Vợ chồng bác sĩ tuyến đầu chống dịch không thể về dự đám tang của mẹ

16/05/2021, 08:55 GMT+07:00

Việc liên tiếp ghi nhận thêm ca nhiễm mới đồng nghĩa rằng các nhân viên y tế tham gia chống dịch sẽ phải chịu thêm nhiều áp lực nặng nề hơn. Không chỉ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm trực tiếp mà họ còn phải hy sinh thời gian dành cho gia đình, kể cả là trong những thời điểm quan trọng nhất. Theo VTC News, mới đây, hai vợ chồng bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã phải nén nỗi đau thương, không thể về chịu tang mẹ vì hoàn cảnh bắt buộc.

 
Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Thanh Đặng)
Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Thanh Đặng)

Thông tin từ Tuổi trẻ cho biết, bác sĩ T.V.G. và vợ là hai trong số hơn 800 nhân viên đang vừa chữa bệnh vừa sinh hoạt tại bệnh viện. Vì hai vợ chồng cùng ở viện nên đành gửi hai con nhỏ cho bà ngoại trông. Tuy nhiên mới đây, bà ngoại không may qua đời vì bệnh nặng, bác sĩ G. và vợ không thể về nhìn mặt mẹ lần cuối.

 
Trong buổi giao ban sáng ngày 15/5, cán bộ và nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dành 1 phút mặc niệm chia buồn với gia đình bác sĩ có người thân vừa mất. (Ảnh: VTC News)
Trong buổi giao ban sáng ngày 15/5, cán bộ và nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dành 1 phút mặc niệm chia buồn với gia đình bác sĩ có người thân vừa mất. (Ảnh: VTC News)

Câu chuyện xúc động này đã được một bác sĩ ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội:

"Các bạn đã bao giờ nhìn thấy một bác sĩ vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân chưa?

Tôi của ngày hôm nay đấy!

Sáng, nhận được tin mẹ của một đồng nghiệp, một người em tại bệnh viện vừa qua đời đêm qua. Hiện, hai vợ chồng bạn ấy đều đang chống dịch tại bệnh viện, không về lo đám tang cho bà được. Nghĩ đến hai đứa trẻ được bố mẹ gửi bà ngoại trông để đi chống dịch, giờ bố mẹ vẫn chưa về, bà thì không còn nữa, các cháu sẽ bơ vơ thế nào?

Lòng trĩu nặng…

Đang họp giao ban bệnh viện, nhận được tin một điều dưỡng bị bệnh viện Covid-19 lao vào phòng hành chính khoa to tiếng, yêu cầu bạn ý cung cấp số điện thoại của Giám đốc bệnh viện và bạn ấy đang cố giải thích là bạn ấy không có và chờ bạn ấy gọi điện thoại báo cáo lãnh đạo khoa. Nghĩ đến một nữ điều dưỡng chắc cao tầm 1m50, nặng khoảng bốn mấy cân đó bị bệnh nhân dồn ép mà nước mắt không kìm lại được, cứ tuôn rơi…

Bài chia sẻ khiến nhiều người xúc động. (Ảnh: Chụp màn hình)Bài chia sẻ khiến nhiều người xúc động. (Ảnh: Chụp màn hình)

Lúc đó, lại nhận được tin có bệnh nhân Covid-19 có diễn biến, cần thăm khám luôn. Vừa khóc, vừa mặc quần áo phòng hộ chạy ra buồng bệnh khám bệnh nhân…

Xử trí xong bệnh nhân, quay lại thấy các điều dưỡng lầm lũi đẩy xe cơm đi phát cơm cho các bệnh nhân, cho cả người vừa to tiếng với đồng nghiệp của mình…

Làm sao để vững vàng bước tiếp đây??? Làm sao để trả lời được câu hỏi vì sao mình chọn công việc này???

Thứ 7, ngày thứ 10 cách ly."

Cán bộ y tế trang bị đồ bảo hộ đúng quy định. (Ảnh: Nhân dân)Cán bộ y tế trang bị đồ bảo hộ đúng quy định. (Ảnh: Nhân dân)

Câu chuyện này sau khi chia sẻ đã thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Đa phần đều gửi lời chia buồn với nỗi mất mát của hai vợ chồng bác sĩ, đồng thời động viên và cảm ơn họ vì sự cống hiến quên mình.

Thực tế đây không phải là lần đầu tiên nhân viên y tế phải tạm gác việc gia đình để hoàn thành nhiệm vụ với cộng đồng. Vào hồi đầu tháng 4/2020, nữ điều dưỡng N.T.L. trong lúc chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận khi hay tin mẹ mất cũng đã phải nén nỗi đau để tiếp tục cùng đồng nghiệp "chiến đấu" với dịch bệnh.

Những ngày gia đình tổ chức đám tang cho mẹ, chị L. chỉ biết nhìn qua điện thoại bật khóc. Chia sẻ với Tuổi trẻ, chị nghẹn ngào: "Người em ở nhà đã để sẵn đồ, khi hết dịch bệnh, về được với gia đình thì chị sẽ mặc vào chịu tang, thắp nén nhang cho mẹ mình sau".

 
Hình ảnh một nhân viên y tế kiệt sức sau giờ làm việc. (Ảnh: Dân trí)
Hình ảnh một nhân viên y tế kiệt sức sau giờ làm việc. (Ảnh: Dân trí)

Hay trong đợt dịch bệnh đang bùng phát lần này, Bắc Ninh được xem là một trong những vùng dịch lớn. Để thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, các cán bộ y tế đã phải làm việc xuyên đêm, liên tục suốt nhiều giờ, có người vì quá căng thẳng mà kiệt sức, ngất xỉu.

Mặc dù vậy nhưng những chiến sĩ "áo trắng" ấy vẫn sẵn sàng gác lại trách nhiệm với gia đình, người thân, hy sinh hạnh phúc riêng để bám trụ nơi phòng tuyến. Nếu không có những trái tim nhiệt huyết ấy có lẽ chúng ta chẳng thể nào có được thành quả chống dịch như ngày hôm nay. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: CÓ THỂ CÒN Ổ DỊCH COVID-19 CHƯA ĐƯỢC PHÁT HIỆN

Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, các tổ công tác đã phải liên tục tăng cường làm việc. Trong khi đó, ban lãnh đạo cũng phải chuẩn bị mọi kịch bản ứng phó trong tình huống xấu nhất.

Trong buổi họp với Bộ Y tế về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định trong thời gian tới số ca mắc Covid-19 có thể sẽ tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên đó là những trường hợp đã được khoanh vùng, cách ly ở những ổ dịch trước đó. 

Bộ trưởng Bộ Y tế nói: "Số ca mắc có thể tiếp tục xuất hiện do còn nhiều F1 đang tiếp tục được truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm". 

Xem thêm tại đây!