Mức án dành cho người vợ "máu lạnh" im lặng vụ cô gái giao gà còn tung tin đồn thất thiệt

23/03/2019, 15:00 GMT+07:00

Vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên (sinh năm 1997, Điện Biên) bị hiếp dâm, sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết lại tiếp tục gây rúng động dư luận khi mới đây công an đã tiếp tục điều tra và tìm ra những tình tiết mới, bắt giữ và khởi tố thêm 3 đối tượng. Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, Cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Điện Biên đã quyết định khởi tố thêm 3 bị can gồm nâng số bị can vụ án lên thành 8 bị can bao gồm: Vương Văn Hùng sinh năm 1984; Bùi Văn Công, sinh năm 1975; Phạm Văn Nhiệm sinh năm 1976; Lường Văn Hùng sinh năm 1991; Lường Văn Lả sinh năm 1991; Phạm Văn Dũng sinh năm 1972; Cầm Văn Chương sinh năm 1974 và Bùi Thị Kim Thu sinh năm 1975.

Mức án dành cho người vợ

Mức án dành cho người vợ

Thông tin về kết quả điều tra mới nhất mà báo Bảo vệ pháp luật đăng tải, nhóm đối tượng này không chỉ hiếp dâm nạn nhân ở trên xe và ở nhà hoang, chúng còn đưa nạn nhân vào nhà Công để hãm hiếp tập thể. DũngChương thực hiện hành vi hiếp dâm sau khi cùng nhóm đối tượng sử dụng ma túy. Đáng nói nhất, Thu (vợ Công) đã ít nhất 2 lần tận mắt nhìn thấy chồng mình và đồng phạm hãm hiếp nạn nhân. Người đàn bà này còn tung tin, mạo tin, loan tin khiến công tác điều tra gặp nhiều khó khăn, Thu làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra với tâm thế là một nhân chứng, nhiều lần bị triệu tập và cảm thấy mệt mỏi. 

Mức án dành cho người vợ

Xem xét toàn bộ vụ án, dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, theo diễn biến của vụ án thì đối tượng Thu đã biết rõ hành vi phạm tội của chồng và các đồng phạm nhưng không thực hiện tố giác tội phạm. Hành vi của Thu có dấu hiệu của tội “Không tố giác tội phạm” quy định tại Điều 390 Bộ luật hình sự năm 2015 có thể bị phạt lên đến 3 năm tù.

Theo luật sự Thơm: “Nếu kết quả điều tra sau này chứng minh được Thu không chỉ có hành vi che giấu mà còn có hành vi song hành với các đồng phạm như xóa dấu vết, tạo chứng cứ giả thì còn có dấu hiệu của tội ‘Che giấu tội phạm’, khung hình phạt cao nhất cho tội này lên đến 7 năm tù". 

Luật sư Thơm thông tin thêm, với hai đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam sau Bùi Thị Kim Thu, khi cơ quan điều tra chứng minh được họ cũng có các hành vi như hiếp dâm, sát hại nữ sinh Duyên hay tham gia quá trình bàn bạc, phi tang thì sẽ phạm tội Hiếp dâm hoặc các tội danh tương ứng đã được quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn luật sư TP Hà Nội Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn luật sư TP Hà Nội

Về hành vi che giấu, bao che, không tố giác tội phạm, luật sư Thơm cho biết: “Trong các vụ án mạng, bất kể ai, kể cả người vợ khi phát hiện những hành vi phạm pháp của chồng thì cần thiết phải trình báo cơ quan điều tra và khuyên người phạm tội ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Vợ hoặc chồng tuyệt đối không được bao che hoặc có những hành vi che giấu, không tố giác tôi phạm bởi hành vi đó là cực kỳ nguy hiểm xâm phạm quyền được sống của người khác và có khung hình phạt rất cao lên đến tử hình. Không thể vì đó là chồng hay là vợ của mình mà che giấu bởi như vậy là tiếp tay cho tội ác".

Điều 390 Bộ luật hình sự 2015: Tội không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

Theo đó, không tố giác tội phạm, được hiểu là hành vi không báo cho cơ quan có thẩm quyền về một trong các tội phạm được Bộ luật Hình sự quy định mà mình biết rõ là đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện.

Điều 389. Tội che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây của Bộ luật này, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm:

2. Phạm tội trong trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc phát hiện tội phạm hoặc có những hành vi khác bao che người phạm tội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!