VN-Index tiếp tục tăng, nhiều người thắng lớn: Liệu có nên đầu tư?

15:00 05/05/2021

Nếu như trước đây, chứng khoán là một khái niệm khá xa vời với giới trẻ, thì hiện nay ngày càng có nhiều người thuộc thế hệ Gen Z tham gia vào lĩnh vực này như một kênh đầu tư, phát triển. 

 
Một trong những nỗi ám ảnh của các nhà đầu tư chứng khoán là nghẽn lệnh. (Ảnh: Công an nhân dân)
Một trong những nỗi ám ảnh của các nhà đầu tư chứng khoán là nghẽn lệnh. (Ảnh: Công an nhân dân)

Theo Nhịp sống kinh tế, hiện nay thị trường đang rất "khỏe" với đà tăng liên tục được củng cố, VN-Index đã tăng 17 điểm và gần chinh phục được lại mốc 1.260 điểm. Tính đến hơn 11h trưa ngày 5/5, phía người mua liên tục đổ tiền giúp thanh khoản HoSE vọt lên 11 nghìn tỷ đồng.

Trước đó, khi mở cửa phiên giao dịch vào sáng cùng ngày, thị trường chứng khoán đã tiếp tục phục hồi mạnh, theo đà từ phiên ngày trước đó (4/5). Cụ thể, VN-Index tăng 12 điểm và HNX-Index tăng 1 điểm. Với những tín hiệu đáng mừng này, nhiều nhà đầu tư dường như đã gạt bỏ đi nỗi lo "sell in May" và mạnh tay mua cổ phiếu. 

Thậm chí, nhiều người còn kỳ vọng rằng tháng 5 này sẽ là thời điểm thăng hoa bởi dòng tiền đã và đang chọn thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, nhóm VN30 vẫn tiếp tục là động lực dẫn dắt. Nhờ lực đẩy mạnh từ nhóm cổ phiếu các ngân hàng như TCB, HDB, CTG, MBB... mà VN30-Index đã tăng mạnh 15 điểm.

Vừa qua, nhiều doanh nghiệp cũng đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021 cho thấy tình hình nhìn chung khá khả quan. Không ít doanh nghiệp tận dụng được cơ hội để tăng lợi nhuận. 

 
Thị trường chứng khoán đang có nhiều biến động tích cực. (Ảnh: CafeF)
Thị trường chứng khoán đang có nhiều biến động tích cực. (Ảnh: CafeF)

Những tín hiệu lạc quan của thị trường chứng khoán đang khiến nhiều nhà đầu tự tin hơn vào các quyết định của mình. Cũng chính vì vậy mà đang có thêm nhiều người đổ tiền vào kênh đầu tư này với hy vọng thắng lớn.

"Đầu tư bất cứ một cái gì cũng thế cả thôi. Nếu không tìm hiểu kỹ mà chỉ biết chạy theo xu hướng thì sớm muộn cũng thua", bạn T.A. bình luận. 

Đồng quan điểm bạn Q.K. cũng cho biết: "Chẳng có gì là rót tiền vào một cái là ăn ngay cả. Vinh quang nào chả phải trả giá. Đừng nghĩ rằng một bước giàu lên ngay. Phải thật cẩn trọng, tìm hiểu kỹ và đầu tư nhỏ giọt, không nên dồn hết vốn kẻo trắng tay đấy."

Theo thông tin trên báo Công an nhân dân, theo số liệu thống kê đến tháng 4/2021, số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán đã tăng lên mức kỷ lục. Cụ thể, gần 114 nghìn tài khoản, tương đương mỗi ngày có 3.673 tài khoản mới được các công ty chứng khoán mở mới cho khách hàng.

So với kỷ lục hồi tháng 1 vừa qua là 86.107 tài khoản cá nhân trong nước được mở mới, trung bình mỗi ngày có 2.870 tài khoản mới được mở mỗi ngày, thì con số mới đây đã vượt xa.

