"Ém" gần 2.000 khẩu trang, nhà thuốc nhận mức phạt 20 triệu đồng

05/02/2020, 10:25 GMT+07:00

Nhà thuốc cho biết đã hết mặt hàng này, thế nhưng sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng tìm thấy gần 2.000 chiếc khẩu trang cất trong kho.

Giữa "cơn sốt" khẩu trang trong mùa dịch Corona, nhiều cá nhân đã trục lợi bằng cách tăng giá bán. Không chỉ vậy, hội nhà thuốc còn "rủ nhau" ngừng nhập, ngừng bán khẩu trang vì sức ép dư luận.

Trước sự phẫn nộ của người dân, cơ quan chức năng đã vào cuộc và tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm, cố tình đội giá hay "ém hàng" khẩu trang vì mục đích trục lợi.

 
Khẩu trang trở thành "của hiếm" vì dịch bệnh tràn lan. Ảnh minh họa.
Khẩu trang trở thành "của hiếm" vì dịch bệnh tràn lan. Ảnh minh họa.

>>> Xem thêm: Mức phạt của những người kêu gọi không bán khẩu trang là bao nhiêu?

Nhà thuốc "găm hàng" bị phạt 20 triệu đồng

Theo đó, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Nhà thuốc Mạnh Đức (TP Buôn Ma Thuột) vào ngày 4/2 vì hành vi "ém hàng". Mức phạt được đưa ra là 20 triệu đồng theo khoản 2, điều 47, tại nghị định 185/2013/NĐ-CP.

Trước đó, Cục Quản lý thị trường đã nhận được phản ánh của người dân về hiệu thuốc trên vì có hành vi "găm hàng". Phối hợp cùng Thanh tra Sở Y tế, cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành kiểm tra gắt gao.

 
Nhà thuốc bị xử phạt hành chính vì "găm hàng".
Nhà thuốc bị xử phạt hành chính vì "găm hàng".

Tại hiệu thuốc, nhân viên cho biết đã hết khẩu trang nên không bày bán mặt hàng này. Tuy nhiên, tổ công tác đã phát hiện 39 hộp khẩu trang với 1.950 khẩu trang y tế được cất giữ trên căn gác của nhà thuốc. Dù được yêu cầu kiểm tra sổ theo dõi hoạt động mua, bán thuốc, thế nhưng nhân viên nhất định không chịu mở sổ. Ngoài ra, nhà thuốc cũng không có người người uỷ quyền hay thay thế khi quản lý chuyên môn vắng mặt.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường cho biết: "Hành vi nhà thuốc "găm hàng" chưa chịu bán hay nâng giá trong tình hình dịch bệnh để trục lợi là hành vi không thể chấp nhận và cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm những hiệu thuốc như vậy".

 
Tổ công tác kiểm tra khắt khe.
Tổ công tác kiểm tra khắt khe.

Video xem thêm: Khắc Việt đôi mưa phát khẩu trang miễn phí ở Huế.

>>> Xem thêm: Bộ Y tế: Bệnh nhân nhiễm virus Corona sẽ được điều trị miễn phí

Nhà thuốc "rủ nhau" ngừng bán khẩu trang

Trước đó, nhiều nhà thuốc đã đứng lên kêu gọi đoàn kết, ngừng nhập, ngừng bán khẩu trang. Chỉ sau 1 đêm, hàng loạt các quầy thuốc đã treo biển "không bán khẩu trang, đừng hỏi" khiến dân tình phẫn nộ.

 
"Không bán khẩu trang, nước rửa tay khô..."
"Không bán khẩu trang, nước rửa tay khô..."

 
Hội nhà thuốc "đoàn kết" ngừng bán khẩu trang.
Hội nhà thuốc "đoàn kết" ngừng bán khẩu trang.

Giữa thời điểm dịch bệnh hoành hành, virus Corona lây lan mạnh mẽ và trở thành mối lo của toàn cầu, người dân hoang mang tìm cách bảo vệ sức khoẻ của bản thân cũng như những người xung quanh. "Cơn khát" khẩu trang cũng vì thế mà gia tăng. Lợi dụng nhu cầu của người dân trước ảnh hưởng của đại dịch, nhiều nhà thuốc đẩy giá khẩu trang lên gấp 10 lần. Tình trạng khan hiếm và những nguy cơ gây hại cho sức khoẻ khiến người dân phải "nhắm mắt mà mua".

 
Đại dịch khiến khẩu trang trở nên đắt hàng và khan hiếm.
Đại dịch khiến khẩu trang trở nên đắt hàng và khan hiếm.

>>> Xem thêm: Khắc Việt đội mưa, chịu rét phát khẩu trang miễn phí ở Hà Nội

Kết

Trước thực trạng các nhà thuốc có hành vi "găm hàng", nâng giá bán khẩu trang, thuốc khử trùng, nước rửa tay,… cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra thường xuyên và có biện pháp xử lý mạnh tay. Trường hợp của nhà thuốc trên có lẽ sẽ là sự răn e lớn đối với nhiều cá nhân để cùng chung tay vì cộng đồng.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất về Virus Corona từ YAN tại: https://www.yan.vn/viruscorona/

Nguồn ảnh: Internet

Bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào khoảng tháng 12/2019, đến nay, virus Corona đã trở thành nỗi lo toàn cầu khiến cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng phải lên tiếng. Dù đã đóng cửa "ổ dịch", tuy nhiên sự lây lanh nhanh chóng và mạnh mẽ của virus vẫn khiến thế giới hoang mang.

Hiện tại, bệnh dịch đã "tràn" sang hầu hết các tỉnh thành của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tính đến ngày 4/2, đã có tới hơn 20.600 trường hợp nhiễm bệnh trên thế giới, trong đó 427 người đã thiệt mạng.

WHO cho biết virus Corona hiện chưa có phương pháp điều trị, bởi vậy, mỗi người cần phải trang bị các kiến thức phòng tránh như rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang,... để bảo vệ chính mình.

Tại Việt Nam đã ghi nhận trường hợp thứ 10 bị lây nhiễm virus Corona. Cùng tìm hiểu thêm về virus Corona >>> TẠI ĐÂY