Vĩnh Thuyên Kim "bộc bạch" về "phận của ca sĩ hội chợ": "Có lần đi diễn bị khán giả ném cả... đá!"

17:33 07/06/2018

Khoảng gần 10 năm trước đây, không ai là không biết đến giai điệu đặc biệt của ca khúc "Teen vọng cổ" và "độ hot" dữ dội của ca khúc này. Tuy nhiên, như ngọn lửa vội bùng lên rồi dập tắt, cô ca sĩ này về sau đó tên tuổi cũng dần chìm lắng và chỉ hoạt động ở những sân khấu "hội chợ" nhỏ lẻ. Đó chính là Vĩnh Thuyên Kim.

Teen vọng cổ là ca khúc "gây náo loạn" thị trường âm nhạc Việt Nam những năm 2010 bởi giai điệu mới lạ, đặc biệt khi hòa phối " độc lạ" giữa hai giai điệu tân và cổ nhạc. Ngay sau đó, ca khúc này cũng đã mang về cho chủ nhân giải Nữ ca sĩ trẻ triển vọng. Nhưng 10 năm trôi qua, ngoài Teen vọng cổ, Vĩnh Thuyên Kim cũng không tạo nên được sản phẩm nào khác đủ ấn tượng để lấy lại chú ý từ người hâm mộ. Tên tuổi cô từ đó dần dần lu mờ khỏi Vpop.


Vĩnh Thuyên Kim ở thời điểm hiện tại.
Vĩnh Thuyên Kim ở thời điểm hiện tại.

Mới đây, nữ ca sĩ gây bất ngờ cho khán giả khi công bố tham gia vai nữ chính bộ phim Lộ mặt, do chính người tình cũ của mình - ông bầu Vĩnh Thuyên làm đạo diễn. 


Vĩnh Thuyên Kim lần đầu chia sẻ cảm xúc về 10 năm vắng bóng.

Xin chào Vĩnh Thuyên Kim, Yan News rất vui vì được trò chuyện cùng Kim ngày hôm nay.

Với vai trò là một ca sĩ không phải một diễn viên, chắc hẳn Vĩnh Thuyên Kim sẽ có nhiều cảm xúc khi đảm đương vai nữ chính bộ phim Lộ mặt? Vĩnh Thuyên Kim có thể chia sẻ một chút về dự án này được không?

Thật ra trước khi nhận lời cho vai nữ chính bộ phim Lộ mặt, Kim đã có hai lần trả kịch bản lại cho nhà sản xuất. Vì hai lý do. Thứ nhất là, đây là một tuyến nhân vật rất nặng, cần phải thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Bản thân Kim không phải là một diễn viên chuyên nghiệp nên Kim sợ mình sẽ không đủ sức để đảm nhận vai này.

Thứ hai, vì đây là bộ phim do anh Vĩnh Thuyên, là quản lý của Kim làm đạo diễn và sản xuất. Kim không muốn mọi người mãi áp đặt hình ảnh Vĩnh Thuyên đi đôi với cái tên Vĩnh Thuyên Kim. Vì làm phim cũng là một ước mơ ấp ủ rất lâu của anh và đây là bộ phim điện ảnh đầu tay của anh. Nhưng do sau đó đoàn phim không tìm được nữ chính nào thích hợp nên Kim quyết định nhận lời. Đấy cũng có thể là một cái duyên của Kim với bộ phim này.

Vĩnh Thuyên Kim

Theo như Vĩnh Thuyên Kim chia sẻ như vậy, thì có lẽ Kim đã  gặp rất nhiều khó khăn khi đến với vai diễn này?

Đúng là như vậy! Vì Kim không phải là một diễn viên chuyên nghiệp trong khi đây lại là vai diễn khá nặng. Nhiều đêm Kim không ngủ được vì lo lắng, đến nỗi thâm quầng cả mắt. Trong suốt quá trình quay phim, Kim chỉ ngủ khoảng 2 - 3 tiếng một ngày. Với phân đoạn khó nhất phim là lúc nữ chính phát hiện ra bộ mặt thật của người chú của mình, Kim đã phải rèn luyện trước gương mỗi ngày, thậm chí là phải quay lại để có thể làm tốt nhất cảnh quay đó.