 
Ngày càng có nhiều bạn trẻ chơi chứng khoán. (Ảnh: Nhịp sống Việt)
Ngày càng có nhiều bạn trẻ chơi chứng khoán. (Ảnh: Nhịp sống Việt)

Đương nhiên với lực lượng hùng hậu như vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những đợt sóng tăng trưởng mạnh mẽ. Chỉ tính riêng trong quý I/2021, chỉ số chứng khoán Việt Nam VN-Index đã 3 lần chạm mốc 1.200 điểm. Thanh khoản thị trường nhiều phiên cũng lập kỷ lục với giá trị giao dịch đạt hơn 15.000 tỷ đồng. 

Không thể phủ nhận rằng trong thời điểm nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như hiện này thì chứng khoán đúng là một kênh sinh lời hấp dẫn, thực tế đã có nhiều nhà đầu tư kiếm bộn tiền từ nguồn này. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt, những điều tốt đẹp đôi khi chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, chuyện các nhà đầu tư "méo mặt" vì thua lỗ vẫn xảy ra như cơm bữa. 

 
Hãy nghiên cứu kỹ thị trường trước khi đầu tư. (Ảnh: TTXVN)
Hãy nghiên cứu kỹ thị trường trước khi đầu tư. (Ảnh: TTXVN)

TS. Võ Đình Trí - Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, IPAG Business School Paris và AVSE Global từng chỉ ra những rủi ro mà các "tấm chiếu mới" phải đối mặt như sau: "Những đợt điều chỉnh mạnh sau một thời gian tăng nóng là quy luật chung của thị trường nhưng đối với những nhà đầu tư cá nhân mới tham gia vào những tháng gần đây, đó thực sự là một cú sốc lớn. Điều đáng quan tâm là có bao nhiêu trong số này tự nhìn lại mình, để xác định mình là "tay mơ" hay "tay chuyên"? 

Nhà đầu tư cá nhân, về cơ bản là bên yếu thế trên thị trường khi so với các nhà đầu tư tổ chức, các công ty chứng khoán. Nhưng trong nhóm nhà đầu tư cá nhân, chỉ có một số rất ít là chuyên nghiệp, còn phần còn lại là nghiệp dư. Một cái bẫy thường thấy đối với nhà đầu tư mới là tham gia khi thị trường đang ở giai đoạn nóng chuẩn bị điều chỉnh mạnh. Lúc thị trường đang hưng phấn, lợi nhuận đến dễ thì sẽ tự tin vào khả năng của mình, chủ quan ở các quyết định mua bán tiếp theo mà không biết rằng chủ yếu là do may mắn. Khi thị trường điều chỉnh mạnh sẽ bị hoảng loạn, lúc đó lại rất dễ ra các quyết định sai lầm."

Như vậy, không thể phủ nhận rằng chứng khoán là sân chơi dành cho những người có tri thức, không phải là nơi dành cho những người yếu tim hoặc thiếu kiến thức. Nó không hề dễ ăn như nhiều người tưởng bở. Nếu muốn sinh lời từ kênh đầu tư này hãy thận trọng và tìm hiểu thật kỹ bạn nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG SAI LẦM TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Dưới đây là những sai lầm trong đầu tư chứng khoán dễ khiến bạn gặp thất bại:

- Không nghiên cứu thị trường trước khi đầu tư: Nếu chúng ta chỉ đầu tư dựa trên phán đoán hoặc cảm giác cá nhân thì việc thắng hay không hoàn toàn là hên xui. Vì vậy, trước khi đầu tư hãy tìm hiểu kỹ thị trường nhé.

- Không tham khảo kinh nghiệm từ các chuyên gia: Đây chính là những người hiểu rõ thị trường nhất và sẽ cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích.

- Không chịu cắt lỗ: Đây là sai lầm nhiều nhà đầu tư phạm phải nhất.

- Mua cổ phiếu khi không biết giá cổ phiếu đã dừng giảm hay chưa.

- Không tin vào những cổ phiếu đã tăng nhiều rồi.

- Mua theo phong trào.

Xem thêm tại đây!