Bị nhầm là người Hoa, người Việt sống nước ngoài bị kì thị do Corona

02/02/2020, 11:30 GMT+07:00

Nhiều người Việt bị nhận ánh mắt kì thị, tránh xa vì nhiều người châu Âu nhầm bà con người Việt là người Trung Quốc do Virus Corona.

Dịch Conora đang hoành hành khắp nơi, không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mọi người mà chúng còn khiến con người kì thị, đề phòng lẫn nhau.

Một bạn tên Ngân Linh sống ở Pháp chia sẻ trong 1 hội nhóm trên mạng xã hội cho biết, cô sống ở Paris (Pháp) 3 năm và đây là lần đầu tiên cô bị người dân địa phương xa lánh vì giống người Trung Quốc.

 
Người Việt bị hiểu nhầm là người Trung Quốc tại trời Tây dẫn đến việc bị xa lánh. Ảnh minh hoạ.
Người Việt bị hiểu nhầm là người Trung Quốc tại trời Tây dẫn đến việc bị xa lánh. Ảnh minh hoạ.

Cô kể: "Sáng nay, mình đi ngược chiều với 1 người đàn ông và ông ta đã có ánh mắt hoảng hốt rồi vội lấy tay che miệng và rảo bước thật nhanh. Mình đứng sững một hồi, sau đó cảm thấy rất tức giận".

Sau khi đăng tải, bài đăng của Ngân Linh nhận được nhiều lượt bình luận của mọi người, đặc biệt một số người Việt đang sống tại châu Âu cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

>>> Xem thêm: Khẩu trang chỉ được sử dụng 1 lần và có tác dụng trong vòng 8 tiếng

Quán ăn châu Á ở Âu Châu thưa khách khi có dịch Corona

Phương Vy (sinh viên kinh tế, sống ở Paris) bị viêm họng hơn một tuần nay. Mỗi ngày đến trường là mỗi áp lực vì chỉ cần ho nhẹ một cái là nhiều người đã lập tức tránh, họ tỏ thái độ khó chịu và vội lấy nước rửa tay.

Buổi trưa tan học về nhà, Vy tiếp tục nhận sự kì thị của một người đàn ông đi tàu điện. Vy kể: "Ban đầu, mình ngồi một mình một khoang. Đến bến tiếp theo, một người đàn ông lên ngồi cạnh nhưng khi thấy mình là người châu Á, ông này chuyển sang ghế đối diện."

 
Quán ăn châu Á thưa khách trong dịch cúm Corona. Ảnh minh hoạ.
Quán ăn châu Á thưa khách trong dịch cúm Corona. Ảnh minh hoạ.

Cô cho biết những quán ăn châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng tại châu Âu đều thưa khách. Lượng khách tới quán giảm gần 30% và thường phải đóng cửa sớm vì không khách đến. Chủ yếu họ đặt cơm mang về nhà và hạn chế đến những quán có người châu Á vì sợ nhiễm bệnh.

>>> Xem thêm: Nhật xác nhận ca đầu tiên mắc Corona dù chưa đến nước Trung

Dân trí cao ở châu Âu thì sẽ không kì thị người châu Á

Thu Hà (30 tuổi, Anh) đã sống ở London được 7 năm. Cô là nhân viên của một một công ty tài chính và cũng gặp phải việc bị đối xử như Phương Vy. Cô kể: "Cuối tuần trước, vợ chồng mình ra siêu thị. Trên đường đi đã thấy nhiều người nhìn mình chằm chằm. Tới lúc thanh toán, họ còn đứng cách chúng tôi một khoảng xa".

 
Ai cũng "tạo khoảng cách" với người châu Á vì sợ nhiễm bệnh. Ảnh minh hoạ.
Ai cũng "tạo khoảng cách" với người châu Á vì sợ nhiễm bệnh. Ảnh minh hoạ.

Khi biết tin, Anh đã có người dương tính với virus Vũ Hán, chị Hà lo lắng hơn vì khi đó người bản địa sẽ tránh người châu Á như tránh ổ bệnh.

Đối lập với chị Hà, chị Nguyệt lại khác thoải mái trước dịch bệnh khi ở Anh và không nhận phải bất cứ sự kì thị nào. Chị Nguyệt cho biết: "Phần lớn các trường hợp phân biệt đối xử vì sợ dịch bệnh là do thiếu hiểu biết chứ các khu trung tâm, dân trí cao hầu như không có tình trạng này."

>>> Xem thêm: Bệnh nhân nhiễm virus Corona đầu tiên tại Việt Nam nay đã khỏi bệnh

Kết

Thay vì kì thị lẫn nhau thì hãy chung tay bảo vệ mọi người, bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và đi đến bệnh viện nếu có các biểu hiện ho, sốt,.. Việc kì thị không giúp chúng ta tránh được bệnh mà còn khiến người khác cảm thấy buồn tủi và khó chịu hơn. Hãy đặt mình vào họ để hiểu được những hành động mình làm.

Nhớ xem thêm bài viết mới nhất về Virus Corona trên YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Những khuyến cáo từ Bộ Y tế và WHO gửi đến người dân trong những ngày dịch cúm Corona đang hoành hành

1. Không đi du lịch khi đang có triệu chứng sốt, ho. Đến ngay bệnh viện hay trung tâm y tế khi có nghi ngờ nhiễm Virus Corona.

2. Không nên tiếp xúc với người đang bị ho hoặc nhiễm bệnh. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

3. Khi ho hoặc hắt hơi nên lấy tay áo hay khăn giấy che mũi và miệng. 

4. Chỉ sử dụng thức ăn đã được nấu chín.

5. Tránh tiếp xúc gần với những loại động vật hoang dã, không khạc nhổ bừa bãi.

6. Đến nơi đông người cần đeo khẩu trang.