Vlogger Giang Ơi chỉ ra 6 lỗi phổ biến nhất khi viết CV xin việc

22:45 10/11/2019

Giang Ơi là cái tên nổi tiếng trong dàn vlogger thế hệ F2 được cộng đồng mạng yêu thích. Kênh YouTube của vlogger sinh năm 1991 này hiện đã có hơn 1 triệu người đăng kí. Chủ nhân của kênh Giang Ơi tên thật là Trần Lê Thu Giang, cô từng là du học sinh ngành Fashion Design & Technology tại Anh. 

 
Vlogger Giang Ơi. 
Vlogger Giang Ơi. 

Những video của Giang Ơi luôn thu hút người xem bởi sự giản dị, gần gũi với nội dung xoanh quanh những trải nghiệm, bài học trong cuộc sống thường ngày. Trong video mới nhất với chủ đề "Chuyện đi làm", nữ vlogger đã chia sẻ về 6 lỗi phổ biến khi viết CV xin việc và nhanh chóng được cồng động mạng quan tâm.

Theo Giang Ơi, nội dung trong video chính là trải nhiệm của bản thân vlogger tích lũy được trong vai trò của cả người đi xin việc và cả nhà tuyển dụng. Hãy cùng Giang Ơi điểm qua 6 lỗi phổ biến nhất khi viết CV xin việc, bắt đầu từ lúc nhà tuyển dụng mở email đến lúc họ đọc đến cuối CV nhé:

Viết email dở

Ngay từ mở đầu, Giang Ơi đã nhấn mạnh: "Một cái email dở, sơ sài sẽ không chuyên nghiệp và khiến cho nhà tuyển dụng bỏ qua email của bạn luôn". Đủ để thấy bước soạn email quan trọng như thế nào trong quá trình bạn gửi CV xin việc đúng không nào?

Từ đó, nữ vlogger chia sẻ kinh nghiệm: "Nhiệm vụ của email là bằng một cách ngắn gọn, mạch lạc cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai, bạn muốn ứng tuyển công việc nào? Nên đi thẳng vào vấn đề và cho họ biết họ có hiểu về bạn như thế nào?".

>>> Đọc thêm: Thế hệ vlogger F2 phải là Giang Ơi hay Khoai Lang Thang

 
Nữ vlogger chỉ ra một số lỗi sai mà người ứng tuyển hay mắc phải khi viết email. (Ảnh cắt từ video)
Nữ vlogger chỉ ra một số lỗi sai mà người ứng tuyển hay mắc phải khi viết email. (Ảnh cắt từ video)

Ngoài ra, Giang Ơi còn chỉ ra một số lỗi cơ bản mà nhiều bạn trẻ mắc phải như: để hết nội dung chính của email vào phần chủ đề; soạn mail như soạn tin nhắn cho bạn bè; email dài lan man nhưng không có dấu câu; hay thậm chí là viết sai chính tả; copy nguyên mẫu không chỉnh sửa nội dung... 

Theo đó, vlogger cũng hướng dẫn về cách viết một email chuyên nghiệp và tôn trọng nhà tuyển dụng: Ghi rõ chủ đề email là hồ sơ ứng tuyển vào đâu; phải giới thiệu được mình là ai, ứng tuyển vào vị trí nào; nội dung trong email cũng cần được tách đoạn hợp lý với các ý mạch lạc...

Độ dài sai và hình thức dở

Sai lầm thứ hai được nữ vlogger chia sẻ đó là cv quá dài, nhà tuyển dụng sẽ không dành thời gian để "nghiền ngẫm" 20 trang cv dày đặc chữ của các bạn đâu. Theo đó, lời khuyên về độ dài lí tưởng của một bản CV là chỉ 1 trang giấy, chia làm 2 cột. Đây là dung lượng phù hợp để bạn cân nhắc nên điền những gì vào CV.

 
Độ dài phù hợp của CV là 1 mặt giấy. (Ảnh cắt từ video)
Độ dài phù hợp của CV là 1 mặt giấy. (Ảnh cắt từ video)

Về hình thức, Giang có chia sẻ thực tế các ứng viên trẻ đang quá lạm dụng nguồn template có sẵn trên mạng. Nữ vlogger sinh năm 1991 cũng gợi ý người xin việc nên tìm hiểu tự thiết kế một chiếc CV bằng phần mềm trong bộ Adobe như Ai hay Id rồi xuất ra file PDF để nhà tuyển dụng thấy được dấu ấn cá nhân của bạn.

Lỗi chính tả

Có những bạn khi đã có một chiếc CV với độ dài, hình thức phù hợp nhưng lại mắc lỗi chính tả. Theo Giang Ơi: "Đây là một lỗi tuy nhỏ nhưng rất ngớ ngẩn và không có gì bào chữa cho việc bạn làm một cái CV sai chính tả hết".