Vĩnh Thuyên Kim chia sẻ về những khó khăn khi đến với vai trò diễn viên.
Vĩnh Thuyên Kim chia sẻ về những khó khăn khi đến với vai trò diễn viên.

Trong những năm gần đây, Vĩnh Thuyên Kim gần như chỉ xuất hiện với vai trò là một người diễn viên chứ không phải là ca sĩ như xưa nữa? Vì sao vậy?

Thật ra trong nhiều năm qua, Kim vẫn đi hát, vẫn ra sản phẩm bình thường. Nhưng có lẽ Teen vọng cổ là cái bóng quá lớn trong sự nghiệp của Kim, đến nỗi những sản phẩm sau đó không đủ đặc biệt để thu hút khán giả nữa. Lại thêm dòng nhạc trẻ cũng ngày càng bão hòa, nên công chúng cũng không quan tâm nhiều đến sự nghiệp ca hát của Kim chứ không phải là Kim không có bất cứ hoạt động âm nhạc nào.

Đối với những ca sĩ hay nhận show ở các tỉnh miền Tây, công chúng hay đặt cho họ là “ca sĩ hội chợ”? Kim nghĩ sao về vấn đề này?

Thật ra những thế hệ đàn anh đi trước như anh Hoài Linh, anh Đàm Vĩnh Hưng cũng đều có nhận diễn “hội chợ”. Đối với Kim, ca sĩ hội chợ là người đi hát ở nhiều nơi, mang giọng hát đến cho mọi người. Kim là một ca sĩ, nhiệm vụ của Kim là phục vụ nghệ thuật, giải trí cho khán giả. Người ca sĩ thì không nên phân biệt độ lớn nhỏ của sân khấu và các tầng lớp khán giả khác nhau. Làm ca sĩ cũng có nghĩa là “làm dâu trăm họ”, bao giờ cũng nhận hai luồng ý kiến. Những người không yêu thích Kim thì họ sẽ gán cho Kim là "ca sĩ hội chợ", còn những khán giả yêu mến Kim thì họ sẽ ủng hộ hết mình cho Kim, mà Kim thì chỉ cần bộ phận khán giả đó là đủ rồi.


Gương mặt nữ ca sĩ đượm chút buồn khi nhắc về cụm từ "ca sĩ hội chợ".
Gương mặt nữ ca sĩ đượm chút buồn khi nhắc về cụm từ "ca sĩ hội chợ".

Nhiều nghệ sĩ chia sẻ, họ rất sợ diễn ở các sân khấu tỉnh vì độ an toàn không cao, lí do gì Vĩnh Thuyên Kim vẫn quyết định đi theo loại hình sân khấu này?

Đúng là diễn ở những sân khấu nhỏ rất nguy hiểm, Kim cũng rất nhiều lần chứng kiến đồng nghiệp đang hát thì bị khán giả ném đá dẫn đến bị thương, thậm chí do di chuyển xa trong đêm nên Kim thường xuyên đi lạc. Tuy nhiên, nếu nhìn vấn đề ở mặt khác đi, thì hãy nghĩ: Nếu ai cũng từ chối những sân khấu vùng sâu vùng xa như vậy, thì ai sẽ là người mang âm nhạc đến cho những bà con nơi đây, những người thực sự yêu âm nhạc và cần ca sĩ đến biểu diễn? Vả lại, người dân tỉnh khiến Kim cảm thấy rất gần gũi, họ ôm Kim, đối xử với Kim như con cái trong nhà. Điều đó khiến Kim cảm thấy rất có cảm xúc khi biểu diễn, Kim luôn có cảm giác giống như mình đang hát cho người thân trong nhà nghe vậy.


Vĩnh Thuyên Kim kể lại những kỷ niệm vui khi lưu diễn tỉnh.
Vĩnh Thuyên Kim kể lại những kỷ niệm vui khi lưu diễn tỉnh.

