Vĩnh Phúc tìm người đến địa điểm liên quan người Trung Quốc nhiễm nCoV

13:20 02/05/2021

Theo VTV đưa tin, vào ngày 2/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã ra thông báo khẩn số 1, tìm người đến các địa điểm liên quan tới trường hợp người Trung Quốc mắc Covid-19.

 
Lực lượng chức năng thực hiện việc phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Lực lượng chức năng thực hiện việc phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc thông báo và đề nghị những người đã đến các địa điểm và trong các khoảng thời gian sau:

- Quán Karaoke Sunny (Địa chỉ: Khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) trong khoảng thời gian từ 21h30 ngày 23/4 đến hết ngày 1/5.

- Quán Hải sản ngon (Địa chỉ: xã Thanh trù, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), trong khoảng thời gian từ 12h ngày 26/4 đến đến hết ngày 30/4.

- Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, (Địa chỉ: đường Kim Ngọc, Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) thời gian từ khoảng 21h ngày 26/4 đến hết ngày 1/5.

Ban Chỉ đạo đề nghị những người từng đến địa điểm trong khung thời gian trên cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ. Bên cạnh đó, cần thực hiện khai báo y tế trực tuyến và thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe của mình. 

 
Xe chuyên dụng được khử khuẩn. (Ảnh: VnExpress)
Xe chuyên dụng được khử khuẩn. (Ảnh: VnExpress)

Được biết, liên quan đến trường hợp chuyên gia Trung Quốc phát hiện mắc Covid-19 sau khi về nước, tính đến nay đã ghi nhận các trường hợp bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Cụ thể tại Vĩnh Phúc, theo Dân Trí đưa tin, trên địa bàn này đã có 6 trường hợp tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc (người dương tính với SARS-CoV-2 khi về nước) cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1.

Phía đại diện Sở y tế Vĩnh Phúc cho biết, trong 6 trường hợp dương tính lần 1 ở thành phố Phúc Yên đã có 1 ca âm tính. Vị này cũng cho biết, hiện 5 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 chưa được Bộ Y tế công bố chính thức.

 
Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: Dân Trí)
Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: Dân Trí)

Trong khi đó tại Hà Nội cũng đã phát hiện trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19. Cụ thể, theo Zing, trưa ngày 2/5, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, ông Khổng Minh Tuấn cho hay, Hà Nội ghi nhận 2 người tiếp xúc gần với chuyên gia này.

Hiện tại, một trong 2 trường hợp này đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Đó là bệnh nhân Đ.N.H 28 tuổi, có địa chỉ cư trú tại Thịnh Liệt, Hoàng Mai. 

Trước đó, nhóm chuyên gia gồm 5 người Trung Quốc của công ty Trung Bắc Á, đã di chuyển qua một số địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Họ đã di chuyển đến Lai Châu, Vĩnh Phúc rồi mới trở về Trung Quốc. Tiếp sau đó, 1 trong số 5 người này đã được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2.

 
Đo nhiệt độ cho người khai báo y tế. (Ảnh: 24h)
Đo nhiệt độ cho người khai báo y tế. (Ảnh: 24h)

Hiện tại, việc truy vết các trường hợp liên quan ca mắc Covid-19 vẫn đang được thực hiện khẩn trương. Hi vọng mọi người có thể sát sao hơn trong việc phòng dịch, theo dõi tin tức và sớm liên hệ cơ quan y tế nếu từng đến những địa điểm trong thông báo khẩn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN THỰC HIỆN CÁCH LY?

Những người đã tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 - trừ những người đã bị Covid-19 trong 3 tháng qua hoặc đã được tiêm chủng đầy đủ.

Trường hợp đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong vòng 3 tháng qua và đã khỏi bệnh không cần phải cách ly hoặc xét nghiệm lại, miễn là họ không bộc lộ các triệu chứng mới.

Người tái phát các triệu chứng trong vòng 3 tháng kể từ lần đầu tiên bị Covid-19 có thể cần phải được xét nghiệm lại nếu không có nguyên nhân nào khác để hiểu rõ các triệu chứng của họ. Trường hợp đã tiếp xúc gần với người bị Covid-19 không buộc phải cách ly nếu họ đã được tiêm chủng đầy đủ ngừa bệnh dịch và không thấy có các triệu chứng.

Bên cạnh đó, những người từng đến cùng địa điểm, thời gian với người dương tính nCoV cần thực hiện khai báo y tế, liên lạc với cơ sở y tế gần nhất và thực hiện theo dõi sức khỏe của mình.

Xem thêm TẠI ĐÂY!