Vợ chồng 43 năm sống trên chiếc ghe 3m2, chuyên cứu vớt người gặp nạn

06/01/2021, 20:30 GMT+07:00

Tham gia chương trình Mảnh ghép hoàn hảo trên VTV cuối tháng 12/2020 vừa qua, một cặp vợ chồng trung niên đã khiến người xem vô cùng xúc động khi chia sẻ câu chuyện cuộc sống hôn nhân đầy thăng trầm, vất vả của mình.

Không giống những tổ ấm bình thường khác, suốt 43 năm qua, họ luôn phải lênh đênh mưu sinh trên sông Sài Gòn và chuyên làm từ thiện bằng việc cứu vớt những người gặp nạn.


Cặp vợ chồng xuất hiện trên truyền hình. (Ảnh: Lao Động)
Cặp vợ chồng xuất hiện trên truyền hình. (Ảnh: Lao Động)

>>> Xem thêm: Đám cưới vàng của "ông bà anh", 50 năm chưa hết nghĩa vợ chồng

Cả gia đình sống trên chiếc ghe vỏn vẹn 3m2

Ngay dưới chân cầu Bình Lợi (Phường 13, quận Bình Thạnh, TP. HCM), bà con ở gần khu vực này đã quá quen mỗi khi có ai đó nhắc đến tên vợ chồng ông Nguyễn Văn Chúc (63 tuổi, tên thường gọi là Ba Chúc). 

Theo chia sẻ trên Vietnamnet, được biết quê gốc của ông vốn ở Vĩnh Phúc, đến năm 1954 mới theo chân cha mẹ vào Nam lập nghiệp và gắn bó luôn với nghề chài cá sông nước từ đó.

Sau khi gặp gỡ và kết hôn với bà Nguyễn Thị Hinh vào 1977, 2 người họ đã bắt đầu ra ở riêng, cùng xây dựng cuộc sống và kiếm cơm với chiếc ghe nhỏ 3m2 trên sông Sài Gòn. Thời điểm đó, dù nghèo khổ thiếu thốn về vật chất nhưng đôi vợ chồng trẻ vẫn quyết nắm chặt tay nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách.


Vợ chồng ông Chúc cùng các con quây quần bên mâm cơm. (Ảnh: Vietnamnet)
Vợ chồng ông Chúc cùng các con quây quần bên mâm cơm. (Ảnh: Vietnamnet)

Trải qua 43 năm kết hôn, ông Ba Chúc và bà Hinh sinh được tổng cộng 5 cô con gái. Điều đáng nói, dù quân số có tăng lên như vậy nhưng tất cả 7 con người hàng ngày vẫn phải vẫn chen chúc, cùng nhau sinh tồn ngoài sông vì chưa có tiền xây nhà trên cạn.

Chỉ đến khi các con lấy chồng và chuyển ra ở riêng, không gian sống trên chiếc ghe nhỏ mới phần nào trở nên dễ thở vì chỉ còn lại 2 người lớn và mấy đứa cháu nhỏ.

Nghĩ lại quãng thời gian suốt hàng thập kỷ vất vả mưu sinh ấy, đã có lúc bà Hinh muốn bỏ đi biệt xứ cho đỡ khổ nhưng vì thấy chồng quan tâm, động viên mình nên đã cảm động mà ở lại. "Nếu chồng không thương, chắc tôi sống không nổi thật”, trích lời người phụ nữ này nói trên truyền hình.


Nghèo khó về vật chất nhưng cuộc sống trên ghe luôn tràn ngập tình yêu thương. (Ảnh: HTV)
Nghèo khó về vật chất nhưng cuộc sống trên ghe luôn tràn ngập tình yêu thương. (Ảnh: HTV)

>>> Xem thêm: Chuyện tình yêu ngọt bùi của đôi vợ chồng già vớt rác trên sông

Cứu, vớt được hơn 400 người trên sông

Ngoài nghề chài lưới là "cần câu cơm" hàng ngày, từ trước đến nay, Ba Chúc còn thường xuyên giúp vớt xác người đuối nước hoặc ngăn những ai có ý định nhảy cầu tự tử trên sông Sài Gòn.

Ban đầu, vợ ông hoàn toàn không biết gì về việc thiện nguyện đó vì chỉ cần nghe đến thôi đã thấy sợ. Thậm chí, bà còn phải thừa nhận rằng nếu ngày đó mà chồng mình nói sớm hơn, có lẽ đám cưới giữa họ sẽ chẳng diễn ra. "Bà ấy nói nếu biết trước thì dù có đưa bao nhiêu tiền cũng không lấy tôi”, ông Chúc chia sẻ trên Mảnh ghép hoàn hảo.


Cầu Bình Lợi như một duyên nợ gắn bó với "kình ngư" sông Sài Gòn này. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Cầu Bình Lợi như một duyên nợ gắn bó với "kình ngư" sông Sài Gòn này. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Thế nhưng, mưa dầm thấm lâu, nhìn ông xã sẵn sàng làm việc thiện mà không bị điều xui xẻo đeo bám, bà Hinh dần gạt đi nỗi lo và tập quen với nghề nghiệp không công này.

Giờ đây, người phụ nữ 63 tuổi đã trở thành "cánh tay phải đắc lực" cùng chồng chèo ghe đi vớt xác, hoặc đôi khi chỉ đơn giản là ngồi tâm sự khuyên bảo những người đang nghĩ quẩn.

“Nhiều người nói, làm không có lương rồi lấy gì ăn nhưng vợ chồng tôi làm vì lương tâm chứ không hề nghĩ gì đến tiền bạc. Đã nghèo rồi, chúng tôi không tính toán vật chất gì cả, chỉ mong có thể cứu giúp người”, đó là tâm nguyện giản đơn của cặp vợ chồng trung niên khi chia sẻ trên sóng truyền hình.

>>> Xem thêm: Người phụ nữ gần 50 năm cứu người, vớt xác trên sông Hồng

Trải qua quá nửa đời người, ông Ba Chúc chỉ có một ước mơ duy nhất là có thể xây được một ngôi nhà trên đất liền để hai vợ chồng có chỗ nghỉ ngơi khi về già và không còn đủ sức gắn bó với công việc hiện tại nữa.

Đừng quên tham gia vào group Việt Nam Ơi để đọc thêm những câu chuyện cảm động, bổ ích khác nhé!

CỤ ÔNG CẢ ĐỜI "CƯỚP CƠM HÀ BÁ" TRÊN SÔNG HỒNG VÀ MỐI TÌNH CỔ TÍCH SUỐT 5 THẬP KỶ 

Tương tự câu chuyện trên nhưng ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành được nhiều người biết đến với biệt danh "kẻ cướp cơm của Hà Bá" bởi dù đã U90 vẫn rất khỏe mạnh và thường xuyên tham gia vớt xác người trên sông Hồng rồi báo lại cho chính quyền địa phương. 

Tổ ấm che mưa che nắng suốt hơn 50 năm qua của người đàn ông này và vợ - bà Nguyễn Thị Thủy chính là căn phao lênh đênh trên mặt nước, rộng khoảng 15m2 ngay dưới chân cầu Long Biên.

Tuy không sinh con cái và sống trong sự nghèo khổ, vợ chồng họ vẫn luôn vui vẻ bên nhau vì làm được việc có ích cho đời, cứu vớt hơn 600 người tự tử hoặc đuối nước.

>>> Xem thêm tại đây!