Vĩnh Phúc: Yêu cầu mọi người không ra khỏi nhà khi không cần thiết

16:05 02/05/2021

Theo Thông Tin Chính Phủ, ngày 1/5, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành công văn 3015/UBND-VX1 gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, các huyện, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 89/TB-VPCP.

 
Những người ra vào khu phong tỏa đều phải được kiểm tra y tế kĩ càng. (Ảnh: Lao Động)
Những người ra vào khu phong tỏa đều phải được kiểm tra y tế kĩ càng. (Ảnh: Lao Động)

Nội dung của công văn bao gồm yêu cầu mọi người bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện quy định 5K: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người, khai báo y tế. Không đi khỏi nhà, ra khỏi địa phương khi không cần thiết.

Siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các đơn vị, cơ sở trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người...

 
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Đồng thời, theo Lao Động, từ 12h ngày 1/5, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã cho dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, games, khu vui chơi giải trí… Những hoạt động như cưới hỏi, đám hiếu chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình, hạn chế tối đa số người tham dự.

Việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ của các trường hợp F1 cần được khẩn trương thực hiện. Những người này cũng sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại các trung tâm Y tế cấp huyện nơi cư trú hoặc đơn vị cách ly y tế tập trung của huyện, thành phố.

 
Người trở về từ vùng có dịch hoặc có liên quan đến các ca dương tính phải khai báo y tế đầy đủ. (Ảnh: Người Lao Động)
Người trở về từ vùng có dịch hoặc có liên quan đến các ca dương tính phải khai báo y tế đầy đủ. (Ảnh: Người Lao Động)

Các quy trình thực hiện cách ly cũng phải được giám sát chặt chẽ. Tuyệt đối không để xảy ra trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly rồi từ khu cách ly lây nhiễm ra cộng đồng.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu phải hoàn thành sớm việc tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 cho các đối tượng theo quy định trên địa bàn tỉnh. Các phương tiện dùng cho công tác phòng chống dịch như dụng cụ, sinh phẩm hay thuốc phải được chuẩn bị sẵn sàng.

Cùng với đó sẽ cung cấp đường dây nóng (bằng tờ rơi, thông báo trên loa,…) để người dân kịp thời phản ánh thông tin. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép phải tố giác ngay. Những ai ra khỏi địa bàn và quay về sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đều phải tiến hành khai báo y tế theo đúng quy định.

Có thể thấy, trước tình hình dịch bệnh hiện tại, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung cao độ để phòng chống và dập dịch. Mọi người theo đó phải tuân thủ nghiêm túc yêu cầu của cơ quan chức năng để không làm dịch lây lan rộng rãi hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VĨNH PHÚC TRUY TÌM NGƯỜI ĐẾN ĐỊA ĐIỂM LIÊN QUAN CHUYÊN GIA TRUNG QUỐC NHIỄM COVID-19

Ngày 2/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã ra thông báo khẩn số 1, tìm người đến các địa điểm liên quan tới trường hợp người Trung Quốc mắc Covid-19 bao gồm:

- Quán Karaoke Sunny (Địa chỉ: Khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) trong khoảng thời gian từ 21h30 ngày 23/4 đến hết ngày 1/5.

- Quán Hải sản ngon (Địa chỉ: xã Thanh trù, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), trong khoảng thời gian từ 12h ngày 26/4 đến đến hết ngày 30/4.

- Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, (Địa chỉ: đường Kim Ngọc, Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) thời gian từ khoảng 21h ngày 26/4 đến hết ngày 1/5.

Xem thêm tại đây!