Vĩnh Phúc: Sơn Lôi sắp được "mở cửa" sau 20 ngày cách ly vì Covid-19

03/03/2020, 10:35 GMT+07:00

Là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất cả nước (6 trường hợp), xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc trở thành tâm dịch của Việt Nam.

Lo sợ sẽ trở thành "Vũ Hán thứ 2", chính phủ đã quyết định cách ly toàn xã từ ngày 13/2 để dập dịch triệt để. Và hạn cách ly 20 ngày cuối cùng cũng sắp đến. Người dân xã Sơn Lôi đang đếm ngược từng ngày để lệnh được dỡ bỏ.

 
Xã Sơn Lôi bị cách ly từ ngày 13/2.
Xã Sơn Lôi bị cách ly từ ngày 13/2.

Sơn Lôi sắp được "mở cửa" sau 20 ngày cách ly vì Covid-19

Tối ngày 2/3, thông tin sắp dừng hoàn toàn lệnh cách ly phòng chống dịch Covid-19 đối với xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã được 1 lãnh đạo của UBND tỉnh đưa ra. Theo đó, 12 chốt kiểm soát sẽ được dỡ bỏ, người dân trở lại cuộc sống bình thường như trước.

Lãnh đạo cho biết: "Ngày 4.3, xã Sơn Lôi sẽ hết thời gian cách ly theo kế hoạch và đủ các điều kiện như không có trường hợp phát sinh, không có trường hợp phải cách ly thêm, nên dự kiến trong chiều mai, 3.3, tại huyện Bình Xuyên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Vĩnh Phúc sẽ công bố quyết định này".

 
Lệnh cách ly ở Sơn Lôi sắp được gỡ bỏ
Lệnh cách ly ở Sơn Lôi sắp được gỡ bỏ

Trước đó, theo các báo cáo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống dịch Covid-19, hiện tại trên địch bàn xã Sơn Lôi không có người nhiễm bệnh và cũng không còn nguồn lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng. Với các trường hợp bị nghi ngờ nhiễm từ vùng dịch khi trở về địa phương đều được cách ly theo quy định.

Được biết, dù gỡ bỏ lệnh cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn tích cực giảm sát, kiểm tra và hỗ trợ người dân một cách tối đa nhằm đầy lùi hoàn toàn bệnh dịch. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phòng chống Covid-19 vẫn được đảm bảo thực hiện.

 
Công tác kiểm tra, giám sát vẫn được chú trọng.
Công tác kiểm tra, giám sát vẫn được chú trọng.

>>> Xem thêm: Du học sinh Hàn Quốc review 14 ngày tại khu cách ly sau khi về nước

Sẵn sàng khi có thêm trường hợp nhiễm 

Cũng tại cuộc họp ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống dịch Covid-19, trước thông tin sắp dỡ lệnh cách ly đối với xã Sơn Lôi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết Việt Nam mới thắng trận đầu nên không được chủ quan, lơ là. Hiện tại có nhiều "ổ dịch" mới từ Hàn Quốc, Nhật, Ý,... mà chúng ta cần đối mặt.

Phó Thủ tướng cho biết: "Phải lường trước, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới trong giờ tới, ngày tới. Dù xác định hay không xác định được nguồn lây nhiễm, chúng ta đều phải nhanh chóng cách ly, điều trị kịp thời, khoanh vùng triệt để, tránh lây lan rộng ra cộng đồng".

Chống dịch phải chống từ những khâu đầu tiên. Việc phát động và nâng cao ý thức của người dân là điều hết sức cần thiết để cùng chung tay bảo vệ cộng đồng, cũng như bảo vệ chính mình.

 
Phó Thủ tướng chỉ đạo tại cuộc họp. (Ảnh: Tuoitre.vn)
Phó Thủ tướng chỉ đạo tại cuộc họp. (Ảnh: Tuoitre.vn)

>>> Xem thêm: Italy và Hàn Quốc trở thành hai ổ dịch Covid-19 lớn

Cuộc sống người dân xã Sơn Lôi trong thời gian cách ly

Trước đó, với thời hạn 20 ngày từ ngày 13/2, 10.000 người dân xã Sơn Lôi đã được cách ly và phong toả toàn xã. Theo đó, để hỗ trợ người dân, tỉnh Vĩnh Phúc đã chu cấp 40.000 đồng/ngày/người. Với trường hợp cách ly tại Trung tâm Y tế huyện sẽ nhận được 60.000 đồng/ngày/người.

Ngoài ra, để đảm bảo sự an toàn trong vùng dịch, nước rửa tay, khẩu trang cũng được cung cấp. Người dân được yêu cầu hạn chế tập trung đông đúc.

"Nhân dân trong thôn vẫn bình thường. Người dân vẫn canh tác, tham gia các hoạt động thể thao. Tâm lý của người dân trong thôn không có gì sợ hãi cả. Đường làng thậm chí còn đông như Tết, vì trước kia, cứ vào thời gian này là mọi người tản đi trong Nam, ngoài Bắc để làm việc hết cả, đường làng vắng tanh; còn nay không ai đi đâu được nên có cảm giác còn đông hơn. Người dân cũng có ý thức nên 100% ra đường đều mang khẩu trang, khi về rửa tay xà phòng hay rửa tay khô bằng dung dịch do các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ" - ông Nguyễn Duy Hải, một Trưởng thôn trong xã cho biết.

 
Cuộc sống người dân trong những ngày cách ly vẫn diễn ra hết sức bình thường.
Cuộc sống người dân trong những ngày cách ly vẫn diễn ra hết sức bình thường.

>>> Xem thêm: Trường Đại học ở TP.HCM cho sinh viên tiền học online vì Covid-19

Giờ đây, trải qua 20 ngày, người dân xã Sơn Lôi sắp chính thức được "mở cửa". Hy vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát và dập tắt không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới.

Cập nhật các bài viết mới nhất tại YAN nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới, Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc việc cách ly người dân đến từ vùng dịch. Đặc biệt, với các trường hợp có thái độ bất hợp tác, khai báo gian dối và trốn cách ly đều bị xử phạt nghiêm.

Theo luật sư Đỗ Ngọc Thanh, đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, trốn cách ly là hành vi vi phạm pháp luật. Công dân trở về từ vùng dịch nhưng không thành khẩn khai báo, hay né tránh trách nhiệm sẽ phải nhận mức phạt hành chính tới 100 triệu đồng. Thậm chí, mức phạt có thể lên tới 12 năm tù giam.

Sự thành khẩn khai báo và hợp tác của người dân là điều cần thiết giúp cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật >>> TẠI ĐÂY