Nhiều ca sĩ cùng thời với Vĩnh Thuyên Kim đã và đang vươn lên tầm cao mới nhờ những chiêu trò trong khi Vĩnh Thuyên Kim vẫn chỉ hoạt động xung quanh những sân khấu nhỏ lẻ, có bao giờ Kim suy nghĩ về điều này chưa?

Thật ra theo Kim tự đánh giá, Kim là người có ngoại hình và giọng hát trên trung bình một xíu. Vả lại, Kim cũng cảm thấy hài lòng với sự nghiệp và con người của mình hiện tại, Kim không cần và cũng không muốn đi lên bằng chiêu trò. Nếu như 9-10 năm nữa, khán giả vẫn yêu thích Kim trong mức độ vừa phải như vầy, thì Kim cũng rất sẵn lòng chứ Kim cũng không cần lấn sâu vào showbiz hơn nữa.


Chủ nhân bản hit Teen vọng cổ thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình.
Chủ nhân bản hit Teen vọng cổ thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình.

Có lẽ cái bóng quá lớn của Teen Vọng Cổ đã ành hưởng đến toàn bộ sự nghiệp sau này của Kim. Khi đã không còn thành công với thể loại nhạc trẻ, nhạc hiện đại, có bao giờ Vĩnh Thuyên Kim muốn thay đổi mình, thử sức trong thể loại nào mới không, ví dụ như nhạc trữ tình – bolero chẳng hạn?

Đúng là Teen vọng cổ là một cái bóng quá lớn đối với cái tên Vĩnh Thuyên Kim. Có thể nói, âm nhạc thường sẽ kén người nghe, thường chỉ chủ yếu phục vụ cho một tầng lớp hay thế hệ nào đó. Với Teen vọng cổ, thì người trẻ thích, người già cũng thích, người lớn thích mà cả trẻ con cũng thích nữa. Dù ở những ca khúc sau đó Kim không đạt được thành công, nhưng Kim cũng đã cố gắng hết sức rồi, do còn thiếu may mắn một chút thôi. Còn về câu hỏi có chuyển hướng hay không, theo Kim là không! Trong định hướng của Kim, Kim muốn học hỏi theo những ngôi sao lớn thế giới như Madonna, Michael Jackson. Dù họ bao nhiêu tuổi, họ vẫn hát, vẫn nhảy và đeo đuổi đúng dòng nhạc của mình. Kim cũng vậy! Kim chưa từng nghĩ sẽ thay đổi dòng nhạc luôn đi theo mình 10 năm nay.

Vĩnh Thuyên Kim

Có ý kiến cho rằng, sự nghiệp của Vĩnh Thuyên Kim 10 năm qua hoàn toàn phụ thuộc vào ông bầu Vĩnh Thuyên. Kim nghĩ sao về điều này?

Ý kiến đó không sai. Nhưng thật ra, ca sĩ tạo ra sản phẩm là nhờ vào công ty, nhưng để giữ được lòng khán giả lại là nhờ vào chính người ca sĩ đó. Trong vài năm trở lại đây, công ty của Kim chủ yếu tập trung vào điện ảnh nên cũng không còn đầu tư cho sự nghiệp ca hát của Kim như trước. Còn Kim của bây giờ cũng đã sẵn sàng để làm nghệ thuật một mình chứ không phụ thuộc vào công ty nữa. Trước đó, Kim cũng cho ra mắt phim ca nhạc Tình yêu thời hiện đại, đây có thể xem là một dự án mà Kim đặt khá nhiều tâm huyết vì cũng rất lâu rồi Kim mới có thể nghiêm túc làm ra một sản phẩm chỉn chu đến vậy. Trong năm 2018, Kim cũng suy nghĩ sẽ trở lại showbiz bằng một hình ảnh mới đối với công chúng, quyến rũ hơn và sexy hơn.

Vĩnh Thuyên Kim

Vĩnh Thuyên Kim

Xin cảm ơn Vĩnh Thuyên Kim về những chia sẻ rất chân thành ngày hôm nay.

Ảnh: Quang Đức

Video: Penny Lê