Virus Corona có thể "sống" tới 9 ngày trên các bề mặt chưa khử trùng

02/03/2020, 11:45 GMT+07:00

Theo nghiên cứu, virus Corona vẫn có thể tồn tại khi ở bên ngoài cơ thể người trong điều kiện nhiệt độ thường, bám trên các bề mặt chưa được khử trùng.

Virus Corona chủng mới đang lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới. Nhiều quốc gia dường như trở thành "ổ dịch" khi số bệnh nhân nhiễm bệnh ngày càng tăng cao.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các quan chức y tế Hoa Kỳ cho biết họ đang tích cực đánh giá thời gian tồn tại trên bề mặt để hiểu rõ hơn về nguy cơ lây truyền của loại virus này.

 
Virus Corona lây lan nhanh khiến nhiều quốc gia trở thành ổ dịch.
Virus Corona lây lan nhanh khiến nhiều quốc gia trở thành ổ dịch.

>>> Xem thêm: Virus Corona có đột biến gen giống virus HIV và Ebola

Virus Corona có thể "sống" tới 9 ngày trên các bề mặt chưa được khử trùng

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết một người có thể bị nhiễm bệnh bằng cách chạm vào bề mặt hoặc vật có chứa virus trên đó. Bởi con người thường xuyên có thói quen chạm tay vào miệng, mũi hoặc mắt của chính họ.

Một phân tích về các nghiên cứu trước đây về các virus Corona tương tự, bao gồm virus gây nên Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), được công bố trên tạp chí Journal of Hospital Infection. Theo đó, nghiên cứu đã kết luận rằng virus Corona ở người vẫn có thể lây nhiễm trên bề mặt vô tri trong tối đa 9 ngày ở nhiệt độ phòng nếu như chưa được khử trùng.

Loại virus này có thể nhanh chóng bị vô hiệu hóa khi sử dụng các chất khử trùng thông thường, và cũng có thể "chết" ở nhiệt độ cao hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ liệu virus Corona chủng mới gây nên dịch Covid-19 này có thể được xử lý hoàn toàn theo cách tương tự hay không.

 
Virus Corona có thể tồn tại ở bên ngoài cơ thể, trong điều kiện nhiệt độ thường.
Virus Corona có thể tồn tại ở bên ngoài cơ thể, trong điều kiện nhiệt độ thường.

>>> Xem thêm: Cụ bà 98 tuổi nhiễm Covid-19 đã xuất viện: Niềm tin cho các bệnh nhân

Rửa sạch tay còn quan trọng hơn cả đeo khẩu trang

Dựa trên những gì được biết về các loại virus Corona tương tự, các chuyên gia về bệnh cho biết virus Corona gây nên dịch Covid-19 hiện tại chủ yếu lây lan qua ho hoặc hắt hơi. Thậm chí, phân của người bị nhiễm bệnh cũng có thể truyền virus.

Michael Ryan - giám đốc điều hành của Chương trình khẩn cấp về sức khỏe của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết ông đánh giá cao về việc vệ sinh tay để đảm bảo ngăn chặn lây nhiễm virus. Thậm chí ông còn cho rằng nó cần thiết hơn cả việc sử dụng khẩu trang.

"Nếu tôi phải lựa chọn, tôi sẽ giữ sạch tay, tôi sẽ dùng nước rửa tay, tôi sẽ rửa tay bằng xà phòng và nước. Tôi sẽ ho vào tay áo, tôi sẽ đảm bảo rằng, khi tôi chạm vào các bề mặt, tôi sẽ rửa tay ngay sau đó." - Ryan nói.

Không chỉ có Michael Ryan, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng rửa tay thường xuyên có tác dụng lớn nhất trong việc ngăn ngừa lây truyền các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, việc giữ khoảng cách với người ho cũng là điều cần thiết.

 
Vệ sinh tay còn quan trọng hơn cả đeo khẩu trang.
Vệ sinh tay còn quan trọng hơn cả đeo khẩu trang.

Video: Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng.

>>> Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố đã sản xuất thành công Vaccine uống ngừa Corona

Virus Corona đã lan rộng tới 69 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức bảo vệ mình. 

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Theo: NBC News

Để phòng tránh sự lây lan của dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên tự bảo vệ mình và thực hiện các phương pháp phòng tránh dưới đây:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, dùng nước súc miệng kháng khuẩn.

- Đeo khẩu trang y tế khi ra ngoài

- Che miệng khi ho hoặc hắt hơi.

- Hạn chế tiếp xúc động vật nói chung.

- Hạn chế tập trung ở những nơi đông người.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật >>> TẠI ĐÂY