Virus Corona có thể tồn tại tới 4 ngày trên bề mặt điện thoại di động

01/04/2020, 17:25 GMT+07:00

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bề mặt điện thoại di động chính là nơi "trú ngụ" của hàng tá loại vi khuẩn mà chúng ta không hề hay biết. Đặc biệt, với sự xuất hiện của virus Corona chủng mới, điện thoại cũng có thể là nơi chứa "ổ vi khuẩn".

Vậy liệu rằng virus Corona có thể tồn tại bao lâu trên bề mặt các thiết bị điện thoại di động thông minh nói chung? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

 
Virus Corona có thể tồn tại trên điện thoại di động trong bao lâu? (Ảnh: Shutterstock)
Virus Corona có thể tồn tại trên điện thoại di động trong bao lâu? (Ảnh: Shutterstock)

>>> Xem thêm: Chuyên gia khẳng định: Virus Corona không bay trong không khí

Virus Corona có thể "sống" trong 4 ngày trên bề mặt smartphone

Trang web của National Institutes of Health (Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ - NIH) cho biết, một nghiên cứu đã được thực hiện bởi Tiến sĩ Vincent Munster và các nhà nghiên cứu của Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID). Nghiên cứu cho thấy, virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 vẫn có thể tồn tại trên một số bề mặt và trong không khí.

Họ đã thử nghiệm virus trên nhựa, thép không gỉ, đồng, bìa cứng và kính. Đây không chỉ là những bề mặt thường thấy trong bệnh viện mà còn là những vật liệu mà chúng ta hay sử dụng hàng ngày. Các nhà nghiên cứu đã so sánh kết quả với SARS-CoV-1, virus chịu trách nhiệm cho sự bùng phát của SARS trong năm 2002-2004.

Kết quả cho thấy virus vẫn có thể "sống" trên nhựa và thép không gỉ trong 2 đến 3 ngày, tuỳ vào sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm. Ngoài ra, virus cũng có thể hoạt động trên các bìa cát-tông trong 24 giờ, trên bề mặt đồng khoảng 4 giờ, và tồn tại tối đa trong không khí khoảng 3 giờ. Đối với các bề mặt kính (dùng làm bề mặt điện thoại thông minh hoặc một số thiết bị mà bạn tiếp xúc hàng ngày), virus có thể tồn tại trong vòng 4 ngày.

 
Virus có thể tồn tại trên bề mặt kính ở các thiết bị điện thoại thông minh trong 4 ngày. (Ảnh: Shutterstock)
Virus có thể tồn tại trên bề mặt kính ở các thiết bị điện thoại thông minh trong 4 ngày. (Ảnh: Shutterstock)

>>> Xem thêm: Virus Corona có thể "sống" tới 9 ngày trên các bề mặt chưa khử trùng

Cách vệ sinh điện thoại di động sạch sẽ

Ngoài việc vệ sinh cơ thể sạch sẽ, rửa tay thường xuyên, việc đảm bảo khử trùng, làm sạch không gian sống cũng như các thiết bị hàng ngày là điều cần thiết. Có nhiều cách để giữ cho thiết bị của bạn sạch sẽ như dùng dung dịch cồn Isopropyl sát khuẩn, sử dụng vải Microfiber để lau, vệ sinh.

Theo đó, trang iDropnews đưa ra các khuyến cáo để giữ điện thoại luôn sạch. Dưới đây là một số yêu cầu nhằm hạn chế sự xâm nhập của virus:

- Hãy làm sạch điện thoại trước và sau khi bạn ra ngoài.

- Bạn cần làm sạch điện thoại và cả ốp bao quanh.

- Tránh cho người khác mượn điện thoại của bạn. Thời điểm dịch bệnh căng thẳng, chính điện thoại cũng cần cách ly xã hội.

- Giữ điện thoại di động bên mình mọi lúc mọi nơi, nhưng tránh sử dụng nó ở nơi công cộng.

- Cố gắng không trả lời các cuộc gọi điện thoại khi đang ở bên ngoài. Nếu bạn cần làm điều đó, đừng đặt điện thoại gần mặt bạn, bạn có thể sử dụng loa ngoài.

 
Hãy nhớ luôn vệ sinh điện thoại thường xuyên. (Ảnh: Thế giới di động)
Hãy nhớ luôn vệ sinh điện thoại thường xuyên. (Ảnh: Thế giới di động)

Video: Chán cảnh cô đơn khi ở nhà tránh dịch, thanh niên ghi số điện thoại lên flycam đi tán gái

>>> Xem thêm: "Rùng mình" với hàng tá vi khuẩn trên bề mặt điện thoại di động, chắc chắn 'bồn cầu bẩn chưa là gì'!

Về cơ bản, hãy giữ vệ sinh cho mình và cả những thiết bị xung quanh. Nhớ sử dụng nước rửa tay khử trùng trước và sau khi chạm vào bề mặt ở những nơi công cộng hoặc không đảm bảo an toàn nhé.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Trước đó, một phân tích về các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Hospital Infection đã kết luận rằng, virus Corona có thể "sống" trên bề mặt vô tri trong tối đa 9 ngày ở nhiệt độ phòng khi chưa được khử trùng. Bởi vậy, nhiều người đánh giá cao việc rửa tay thường xuyên còn hơn cả đeo khẩu trang để đảm bảo virus không xâm nhập.

Michael Ryan - giám đốc điều hành của Chương trình khẩn cấp về sức khỏe của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: "Nếu tôi phải lựa chọn tôi sẽ giữ sạch tay, tôi sẽ dùng nước rửa tay, tôi sẽ rửa tay bằng xà phòng và nước. Tôi sẽ ho vào tay áo, tôi sẽ đảm bảo rằng, khi tôi chạm vào các bề mặt, tôi sẽ rửa tay ngay sau đó." 

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật >>> TẠI ĐÂY