Một số ca bệnh ở Việt Nam cách xa 10m vẫn nhiễm Covid-19

20/05/2021, 12:00 GMT+07:00

Việt Nam đang trải qua đợt bùng dịch Covid-19 lần thứ 4 với diễn biến khá phức tạp. Đáng chú ý, lần này còn xuất hiện thêm 2 biến chủng SARS-CoV-2 từ Ấn Độ và Anh. Dựa trên những ca nhiễm mới hiện nay do Bộ Y tế công bố, càng có nhiều bằng chứng cho thấy khoảng cách an toàn hiện nay để phòng, chống dịch hiệu quả không còn chỉ là 2m?

 
Một trong những biến chủng của SARS-CoV-2 mới đang xâm nhập vào nước ta. (Ảnh: Nhân dân)
Một trong những biến chủng của SARS-CoV-2 mới đang xâm nhập vào nước ta. (Ảnh: Nhân dân)

Tính từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 1.538 ca mắc tại 28 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, Bắc Giang hiện đang là tâm dịch bùng phát với hơn 600 ca bệnh chỉ trong thời gian ngắn.

Đặc biệt, phân xưởng 4 của công ty Hosiden tại khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang từng ghi nhận tới 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trong chiều tối hôm qua (19/5), Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, xét nghiệm cho công nhân, người lao động của công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

 
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại khu công nghiệp Quang Châu, nơi công ty Hosiden hoạt động (Ảnh: Vietnamnet)
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại khu công nghiệp Quang Châu, nơi công ty Hosiden hoạt động (Ảnh: Vietnamnet)

Theo báo Vietnamnet, Phó cục trưởng Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế - ông Dương Chí Nam khẳng định ổ dịch tại công ty này lan nhanh do công nhân ngồi rất sát nhau trong phòng làm việc sử dụng điều hòa, môi trường khép kín.

Không chỉ vậy, một số ca bệnh lây nhiễm khác ngoài cộng đồng cũng cho thấy, dù họ ở khá xa so với F0 nhưng vẫn cho ra kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. 

Điển hình như BN3669, nam 40 tuổi, nhân viên kinh doanh bất động sản sống tại chung cư Booyoung, Hà Đông. Theo lịch sử dịch tễ của CDC Hà Nội, anh ta chỉ cùng tham dự buổi giới thiệu dự án với bệnh nhân 3634 – cựu giám đốc Hacinco, vào sáng 11/5 trong 2 tiếng, ngồi cách xa hàng ghế hơn 10m nhưng hơn 1 ngày sau đã mắc Covid-19.

Hay trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 29/4, dù không ngồi gần ghế số 59 và 50 của 2 chuyên gia Trung Quốc nhưng hiện tại đã truy vết ra 11 ca nhiễm liên quan tới họ. 

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tất cả những trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan. (Ảnh: Nhân Dân)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tất cả những trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan. (Ảnh: Nhân Dân)

Ngoài ra, chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 2/5 cũng ghi nhận trường hợp tương tự. Vợ chồng BN3633 và 3634 lần lượt ngồi hàng ghế 13 và 15, bệnh nhân N.T.T. (ca bệnh 3777) ngồi hàng ghế 20 nhưng cũng dương tính. Trong khi theo các khuyến cáo y tế trước đây đều cho rằng phạm vi nguy hiểm chỉ khoanh vùng trong vòng 2 hàng ghế trước và sau.

Thực tế, việc virus SARS-CoV-2 lan truyền qua không khí đã được nhiều chuyên gia nước ngoài bàn tán từ năm ngoái. Tuy nhiên, phải đến thời gian gần đây, CDC mới xác nhận 3 cách lây lan chính của Covid-19 gồm: "Hít vào không khí khi ở gần người bị nhiễm bệnh đang thở ra những giọt nhỏ và các hạt có chứa vi-rút. Để những giọt nhỏ và các hạt có chứa vi-rút rơi vào mắt, mũi hoặc miệng, đặc biệt là thông qua sự bắn tóe và tia xịt như ho hoặc hắt hơi. Chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay có vi-rút trên đó."

 
Những nơi ghi nhận ca nhiễm bệnh đều được phun khử khuẩn. (Ảnh: TTXVN)
Những nơi ghi nhận ca nhiễm bệnh đều được phun khử khuẩn. (Ảnh: TTXVN)

Hướng dẫn mới đã thay thế nhận định ban đầu của CDC cho rằng việc lây nhiễm xảy ra do tiếp xúc gần, không phải lây truyền qua không khí. Tuy nhiên, quy tắc 5K mà Bộ Y Tế khuyến cáo vẫn cần được người dân nâng cao vì nó vẫn còn nguyên tác dụng với các biến chủng mới.

Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc kiêm Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương mới đây trên báo Vietnamnet, ông cho rằng trong đợt dịch lần này, người trẻ cũng không nên chủ quan. Vì nó có quy mô và tính phức tạp cao hơn trước, xuất hiện ở cả trong bệnh viện và các khu công nghiệp lớn có nhiều lao động trẻ. Khi bị nhiễm Covid-19, bất kỳ ai hay lứa tuổi nào đều có khả năng diễn biến nặng và thậm chí có thể không qua khỏi.

 
Lập chốt cách ly ở những nơi có ca nghi nhiễm. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Lập chốt cách ly ở những nơi có ca nghi nhiễm. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Trước những thông tin này, tất cả mọi người dân cần hết sức chú ý hơn nữa trong công tác phòng dịch, giữ khoảng cách xa nhất có thể để hạn chế Covid-19 lây lan.

Đọc thêm các tin tức bổ ích khác được cập nhật tại YAN.

 VIỆT NAM GHI NHẬN THÊM CA KHÔNG QUA KHỎI LIÊN QUAN ĐẾN COVID-19: BỆNH LÝ NỀN NẶNG 

Theo thông tin mới nhất từ Tiểu Ban điều trị Ban điều trị Quốc gia phòng chống dịch Covid-19  xác nhận trên báo Lao Động sáng nay ngày 20/5, thêm một bệnh nhân đã không qua khỏi. Đây là BN3197, giới tính nữ, 64 tuổi,  trường hợp thứ 39 ở nước ta qua đời vì Covid-19. 

Được biết trước khi mắc Covid-19, bệnh nhân có tiền sử bệnh viêm gan B mạn 10 năm và bệnh hiểm nghèo liên quan đến gan cách đây 4 tháng.

Vào đầu tháng 5 năm nay, bệnh nhân được phát hiện nhiễm Covid-19 khi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!