Virus Corona có thể có 3 chủng và đang biến đổi để phát triển

10/04/2020, 14:00 GMT+07:00

Trong thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Một phần nguyên nhân dẫn đến sự phức tạp này chính là do sự tiến hóa và đột biến liên tục của virus corona.

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge đã lập bản đồ lịch sử di truyền của virus Corona từ tháng 12/2019 tới tháng 3/2020. Kết quả nghiên cứu cho thấy, virus Corona có 3 biến thể riêng biệt nhưng lại có mối liên quan chặt chẽ với nhau, và loại virus nguy hiểm này đang thay đổi để thích nghi với hệ miễn dịch của các nhóm người khác nhau.

 
Minh họa 3 chủng virus Corona hiện nay. (Ảnh: Daily Mail)
Minh họa 3 chủng virus Corona hiện nay. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem nhanh: Virus Corona tại Việt Nam đã có tiến hóa, có sự khác biệt rõ rệt

Khái quát về 3 chủng virus Corona hiện nay

Tờ Daily Mail đã đăng tải bài viết về nghiên cứu này vào ngày 9/4 vừa qua. Sau khi phân tích các chủng, nhóm khoa học gia nhận thấy chủng A, loại virus ban đầu đã truyền từ dơi qua tê tê rồi sang người, không phải là loại virus phổ biến nhất ở Trung Quốc. Thay vào đó, những người nhiễm bệnh đa phần bị tấn công bởi chủng B được lây lan từ cuối tháng 12. Tiến sĩ Peter Forster và các cộng sự cũng cho thấy có tới 3/4 trường hợp nhiễm bệnh ở Anh là chủng B, các nước Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Bỉ và Hà Lan... cũng vậy.

Cũng theo kết quả này, chủng A lại là chủng phổ biến nhất ở Úc và Mỹ với hơn 400.000 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận. Bên cạnh đó, một chủng thứ 3 là chủng C, biến thể từ chủng B, lây lan sang châu Âu từ Singapore.

 
Sự lây lan của 3 chủng virus Corona trên khắp thế giới. (Ảnh: Daily Mail)
Sự lây lan của 3 chủng virus Corona trên khắp thế giới. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem thêm: Virus Corona có 4 biến chủng khác với virus ở Vũ Hán

Các chủng của virus Corona đang thay đổi để thích nghi với các hệ miễn dịch khác nhau

Các nhà khoa học tin rằng loại virus với cái tên chính thức là SARS-CoV-2 này đang liên tục biến đổi để vượt qua hệ thống miễn dịch ở các quần thể khác nhau. Ví dụ được đưa ra là chủng B được tìm thấy nhiều trong hệ thống miễn dịch của người Vũ Hán và nó không cần đột biến để thích nghi, thế nhưng với những người ở ngoài Vũ Hán thì các biến thể lại đột biến nhanh hơn nhiều. Điều này cho thấy virus đang thích nghi để cố gắng tồn tại và "qua mặt" hệ thống miễn dịch của các quần thể khác, chẳng hạn như quần thể người châu Âu.

Tiến sĩ Forster nhấn mạnh thêm kết quả của cuộc nghiên cứu được dựa trên một số trường hợp tiêu biểu chứ không phải toàn bộ các ca bệnh. Mặc dù vậy, ông vẫn chỉ ra chủng A còn biến đổi thành 2 chủng phụ là alen T và alen C. Trong khi alen T có mối liên quan mật thiết ở Đông Á khi nó được tìm thấy ở những người Mỹ sống tại Vũ Hán, thì alen C lại được tìm thấy bên ngoài Đông Á, chủ yếu ở Mỹ và Úc.

 
Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, cần đeo khẩu trang đúng cách để ngăn ngừa lây nhiễm.
Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, cần đeo khẩu trang đúng cách để ngăn ngừa lây nhiễm.

>> Đừng bỏ lỡ: Virus Corona chủng mới có 8 biến thể

Dịch tại New York bùng phát là do chủng virus tại châu Âu 

Căn cứ theo 2 nghiên cứu của Trường Y khoa Grossman và Trường Y khoa Icahn tại New York, các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên tại New York được lây lan chủ yếu từ châu Âu. Họ cho rằng virus đã bắt đầu lây lan tại đây từ giữa tháng 2, vài tuần trước khi trường hợp dương tính đầu tiên được phát hiện. Hai nghiên cứu kể trên đã lấy mẫu của hàng nghìn bệnh nhân và đưa ra kết luận những du khách đầu tiên mang virus tới thành phố này đến từ châu Âu chứ không phải châu Á.

Mặc dù đưa ra những ví dụ khác nhau về sự bùng phát tại đây, thế nhưng kết luận về nguồn gốc của virus tại New York của cả hai nhóm nghiên cứu là giống nhau. Tiến sĩ Harm Val Bakel, một nhà di truyền học và là đồng tác giả trong  nghiên cứu của Trường Y khoa Icahn đã nói với tờ New York Times: "Rõ ràng, phần đông (các ca lây lan) đều đến từ châu Âu."

 
Đa phần các ca nhiễm bệnh tại New York bắt nguồn từ châu Âu. (Ảnh minh họa: The Daily Breaking News)
Đa phần các ca nhiễm bệnh tại New York bắt nguồn từ châu Âu. (Ảnh minh họa: The Daily Breaking News)

Qua 1 số khái quát về các nghiên cứu kể trên, có thể thấy tình hình dịch Covid-19 trong thời gian này đang có nhiều biến đổi. Vì vậy, chúng ta cần phải thực hiện thật đầy đủ và chấp hành nghiêm chỉnh những biện pháp phòng, ngừa dịch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

 MỘT SỐ THÔNG TIN TỪ CÁC NHÀ KHOA HỌC

Hiện nay, có ít nhất 8 biến chủng khác nhau của virus Corona đang được các nhà khoa học theo dõi và nghiên cứu trên toàn thế giới. Họ cho biết sự khác biệt giữa các biến chủng này là rất nhỏ.

Mặc dù có nhiều biến chủng khác nhau, thế nhưng sẽ không có chủng virus nào gây tử vong nhiều hơn khi chúng tiến hóa.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 là từ loài dơi, chúng không hề được tạo ra từ phòng thí nghiệm.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!