển các dự án về hỗ trợ cộng đồng, động vật hoang dã và bảo vệ môi trường. Tất cả các dự án này đều được thực hiện khách quan, phù hợp và có báo cáo minh bạch”.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Harry (Công tước xứ Sussex đang bị cáo buộc) khẳng định đây là một sự "xúc phạm sâu sắc" đối với nhà Sussex.

Lý do được đưa ra là: “Công tước xứ Sussex khi còn đương nhiệm luôn luôn tuân thủ các cam kết cho công việc từ thiện của mình. Rõ ràng anh ấy đã giành được nhiều thành tựu thông qua các dự án từ thiện của mình trên khắp nước Anh. Ở thời điểm hiện tại, khi những khiếu nại được đưa ra, đây sẽ là một sự xúc phạm không chỉ riêng với Harry mà còn với tất cả những tổ chức, cá nhân hợp tác cùng anh ấy”.

 
Vợ chồng Harry - Meghan Markle hiện đang trở thành tâm điểm dư luận xoay quanh vụ việc này. (Ảnh: The Sun) 
Vợ chồng Harry - Meghan Markle hiện đang trở thành tâm điểm dư luận xoay quanh vụ việc này. (Ảnh: The Sun) 

>> Có thể bạn quan tâm: Dân mạng cho rằng Meghan không đủ tư cách làm công nương khi rời hoàng gia

Vụ việc hiện vẫn đang là điểm nóng của dư luận với nhiều ý kiến, quan điểm cá nhân, bởi việc này gây ảnh hưởng khá lớn đến hình ảnh và uy tín của cả Hoàng tử William và Harry. Hãy YAN cập nhật những thông tin mới nhất về vụ việc này.

Thông tin từ: Daily Mail, The Sun

ĐẾN MỸ SỐNG: HARRY CẢM THẤY LẠC LÕNG, MEGHAN THÌ NHƯ “CÁ GẶP NƯỚC"

Sau khi rời khỏi Hoàng gia cùng ngôi vị cao cấp của mình, vợ chồng Harry và Meghan có cuộc sống riêng trên đất Mỹ.

Được biết, trước đó cặp đôi đã từng có ý định sinh sống tại Canada nhưng sau cùng, hai vợ chồng cựu Hoàng tử Anh lại sang Mỹ - quê nhà của Meghan, nhằm thực hiện các kế hoạch phát triển sự nghiệp tại đây.

Theo nhận định của nhà báo Duncan Larcombe thì có vẻ như cựu Hoàng tử Anh đang cảm thấy lạc lõng trong những ngày đầu đặt chân đến đất Hollywood.

Còn về phía vợ của anh - Meghan Markle lại như “cá gặp nước” khi trở về sống tại đây.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY