Virus Corona có đột biến gen giống virus HIV và Ebola

27/02/2020, 16:30 GMT+07:00

3 tháng trở lại đây, cả thế giới đang cùng gồng mình để đối phó với dịch bệnh viêm phổi do virus Corona chủng mới gây ra. Dịch bệnh này bùng phát ở Trung Quốc đầu tiên vào tháng 12 và lan rộng đến nhiều người trên thế giới chỉ sau một thời gian ngắn.

Hơn nữa, loại virus này có thể lây nhiễm từ người sang người kể cả khi chưa xuất hiện triệu chứng. Điều này khiến việc tìm ra nguồn bệnh cũng như nguyên do lây lan của virus Corona trở nên khó khăn.

 
Từ việc theo dõi, nghiên cứu và chế tạo virus, các nhà khoa học đang dần tìm ra nguồn gốc của virus Corona. (Ảnh: 4P Images)
Từ việc theo dõi, nghiên cứu và chế tạo virus, các nhà khoa học đang dần tìm ra nguồn gốc của virus Corona. (Ảnh: 4P Images)

Virus Corona đột biến gen giống virus HIV

Theo South China Morning Post, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra virus Corona có đột biến gen giống như HIV và Ebola. Khác hẳn với những nghiên cứu ban đầu là virus Corona có chiều hướng phát triển như SARS-CoV-2. Giáo sư Ruan Jishou tìm thấy một phần gen đột biến chưa từng xuất hiện ở SARS nhưng lại tương tự với gen có trong HIV và Ebola.

 
Các nhà khoa học đã tìm ra ở virus Corona có đột biến gen tương tự như virus HIV. (Ảnh: AFP)
Các nhà khoa học đã tìm ra ở virus Corona có đột biến gen tương tự như virus HIV. (Ảnh: AFP)

Điều này có thể giúp cho các nhà khoa học lý giải vì sao Covid-19 lại lây lan với tốc độ kinh khủng khiếp đến như vậy, từ đó tìm ra nguồn gốc của virus và sản sinh ra thuốc đặc trị chống lại nó. Bên cạnh đó, nếu như virus Corona chủng mới sở hữu gen đột biến giống virus HIV thì tức là khả năng nó bám vào các tế bào của con người có thể mạnh gấp 1000 lần, việc tái phát cũng đã dần có câu trả lời.

>> Xem thêm: Số lượng quan tài ở Hong Kong cạn kiệt vì Covid-19

Triệu chứng giống SARS nhưng Covid-19 lại mạnh gấp 1000 lần

Với các triệu chứng như ho, sốt cao, đau họng... Covid-19 từng được cho là khá giống với SARS năm xưa, thế nhưng theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học thì mức độ lây lan và bám trụ của loài virus này không hề đơn giản. 

 
Virus Corona chủng mới ngày càng phát triển theo chiều hướng khó đoán. (Ảnh: AFP)
Virus Corona chủng mới ngày càng phát triển theo chiều hướng khó đoán. (Ảnh: AFP)

Loại virus gây ra SARS xâm nhập bằng đường bám trụ vào protein thụ thể có tên gọi ACE2 ở màng tế bào. Tuy nhiên ACE2 lại không tồn tại ở những người khỏe mạnh nên đã hạn chế sự bùng phát dịch bệnh này vào những năm 2002 - 2003. Trong khi những virus dễ lây lan như HIV, Ebola lại hướng đến enzyme có tên furrin, nó có thể kích hoạt protein trong cơ thể người.

 
Việc nghiên cứu và tìm những mẫu gen tương tự có trong virus Corona chủng mới sẽ giúp các nhà khoa học sớm chế tạo được thuốc đặc trị. (Ảnh: AFP)
Việc nghiên cứu và tìm những mẫu gen tương tự có trong virus Corona chủng mới sẽ giúp các nhà khoa học sớm chế tạo được thuốc đặc trị. (Ảnh: AFP)

Virus sẽ sử dụng protein tăng đột biến để bám trụ vào tế bào chủ nhưng thông thường thì loại protein này không hoạt động. Chỉ đến khi virus xâm nhập, kích hoạt protein này khiến nó trở nên tăng đột biến, gây ra phản ứng tổng hợp trực tiếp của các màng tế bào và virus. Cách xâm nhập này có khả năng mạnh hơn từ 100 đến 1000 lần so với SARS.

>> Đừng bỏ lỡ: Có thêm 57 ca nhiễm Covid-19, Mỹ lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp

Theo nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong: Sự đột biến không tìm thấy ở virus Corona dơi hay SARS

Trước đó, nhiều người vẫn tin rằng Covid-19 xuất hiện là do lây nhiễm từ virus có trong loài dơi ở Vũ Hán. Tuy nhiên với nghiên cứu mới đây nhất thì sự đột biến xuất hiện ở virus Corona được cho là giống với HIV không tìm thấy ở SARS, MERS hay Bat-CoVRaTG13. Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã công bố trên diễn đàn của mình rằng: "SARS-CoV-2 có sự khác biệt đáng kể so với virus gây SARS ở con đường lây nhiễm”. 

 
Nghiên cứu mới nhất cho thấy virus Corona chủng mới không giống với virus SARS năm xưa. (Ảnh: AFP)
Nghiên cứu mới nhất cho thấy virus Corona chủng mới không giống với virus SARS năm xưa. (Ảnh: AFP)

Các nghiên cứu này đều dựa trên trình tự gen của virus Corona chủng mới sau một thời gian dài đột biến. Bởi nó đã có nhiều sự thay đổi kể từ ngày đầu xuất hiện và khác hẳn với giả định virus Corona không có bằng chứng lây từ người sang người. Ngoài ra, các loại thuốc nhắm vào enzyme furin có thể có khả năng cản trở sự đột biến virus trên cơ thể người và được dùng trong việc điều trị HIV.

>> Xem ngay: Phát hiện ca nhiễm COVID-19 ủ bệnh hơn 1 tháng tại Trung Quốc

Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang tích cực nghiên cứu và phân tích loại virus này để tìm ra nguồn gốc cũng như cách tiêu diệt virus Corona chủng mới. Việc tìm ra gen đột biến trong virus Corona chủng mới tương tự như ở HIV sẽ giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu này hơn. Hy vọng trong một thời gian ngắn sắp tới sẽ có thêm nhiều nghiên cứu làm sáng tỏ sự xuất hiện của virus Corona.

Thông tin từ South China Morning Post

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

Cập nhật số liệu mới nhất về dịch bệnh Covid-19 đến ngày 27/2

Chỉ sau gần 3 tháng, số người mắc Covid-19 đã lên đến 82.187 bệnh nhân, vượt xa hơn 10 lần so với dịch SARS năm 2002.

Tại Trung Quốc, số ca nhiễm đã lên đến 78.497 người, 2.744 ca tử vong và 32.495 người bệnh đã phục hồi.

Hàn Quốc là quốc gia thứ hai có nguy cơ trở thành "tâm dịch" khi có tới 1.595 người nhiễm chỉ vỏn vẹn vài ngày.

Hiện tại một số nước lớn cũng dần bùng phát dịch bệnh, số ca nhiễm đang ngày một tăng cao, ước tính phát hiện thêm khoảng gần 1.000 người/ngày.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY