"Vợ Ba" ít ra còn may: Nhiều phim Việt đã "chết yểu" khi khán giả chưa kịp thấy mặt

11:50 22/05/2019

Mới đây, sau quyết định hoãn chiếu để xem xét của Cục điện ảnh, nhà sản xuất Vợ Ba đã chủ động đề nghị dừng chiều hẳn bộ phim bởi dư luận đang đẩy vấn đề cảnh nóng của phim ngày càng đi xa, làm ảnh hưởng đến diễn viên nhí Trà My.

Trước đó, bộ phim Vợ Ba tuy nhận được nhiều lời tán dương từ giới phê bình quốc tế nhưng khi về Việt Nam, tác phẩm lập tức vấp phải làn sóng trái chiều của khán giả bởi việc chọn một diễn viên chỉ mới 13 tuổi đóng những cảnh nóng trong phim. Dù đạo diễn và chính diễn viên Trà My đã lên tiếng giải thích, tuy nhiên mọi chuyện đang ngày càng đi quá xa trên các trang mạng xã hội với hàng loạt những “lý lẽ” được đưa ra để công kích tác phẩm nghệ thuật này.

Mới chiếu được vài ngày, Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bất ngờ ra văn bản yêu cầu Cục Điện ảnh xem xét lại tính hợp lệ của bộ phim Vợ Ba từ những lùm xùm cảnh nóng. Ngay lập tức, bộ phim có yêu cầu bị dừng các suất chiếu theo thời gian ấn định. Tuy chưa phải là văn bản hợp thức hóa việc “khai tử” bộ phim, nhưng chính sức ép từ dư luận đã khiến nhà sản xuất phải nhắm mắt “bức chết” đứa con của mình ngay tại chính quê hương Việt Nam.

Tính đến Vợ Ba, tại Việt Nam, điều này chưa phải là không có tiền lệ. Những bộ phim có những tranh cãi về cảnh nóng, giang hồ hay tâm linh thường sẽ bị cấm chiếu do vượt quá "thuần phong mỹ tục".

Bụi Đời Chợ Lớn

Là một tác phẩm đến từ “đạo diễn trăm tỷ” Charlie Nguyễn, Bụi Đời Chợ Lớn không khó để thu hút sự quan tâm của khán giả bởi đề tài độc đáo và góc nhìn trần trụi về thế giới giang hồ. Tuy nhiên sự kì vọng của dư luận đang dâng đến đỉnh điểm thì lập tức bị dập tắt bởi quyết định cấm chiếu của Cục điện ảnh. Lý do được đưa ra là yếu tố bạo lực quá cao, kèm theo nhiều những tình tiết tranh giành địa bàn của những "đàn anh, đàn chị".

NSX ít nhiều chịu tổn thất nặng nề khi đứa con đầu tư, dốc sức của mình bị chấm chiếu. Từ ấy, cho đến thời điểm này các nhà làm phim Việt vẫn e dè mỗi khi cầm kịch bản phim hành động trên tay.

Bẫy Cấp 3

Nối tiếp thành công của phim kinh dị Ngôi Nhà Trong Hẻm, đạo diễn Lê Văn Kiệt đã “thừa thắng xông lên” với bộ phim tiếp theo Bẫy Cấp 3. Tuy nhiên, đứa con tiếp theo của anh có lẽ không may mắn được “chào đời”. Chỉ mới xem qua trailer, nhiều khán giả đã có thể đoán ngay lý do phim bị cấm cửa là bởi yếu tố tình dục và bạo lực quá nhiều.

Câu chuyện về một nam sinh cấp 3, ở nhà thì bị gia đình phân biệt đối xử, tại lớp thì bị bạn bè coi thường, vì thế, trong một chuyến đi chơi dã ngoại đã lên kế hoạch giết chết từng người với những cái "bẫy" tinh vi dường như đã khá quen thuộc trong các phim kinh dị Mỹ. Tuy nhiên, nội dung này lại không hề phù hợp với văn hóa phương Đông bởi yếu tố thu hút của dạng phim kiểu này chính là bạo lực và tình dục.

