Virus SARS-CoV-2 có thể truyền nhiễm qua con đường tiếp xúc ở bể bơi

15:00 08/06/2020

Ở một số nước trên thế giới đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ dao động ở mức trên dưới 33 độ C. Chưa kể, năm nay có thể được coi là nắng nóng kỷ lục trong lịch sử tại một số quốc gia.

Dưới thời tiết nóng bức, bể bơi, bãi biển là những địa điểm được lựa chọn hàng đầu để giải nhiệt. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang ngày một gia tăng trên thế giới thì đây lại là địa điểm có nguy cơ lây lan và không thực sự an toàn.

 
Bể bơi là địa điểm giải nhiệt tốt nhất trong mùa hè (Ảnh: 24h)
Bể bơi là địa điểm giải nhiệt tốt nhất trong mùa hè (Ảnh: 24h)

Nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở khu vực bể bơi

Với nhiệt độ ở mức 30 - 37 độ C, bể bơi là lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt trong mùa hè. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi liệu bể bơi có thể là nơi lây nhiễm SARS-CoV-2 hay không?

 
Hình ảnh người dân đổ xô đến bể bơi để tránh nóng. (Ảnh: Pinterest)
Hình ảnh người dân đổ xô đến bể bơi để tránh nóng. (Ảnh: Pinterest)

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh không khẳng định mức độ lây lan của virus trong môi trường bể bơi, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại khi Covid-19 đã xuất hiện được khoảng hơn 5 tháng trên thế giới thì chưa có bằng chứng nào có thể chứng minh được virus SARS-CoV-2 lây nhiễm qua nước ở bể bơi. Bên cạnh đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cũng cho biết bể bơi ngoài trời an toàn hơn bể bơi trong nhà và có độ an toàn hơn nếu nước được xử lý bằng Clo. Tuy nhiên, khi quá nhiều người đổ xô đến bể bơi thì đây lại không còn là nơi an toàn tuyệt đối, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

>> Xem thêm: Những ngành nghề có nguy cơ lây nhiễm nCoV cao

Khuyến cáo người dân khi đến bể bơi

Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm có tên Amesh Adalja chia sẻ trên Health.com rằng: "Virus SARS-CoV-2 không thể sống sót trong môi trường nước được khử trùng bằng Clo". Mặc dù bể bơi chưa phải là nơi lây nhiễm virus tuy nhiên đây cũng là một địa điểm có nguy cơ vì nhiều người tiếp xúc với nhau trong một môi trường kín.

 
Bể bơi được khử trùng bằng nước Clo. (Ảnh: Pinterest)
Bể bơi được khử trùng bằng nước Clo. (Ảnh: Pinterest)

Cụ thể, virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người sang người thông qua giọt bắn trong không khí. Điều kiện môi trường bể bơi khép kín và đông người có thể khiến cho người khỏe mạnh dễ dàng bị lây virus qua cầm, nắm, chạm vào những bề mặt thông thường như nắm cửa phòng thay đồ, móc treo đồ, thành bể bơi... Người dân khi đến bể bơi nên hạn chế tối đa những hành động chạm, cầm, nắm chung một vật dụng. Nước rửa tay, chất khử trùng là vật bất ly thân không thể bỏ qua trong mùa dịch này.

>> Đừng bỏ lỡ: Theo chuyên gia y tế: Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm qua đường mắt

Những điều cần làm để phòng tránh lây nhiễm Covid-19 trong mùa hè

Bể bơi luôn là một địa điểm hợp lý trong mùa hè, tuy nhiên, mọi người cũng không nên vì thế mà quên đi việc bảo vệ bản thân trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp trên toàn thế giới. Không chỉ riêng ở bể bơi mà khi đến bất cứ khu vực công cộng nào cũng hãy luôn hình thành thói quen rửa tay sau khi chạm vào bất cứ bề mặt thông thường như tay nắm cửa, tay cầm vòi hoa sen...

 
Tay cầm bể bơi có thể là vị trí truyền nhiễm virus (Ảnh: The New York Post)
Tay cầm bể bơi có thể là vị trí truyền nhiễm virus (Ảnh: The New York Post)

Điều quan trọng nhất để hạn chế lây lan virus là không được đưa tay lên mũi, mắt, miệng sau khi chạm vào bất cứ bề mặt nào trước đó mà chưa rửa tay với chất khử trùng. Dù hiện tại, một số quốc gia đã qua đỉnh dịch nhưng đây vẫn là một bài học, biện pháp an toàn để bảo vệ bản thân khỏi virus SARS-CoV-2.

>> Xem ngay: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ tái nhiễm Covid-19 ở người đã khỏi bệnh

Mùa hè năm nay, nhiệt độ có thể lên tới hơn 40 độ C, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người đến bể bơi giải nhiệt. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chủ quan mà thiếu đi những bước bảo vệ mình tránh xa virus ở bể bơi nhé!

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

Thông tin từ Tiền Phong

Bể bơi cũng nơi nơi tiềm ẩn những mầm bệnh khó lường

Thời tiết ở Việt Nam đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, chính vì vậy mà nhiều gia đình đã cho con đi giải nhiệt ở bể bơi. Tuy nhiên, bể bơi cũng có thể là một nơi ẩn chứa rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Cụ thể ở bể bơi, nguồn nước không được thay thường xuyên dẫn tới tình trạng ô nhiễm, mất vệ sinh. Hơn nữa, ý thức của những người sử dụng cũng khiến cho tình trạng này ngày càng đáng báo động hơn: Đi tiểu ở ngay trong bể bơi, khạc nhổ bừa bãi...

Nhiều trường hợp bị nấm da có thể là nguồn lây nhiễm cho những người sử dụng chung bể bơi. Vì vậy mọi người nên cân nhắc chọn địa điểm đáng tin cậy để "giải nhiệt" trong mùa hè này và nhớ vệ sinh cơ thể ngay sau khi đến bể bơi.