Virus SARS-CoV-2 có thể sống trong mắt người ít nhất 20 ngày

13/05/2020, 20:20 GMT+07:00

Theo ghi nhận, Việt Nam hiện tại đang làm tốt trong việc chống dịch Covid-19 khi đã bước sang ngày thứ 27 không có ca nhiễm mới (từ ngày 16/4). Tuy vậy, những vấn đề xoay quanh SARS-CoV-2 – chủng virus gây bệnh Covid-19 vẫn khiến nhiều người hết sức quan tâm.

Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy, loại virus này có thể tồn tại ở mắt người lâu hơn so với ở mũi, ít nhất 20 ngày.

Nghiên cứu chỉ ra virus SARS-CoV-2 tồn tại ở mắt lâu hơn so với mũi. (Ảnh: TLM)Nghiên cứu chỉ ra virus SARS-CoV-2 tồn tại ở mắt lâu hơn so với mũi. (Ảnh: TLM)

Virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu trong mắt của bệnh nhân Covid-19

Điều này đã được phát hiện qua cuộc nghiên cứu về tiền sử nhiễm bệnh của bệnh nhân Covid-19. Theo đó, các bác sĩ tìm thấy mầm bệnh từ mắt của một bệnh nhân Covid-19 rất lâu sau khi nó đã bị tiêu diệt ở mũi.

 
Bác sĩ tìm thấy mầm bệnh từ mắt của bệnh nhân Covid-19 rất lâu sau đó khi nó đã bị tiêu diệt ở mũi. (Ảnh: nypost)
Bác sĩ tìm thấy mầm bệnh từ mắt của bệnh nhân Covid-19 rất lâu sau đó khi nó đã bị tiêu diệt ở mũi. (Ảnh: nypost)

Tạp chí y khoa nội Annals cho biết, một ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Ý mang dấu hiệu kết mạc hoặc đau mắt đỏ khi được đưa đến bệnh viện. Sau đó, từ miếng gạc lau mắt mà người này gửi lại, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy virus SARS-CoV-2 ở trong đó. Từ những miếng bông lau mắt mà bệnh nhân này gửi cho bệnh viện, bác sĩ tiếp tục xác định virus SARS-CoV-2 đã phát triển trong mắt của bà và nhiễm bệnh.

“Chúng tôi phát hiện trong chất lỏng từ mắt của bà ấy có chứa virus SARS-CoV-2, vì thế đây có thể là nguồn nhiễm bệnh” – theo bài viết trên The New York Post.

>> Xem thêm: Người Hàn không du lịch nước ngoài cho đến khi tìm ra vaccine Covid-19

Virus SARS-CoV-2 sống lâu trong mắt hơn so với hốc mũi

Sau đó, các nhà nghiên cứu tiếp tục cho biết thêm, virus SARS-CoV-2 vẫn được phát hiện trong mắt của bệnh nhân này trong vòng 20 ngày và nó lại tiếp tục xuất hiện sau 7 ngày. Từ đó một kết luận được rút ra, virus SARS-CoV-2 có thể sống trong mắt người lâu hơn so với ở trong mũi.

Cùng với đó, theo The New York Post: “SARS-CoV-2 được tìm thấy ở mắt sau nhiều ngày khi nó không được tìm thấy ở hốc mũi”. Bài viết cũng cho rằng việc phát hiện virus tồn tại lâu trong mắt người đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phòng tránh virus, ví dụ như tránh chạm tay vào mũi, miệng, mắt và phải thường xuyên rửa tay.

 
Virus SARS-CoV-2 sống lâu trong mắt hơn so với trong hốc mũi. (Ảnh: CDC)
Virus SARS-CoV-2 sống lâu trong mắt hơn so với trong hốc mũi. (Ảnh: CDC)

>> Đừng bỏ lỡ: Tin vui Covid-19: Mỹ và các nước châu Âu giảm ca nhiễm và tử vong

Virus có thể xâm nhập vào cơ thể qua mắt

Một nghiên cứu khác từ Đại học Hồng Kông cũng chỉ ra rằng: mắt là một trong những con đường để virus SARS-CoV-2 tiến vào cơ thể người. Cuộc xét nghiệm ở trong phòng thí nghiệm nhận thấy “mức độ virus” SARS-CoV-2 ở đường hô hấp trên và kết mạc lớn hơn nhiều so với SARS.

 
Một nghiên cứu của Đại học Hồng Kông chỉ ra mắt là con đường để virus SARS-CoV-2 xâm nhập. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Một nghiên cứu của Đại học Hồng Kông chỉ ra mắt là con đường để virus SARS-CoV-2 xâm nhập. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Chúng tôi nuôi cấy mô từ mắt và đường hô hấp tại phòng thí nghiệm, sau đó nghiên cứu SARS-CoV-2 cũng như so sánh virus chủng mới này với SARS và H5N1. Chúng tôi phát hiện SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm qua kết mạc và đường hô hấp trên cao hơn so với SARS” – Tiến sĩ Michael Chan Chi-wai nói. Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh rằng mắt có thể là con đường quan trọng để SARS-CoV-2 lây nhiễm vào cơ thể người.

 
Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của những biện pháp phòng tránh virus. (Ảnh: Pinterest)
Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của những biện pháp phòng tránh virus. (Ảnh: Pinterest)

>> Có thể bạn quan tâm: Đã có 2 người Việt muốn hiến phổi cứu sống bệnh nhân 91 đang nguy kịch

Những cuộc nghiên cứu trên lại một lần những góp phần khuyến cáo mọi người không nên lơ là trong việc thực hiện những biện pháp để kiểm soát virus như không được chạm tay vào mắt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn. Đặc biệt là sau khi các nhà nghiên cứu chỉ ra virus SARS-CoV-2 sống được tới 7 ngày trên bề mặt thép không gỉ và nhựa. 

Cùng cập nhật thêm những tin tức thú vị tại YAN nhé!

VIRUS CORONA CÓ THỂ SỐNG ĐẾN 9 NGÀY TRÊN CÁC BỀ MẶT CHƯA KHỬ TRÙNG

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết một người có thể nhiễm bệnh khi chạm vào các bề mặt, vật có dính virus trên đó. 

Theo đó, loại virus này có thể bị vô hiệu hoá khi sử dụng chất khử trùng hay ở trong điều kiện nhiệt độ cao. 

Tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu chỉ rõ  virus Corona chủng mới gây ra Covid-19 có thể bị "tiêu diệt" theo cách này hay không. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc rửa tay thường xuyên sẽ sẽ có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa lây nhiễm bệnh đường hô hấp. Bên cạnh đó, việc giữ khoảng cách với người khác là điều vô cùng cần thiết. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 nhé!