Lý do chính thức mà phim bị cấm chiếu là: "Phim một mặt mô tả khát khao chuyện giường chiếu của một số người trẻ, mặt khác phản ánh sự thù hận của nam sinh đã ra tay giết người dã man, mất nhân tính, từ đó mang tính kích động bạo lực. Nội dung phim không phù hợp với đạo đức, lối sống Việt Nam, đặc biệt là đối với lứa tuổi của học sinh trung học".

Rừng Xác Sống

Thêm một phim của vị đạo diễn “xui xẻo” Lê Văn Kiệt đã “chưa kịp thấy ánh sáng mặt trời” chính là Rừng Xác Sống. Có lẽ Lê Văn Kiệt sẽ được liệt vào danh sách những đạo diễn “lận đận” nhất của làng điện ảnh Việt Nam, bởi phim của anh nếu không bị cấm chiếu thì cũng bị hạn chế độ tuổi ở mức cao nhất. Thậm chí, trong một lần phỏng vấn ông về phim Hai Phượng, anh đã nói vui rằng: "Tôi nổi tiếng vì có nhiều bộ phim bị cấm".

Bộ phim kể về cuộc hành trình trên đất Việt Nam của hai thanh niên Mỹ. Họ là những người có sức trẻ, muốn khám phá và đi đến những vùng đất xa xôi, ít người biết đến. Không may thay, trong một lần đi, họ đã vô tình bị lạc trong rừng và khám phá ra các xác sống.

Với nội dung không mới lạ với dòng phim kinh dị thế giới nhưng khá độc đáo đối với điện ảnh Việt Nam, Rừng Xác Sống vừa chứa đựng cả cơ hội và thách thức khi thực hiện. Cơ hội sẽ làm đa dạng hơn dòng phim kinh dị Việt. Và thách thức là yếu tố bạo lực của dòng phim về xác sống luôn được xếp ở mức cao nhất bởi những cảnh máu me và ăn thịt người. Tuy nhiên bộ phim lại không bước qua được thách thức đó mà phải bị “xếp kho” vĩnh viễn khiến nhiều fan của thể loại phim kinh dị tiếc nuối.

Thiên Linh Cái

Gần đây nhất, bộ phim kinh dị Thiên Linh Cái ngay từ khi tung poster và trailer đã khiến dân tình sôi sục bởi yếu tố kinh dị và tâm linh quá sức chân thật và rùng rợn. Tuy nhiên nhiều ý kiến bày tỏ quan ngại rằng phim sẽ không qua được cửa kiểm duyệt bởi nội dung phim dựa trên câu chuyện có thật, mà câu chuyện thật của phim thì vô cùng man rợ và khủng khiếp. Sự lo lắng đó liền được dập tắt khi Thiên Linh Cái đã ấn định ngày ra rạp vào giữa tháng ba năm nay.

Tuy nhiên “30 chưa phải là Tết”, gần ngày công chiếu, tác phẩm kinh dị của đạo diễn Hàm Trần lập tức nhận được quyết định hoãn chiếu. Giải thích cho việc này, Cục Điện ảnh cho rằng phim có yếu tố kinh dị và tâm linh, hướng người xem đến chuyện mê tín dị đoan không lành mạnh. Bên cạnh đó, những cảnh nóng táo bạo trong phim cũng là điều mà Cục Điện ảnh đang suy xét.

Phim dời ngày phát hành đã 2 lần và lần cuối cùng nhà phát hành đã đưa ra thông báo sẽ hồi âm lại sau, khán giả thì cũng thầm hiểu và thôi chờ đợi dự án này.

Hẳn là Vợ Ba vẫn còn may mắn nhiều so với các bộ phim vừa rồi, tuy không thể “sống thọ” nhưng ít ra tác phẩm nghệ thuật này cũng đã được ra mắt ở quê nhà.

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem những tin tức Phim ảnh mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!