Virus Corona xuất hiện ở Đà Nẵng là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam

12:45 27/07/2020

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra trong vài ngày trở lại đây ở Việt Nam, đặc biệt là ở Đà Nẵng, các cơ quan chức năng đã tiến hành triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19, tránh tình trạng lây lan trong cộng đồng. 

Sáng 27/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh ghi nhận thêm 4 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng và ở Quảng Ngãi. 

 
Nhân viên y tế tiến hành xịt khuẩn tại nhà bệnh nhân 416 vào hôm 26/7. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế tiến hành xịt khuẩn tại nhà bệnh nhân 416 vào hôm 26/7. (Ảnh: Người Lao Động)

>>> Xem thêm: Bộ Y tế gửi thông báo khẩn số 16 liên quan đến tình hình dịch Covid-19

Virus Corona xuất hiện ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới xâm nhập vào nước ta

Trong cuộc họp vào sáng nay, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã cho biết, vẫn chưa có đủ bằng chứng 4 ca nhiễm vừa công bố trong vài ngày qua có cùng nguồn lây, nhưng dịch có từ nhiều nguồn, ổ dịch được khởi phát từ cộng đồng. Đặc biệt, quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, chủng Virus Corona xuất hiện ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với những chủng đã tồn tại ở Việt Nam từ trước đó; đây là chủng vừa mới xâm nhập từ bên ngoài.

 
Khu cách ly tại bệnh viện ở Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Khu cách ly tại bệnh viện ở Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Long cũng đưa ra nhận định cho rằng, dịch Covid-19 trong giai đoạn mới có thể đã bắt đầu từ tháng 7/2020. Tính đến thời điểm hiện tại, có thể Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và còn có thể có nhiều trường hợp lây nhiễm chưa được phát hiện.

>>> Xem thêm: TP.HCM cách ly 2 người có tiếp xúc với bệnh nhân 420

Các biện pháp phòng chống dịch cần được siết chặt 

Cũng trong cuộc họp sáng nay (27/7), Thủ tướng Chính phủ đã cho biết, khi Đà Nẵng phát hiện ca nhiễm mới là bệnh nhân 416 sau 99 ngày không phát hiện ca mới trong cộng đồng; Thành phố Đà Nẵng đã tiến hành triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan trên diện rộng. Chính quyền Đà Nẵng đã tiến hành bao vây, khoanh vùng ổ dịch; ngành y tế đã tăng cường các cán bộ y tế trực tiếp vào Đà Nẵng để hỗ trợ. 

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phòng chống dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: Zing)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phòng chống dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: Zing)

Tại những khu vực có bệnh nhân dương tính, cơ quan chức năng đã điều động bộ đội hóa học phun khử trùng; tiến hành thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội; khuyến cáo làm thủ tục để khách rời Đà Nẵng. Các hãng hàng không đã tiến hành tăng cường chuyến bay đưa các hành khách bị ứ đọng tại sân bay Đà Nẵng có thể rời thành phố. 

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đã tiếp tục chỉ đạo và đề cao cảnh giác, tiến hành triển khai các biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ để dịch ngừng lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Nếu như không có thái độ dứt khoát trong công tác phòng dịch thì có thể sẽ thất bại trong cuộc chiến đầy thử thách này.

 
Lực lượng y tế tiến hành đưa người từng tiếp xúc với bệnh nhân 416 đi cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)
Lực lượng y tế tiến hành đưa người từng tiếp xúc với bệnh nhân 416 đi cách ly. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan tới tình hình dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang xuất hiện lại tại Việt Nam những ngày gần đây, mọi người cần nâng cao cảnh giác, không nên có tâm lý hoang mang và lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh. Bạn nghĩ như thế nào về thông tin từ quyền Bộ trưởng Y tế về việc bệnh nhân Đà Nẵng nhiễm Virus Corona là loại mới xâm nhập vào Việt Nam? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Yêu cầu siết chặt máy bay, xe khách, xe buýt để phòng chống dịch

Trước diễn biến dịch Covid-19 xảy ra trong vài ngày trở lại đây tại Đà Nẵng nói riêng và trên toàn quốc nói chung, tối qua (26/7) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tiến hành gửi văn bản hỏa tốc đến các cơ quan ban ngành có liên quan về công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Cụ thể, văn bản hỏa tốc này do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký, trong đó có nêu rõ về việc đảm bảo các hoạt động GTVT trong nước phải được diễn ra an toàn. Những cơ quan ban ngành có liên quan như Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, các Cục Hàng không Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh cần tiến hành công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải hành khách trong nước như máy bay, xe khách, x e buýt, taxi.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY