Virus bí ẩn khiến hàng trăm con vẹt Lorikeet rơi xuống từ bầu trời Úc

02/05/2020, 18:20 GMT+07:00

Mới đây, hội chứng tê liệt đã xảy ra với những con vẹt Lorikeet của Úc. Các con vẹt Lorikeet mắc phải căn bệnh này hầu hết sẽ bị tê liệt và chết do ngạt thở.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết nhiều về căn bệnh này. Họ cho rằng đây là 1 căn bệnh lây lan khi các chú chim có tiếp xúc gần với nhau.

 
Loài vẹt Lorikeet là nạn nhân chính của căn bệnh này. (Ảnh: Daily Mail)
Loài vẹt Lorikeet là nạn nhân chính của căn bệnh này. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem thêm: Patoo, loài chim quen thuộc của những tấm ảnh meme

Hội chứng tê liệt ở loài vẹt Lorikeet

Hàng trăm con vẹt Lorikeet cầu vồng đã bị tê liệt rồi chết bởi 1 căn bệnh bí ẩn, căn bệnh đang lan truyền với tốc độ đáng báo động. Căn bệnh này được biết đến với tên gọi "hội chứng Lorikeet" và khiến cho những con chim mắc bệnh bị tê liệt, không thể động đậy và chết.

Ông Darry Jones đến từ Đại học Griffith, nước Úc đã nói với Daily Mail Úc rằng đây là 1 căn bệnh lây lan qua tiếp xúc cộng đồng y như Covid-19 vậy: "Khi lũ vẹt chiến đấu với nhau và rồi chúng cắn nhau hoặc thở vào nhau đã khiến virus lây lan. Virus này y như virus Corona, chúng tôi chưa biết nhiều về nó và có vẻ như nó lây lan khi lũ chim tụ tập đông". Ông cũng cho biết căn bệnh bộc phát từ bàn chân, lan dần tới phổi cho tới khi lũ chim ngạt thở chỉ trong khoảng 1 giờ.

 
Những con chim sẽ tê liệt và ngạt thở đến chết. (Ảnh: Daily Mail)
Những con chim sẽ tê liệt và ngạt thở đến chết. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem nhanh: Vẻ mĩ miều của loài chim có hàng mi đẹp nhất thế giới

Căn bệnh đã bắt đầu lan ra khắp nước Úc

Giáo sư Jones cũng cho biết rằng ban đầu, các nhà khoa học lo lắng về việc những con Lorikeet bị bất động sẽ trở thành mồi cho kiến hoặc các động vật ăn thịt, tuy nhiên, trong đa số trường hợp, lũ vẹt đều chết vì bị tê liệt trước đó. Ông cũng cho biết thêm căn bệnh này đã được phát hiện lần đầu từ 3 năm trước và khu vực Brisbane chính là tâm dịch.

"Số lượng chim mắc bệnh lớn nhất là ở Brisbane, tuy nhiên tôi đã nhận được khoảng 10 email từ Melbourne, Sydney hay Rockhampton mô tả chính xác những dấu hiệu bệnh này, thực sự nó có thể lan rộng hơn nhiều. Thật đáng báo động khi có cả trăm con chim chết theo cách khủng khiếp như vậy, tôi cũng từng nhận được 1 tấm ảnh có 24 chú chim cùng chết dưới 1 cái cây theo cách này" - giáo sư Jones tỏ ra lo lắng.

 
Vẹt Lorikeet còn được gọi là vẹt cầu vồng và rất được yêu thích vì màu sắc sặc sỡ của chúng. (Ảnh: Pinterest)
Vẹt Lorikeet còn được gọi là vẹt cầu vồng và rất được yêu thích vì màu sắc sặc sỡ của chúng. (Ảnh: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Loài chim có tập tính tàn ác nhất

Mọi người không nên cho chim ăn 

Hiện các bác sĩ thú y và các nhà nghiên cứu đã bắt tay vào công cuộc tìm kiếm nguyên nhân cho hội chứng kì lạ ở loài Lorikeet. Có vẻ như cây sò đo cam chính là 1 trong những lý do dẫn tới tình trạng này. Đồng thời, giáo sư Jones cũng đưa ra lời khuyên rằng mọi người nên dừng cho chim ăn, như vậy sẽ hạn chế việc chúng tụ tập lại cùng 1 chỗ và ngăn ngừa được khả năng lây nhiễm.

 
Việc tiếp xúc gần là nguyên nhân khiến căn bệnh lây lan nhanh. (Ảnh: Pinterest)
Việc tiếp xúc gần là nguyên nhân khiến căn bệnh lây lan nhanh. (Ảnh: Pinterest)

Hội chứng Lorikeet khiến loài vẹt này bị tê liệt hoàn toàn rồi tử vong. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh kì lạ này ở chúng. Vì vậy, họ chỉ có thể khuyến cáo mọi người dừng việc cho chúng ăn để giảm thiểu lây nhiễm.

Cùng đón đọc các tin tức cộng đồng với YAN nhé!

THÔNG TIN THÊM VỀ LOÀI VẸT LORIKEET

Có thể nói, trong thế giới loài vẹt thì Lorikeet là loài sặc sỡ nhất và cũng ồn ào nhất. Chúng còn có biệt danh là "chú hề của những loài chim".

Xứng danh những chú hề, loài này có những hành vi khá hài hước. Điểm gây chú ý nhất ở chúng là việc luôn cố gây ấn tượng với con cái trong mùa sinh sản, khi ấy chúng sẽ vừa nghiêng cổ vừa lắc đầu và huýt sáo.

Chúng rất khỏe mạnh và có khả năng bay tới 30 kilomet trong đêm. Đây cũng là 1 loài rất ít khi xuất hiện dưới mặt đất.

Nơi phân bổ chủ yếu của loài này là ở Indonesia, New Guinea, quần đảo Solomon,... cũng như ven biển tại miền Bắc và miền Đông nước Úc. Riêng ở Úc, chúng sẽ sống quanh năm ở miền Bắc, còn miền Nam Úc ít khi thấy sự xuất hiện của loài này.

Tìm hiểu thêm những chuyện thú vị TẠI ĐÂY!