Virus Corona tại Việt Nam "đã tiến hoá, có sự khác biệt rõ rệt"

16:55 05/04/2020

Các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu để tìm ra nguồn gốc, hướng đi cũng như những thay đổi của virus SARS-CoV-2.

Mới đây, qua nhiều nghiên cứu, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng chỉ ra rằng, virus Corona tại Việt Nam đã có sự tiến hoá.

 
Virus Corona đang có những đột biến. (Ảnh: Reddit)
Virus Corona đang có những đột biến. (Ảnh: Reddit)

>>> Xem thêm: Virus Corona có 4 biến chủng khác so với Vũ Hán

Virus Corona có sự khác biệt rõ rệt

Ngay từ những ngày đầu khi Việt Nam ghi nhận có ca mắc bệnh đầu tiên, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành nghiên cứu nuôi cấy, phân lập virus gây nên dịch Covid-19 sau khi lấy mẫu từ bệnh phẩm của bệnh nhân. Trước đó, vào tháng 2, Viện đã công bố việc nuôi cấy, phân lập thành công virus Corona chủng mới, giúp phát triển sinh phẩm xét nghiệm, phục vụ điều chế vắc-xin.

Mới đây, trên báo Thanh Niên, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - PGS.TS Lê Quỳnh Mai cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã qua 2 đợt dịch. Khi phân tích các virus trên bệnh phẩm từ các bệnh nhân, kết quả cho thấy, virus gây bệnh đã tách thành 2 nhóm khác hẳn nhau.

Giai đoạn trước, các bệnh nhân là những người về từ châu Á, còn giai đoạn hiện nay, các bệnh nhân nhiễm virus có nguồn gốc bắt đầu từ châu Âu chiếm đa số. Và virus mà ta phân lập được trên ca bệnh Covid-19 về từ châu Âu thì khác với virus gây bệnh tại châu Á".

Dù chưa khẳng định về các vấn đề liên quan đến nguồn gốc địa lý, tuy nhiên, PGS đánh giá: "Nó rất khác, khác biệt rõ rệt, có tiến hóa". Đặc biệt, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho rằng, hiện tại chưa đánh giá, khẳng định được virus nào mạnh hơn, có khả năng lây nhiễm nhiều hơn. "Ngoài yếu tố đặc tính riêng, thì việc virus lây nhiễm còn phải có điều kiện tốt, môi trường tốt và cơ thể cảm nhiễm tốt" - bà cho hay.

 
Hình ảnh virus Corona chủng mới được nuôi cấy, phân lập từ bệnh phẩm của bệnh nhân từ đầu mùa dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh virus Corona chủng mới được nuôi cấy, phân lập từ bệnh phẩm của bệnh nhân từ đầu mùa dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Có thể bạn quan tâm: Virus Corona chủng mới có 8 biến thể, tiếp tục đột biến thời gian tới

Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam

Theo đó, sáng ngày 5/4, Bộ Y tế cho biết Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm bệnh nào mới. Như vậy, tính đến nay, cả nước có 240 trường hợp được xác nhận dương tính với virus Corona chủng mới. Trong đó, số ca được công bố khỏi bệnh và xuất viện là 90 người.

Hiện tại, tình trạng sức khoẻ của các bệnh nhân đều ổn định. Trước đó, Việt Nam có 4 ca nhiễm bệnh diễn biến nặng. Tuy nhiên, qua quá trình điều trị tích cực, các bệnh nhân đã có chuyến biến tốt. 

3 bệnh nhân nặng đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm, được cai thở máy và chuyển sang thở oxy. Trong đó, 2/3 người đã có 3 lần kết quả xét nghiệm âm tính với virus. Trường hợp bệnh nhân nặng còn lại là bác gái của bệnh nhân số 17. Tối 4-4, Bộ Y tế cũng đưa ra thông báo, bệnh nhân đã được ngưng dùng ECMO, sức khoẻ tiến triển tốt. 

 
Người dân đến xét nghiệm nhanh virus Corona chủng mới ở Hà Nội. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người dân đến xét nghiệm nhanh virus Corona chủng mới ở Hà Nội. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: Hà Nội thêm 1 tâm dịch vì liên quan đến bệnh nhân 237

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt nam vẫn đang thực hiện tốt công tác kiểm soát cũng như điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus. Điều đáng mừng là đến nay cả nước chưa ghi nhận ca tử vong nào do dịch Covid-19.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, từ ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị cách ly toàn xã hội. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn sức khoẻ, người dân cần thực hiện theo các khuyến cáo sau:

- Luôn đeo khẩu trang khi bắt buộc phải ra đường.

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Che miệng khi ho, hắt hơi.

- Ăn chín, uống sối.

- Hạn chế tiếp xúc với động vật nói chung.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!