Để khắc phục, Giang đã dành lời khuyên rằng hãy kiểm từng chữ một trước khi xuất file CV. Và khi đã tự kiểm tra rồi thì có thể nhờ thêm bạn bè kiểm lại một lần nữa nhằm đảm bảo đúng chính tả 100%. 

Video: 6 LỖI PHỔ BIẾN NHẤT KHI VIẾT CV của vlogger Giang Ơi.

Những cụm từ trống rỗng

Đây là một sai lầm lớn và có rất nhiều người mắc phải đó là "làm văn miêu tả". Theo nữ vlogger, những cụm từ trống rỗng là những cụm không có ý nghĩa cụ thể, rất chung chung và lan man, không đi vào đúng trọng tâm.

Những CV có nội dung như vậy chắc chắn khó có thể lọt vào vòng trong. Một CV tốt cần phải thể hiện được kinh nghiệm hoặc thành tích gắn liền với bằng chứng cụ thể. Ví dụ như kỹ năng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý,... đều cần bằng chứng, nó được thể hiện ở thành tích ở trường, kết quả tăng trưởng ở công ty cũ...

Những điều nhà tuyển dụng không cần phải biết

Sai lầm thứ năm được Giang Ơi chỉ ra là "nhiều người không biết cái gì quan trọng cái gì không". Tức là CV thiếu thứ cần thể hiện nhưng lại thừa những điều nhà tuyển dụng không cần biết.

Để khắc phục lỗi này, Giang đã khuyên các bạn nên nắm được những từ khóa trong yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng để đề cập rõ ràng chúng trong CV của mình. Tránh tối đa việc thiếu thừa thông tin mà đánh mất cơ hội tuyển dụng.

Đồng thời người xin việc nên được chứng minh một cách trung thực. Cũng theo nữ vlogger, trong CV nên đưa phần kinh nghiệm làm việc lên trước còn học tập nên ở phần sau. 

>>> Đọc thêm: Những lỗi khiến bạn rớt ngay từ "vòng giữ xe" mà không hề hay biết mỗi khi đi xin việc

 
Hình ảnh mới cực cá tính của vlogger thế hệ F2.
Hình ảnh mới cực cá tính của vlogger thế hệ F2.

Thiếu portfolio

Giang Ơi chia sẻ: "Đây là lỗi sai tuy không áp dụng cho tất cả công việc, thế nhưng nhiều bạn thiếu portfolio sẽ không thể hiện được cái bạn cần thể hiện về bản thân mình".

Theo đó, portfolio là tổng hợp những thành phẩm tương ứng với các kỹ năng mà bạn có. Thành phẩm đó thường là các bản thiết kế, các sản phẩm bạn đã tạo ra, những dự án đã tham gia… Portfolio thường sẽ không thể để trực tiếp trong CV mà sẽ xuất hiện trong một file riêng.

Giang cũng gợi ý, tùy theo các dạng thành phẩm mà các bạn có thể tạo portfolio trực tuyến ở trang Behance, website hay blog riêng. Có phần này đi kèm cùng CV sẽ giúp nhà tuyển dụng có thêm cơ sở tin tưởng lựa chọn ứng viên tiềm năng.

Kết

Đối với các nhà tuyển dụng thì CV chính là một chiếc cầu nối để giúp họ có thể hiểu hơn về ứng viên của mình và từ đó tìm ra người phù hợp nhất. Với những chia sẻ trên đây của Giang Ơi, bạn đã cảm thấy tự tin hơn chưa? Hãy xem video của Giang Ơi để hiểu rõ hơn nữa nhé!

Bạn nghĩ sao về những lỗi phổ biến này? Chia sẻ với YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Đối với sinh viên mới ra trường, việc làm là quá trình nộp CV xin việc luôn khiến họ đau đầu làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Một số ít người lại gây ấn tượng "cực chất" khiến cư dân mạng ví như "tổng tài" kiệm lời giả vờ đi xin việc.

Những pha xin việc chất nhất mạng xã hội

Đây là câu chuyện được chia sẻ lại bởi một nhà tuyển dụng. Cô gái nhắn tin cộc lốc với đôi dòng chữ: “Còn tuyển nhân viên không, lương bao nhiêu”. 

Đáp lại người xin việc, phía nhà tuyển dụng hỏi khá nhẹ nhàng rằng em hỏi ai thì cô gái bắt đầu không giữ được bình tĩnh, tiếp tục nói chuyện cục cằn, thậm chí như muốn quát lại nhà tuyển dụng và chốt câu cuối cùng: “Học đại học ra sợ gì mà không xin được việc, làm gì ghê vậy”... >>> ĐỌC TIẾP