Vĩnh Phúc ghi nhận 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

12:00 02/05/2021

Theo Dân Trí đưa tin, vào sáng 2/5, một lãnh đạo UBND thành phố Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, trên địa bàn đã có 6 trường hợp tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc (người dương tính với SARS-CoV-2 khi về nước) cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1.

 
Nhân viên y tế đo thân nhiệt kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: 24h)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: 24h)

Vị lãnh đạo này nói thêm: "Kết quả rà soát đêm qua cho thấy có 55 trường hợp F1 liên quan đến 6 người dương tính lần 1 này. Địa phương đang tích cực rà soát, truy vết tiếp các trường hợp liên quan."

Chia sẻ với Dân Trí, đại diện Sở y tế Vĩnh Phúc cho biết, trong 6 trường hợp dương tính lần 1 ở thành phố Phúc Yên đã có 1 ca âm tính. Vị này cho biết: "5 ca dương tính SARS-CoV-2 này chưa được Bộ Y tế công bố."

Do diễn biến phức tạp của ca nhiễm chuyên gia Trung Quốc (cách ly tập trung tại Yên Bái) di chuyển qua nhiều nơi rồi mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2 khi trở về nước, từ 0h ngày 2/5, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã lập tức họp khẩn triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Báo cáo của cơ quan công an thành phố cho biết, qua rà soát đến 22h ngày 1/5/2021, trên địa bàn thành phố có 132 trường hợp liên quan, trong đó có hơn 10 ca F1. Lực lượng chức năng đã lập tức thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp F1; cách ly tại nơi cư trú đối với các trường hợp F2, F3. Tính đến nay, toàn bộ các trường hợp cách ly chưa phát hiện người nào dương tính với Covid-19.

 
Khu vực cách ly được rào chắn cẩn thận. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực cách ly được rào chắn cẩn thận. (Ảnh: Thanh Niên)

Liên quan đến vụ việc trên, UBND huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, qua rà soát, địa phương này phát hiện có 115 người liên quan, trong đó có 25 trường hợp F1. Như vậy, liên quan đến trường hợp của chuyên gia người Trung Quốc, tỉnh Vĩnh Phúc đã rà soát được hơn 90 trường hợp F1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã lập tức ra công điện hỏa tốc, yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, game, khu vui chơi giải trí…trên địa bàn.

Các cơ quan liên quan cần rà soát, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch. Khẩn trương bổ sung kế hoạch và phương án sẵn sàng đáp ứng với tình huống xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời truy vết các trường hợp liên quan để đưa đi cách ly, xét nghiệm; siết chặt quy trình cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, đặc biệt là khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly.

Trong công điện còn nêu rõ như sau: "Thực hiện giám sát chặt chẽ đủ 14 ngày các đối tượng sau khi cách ly tập trung, nhất là đối tượng nhập cảnh. Đặc biệt, 3 địa phương (Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên) liên quan đến các trường hợp dương tính tại Bar Sunny (phường Phúc Thắng, huyện Bình Xuyên)."

 
Phun khử khuẩn khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VnExpress)
Phun khử khuẩn khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

Được biết trước đó, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã phát đi thông báo cho biết, vào 20h tối ngày 30/4, cơ quan này nhận được thông tin của Trạm kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Hữu nghị về việc chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam về Trung Quốc.

Nhóm chuyên gia người Trung Quốc của công ty Trung Bắc Á, sau khi hoàn thành cách ly tập trung, đã đến một số địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái, trong đó có một khách sạn ở tổ 4, phường Tân An (thị xã Nghĩa Lộ) và thôn Hải Chấn, xã Gia Hội (huyện Văn Chấn).

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế đã truy vết, xác định tại địa phương có 7 F1 và 27 F2 (tính đến 18h00 ngày 01/5/2021). Tất cả các F1 đã được cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính lần 1 với SAR-CoV-2. Các F2 đã được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đáng chú ý, sau khi hết thời gian cách ly tập trung tại tỉnh Yên Bái, nhóm chuyên gia Trung Quốc này đã di chuyển đến tỉnh Lai Châu, tỉnh Vĩnh Phúc rồi sau đó mới trở về Trung Quốc.

 
Người thực hiện cách ly được đưa đi bằng xe chuyên dụng. (Ảnh: Lao Động)
Người thực hiện cách ly được đưa đi bằng xe chuyên dụng. (Ảnh: Lao Động)

Hiện tại, công tác phòng chống dịch đang được triển khai gắt gao. Mọi cư dân trên địa bàn cũng được khuyến cáo thực hiện đúng, đủ các biện pháp phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÁC CẤP ĐỘ RỦI RO LÂY NHIỄM CỦA VIRUS SARS-CoV-2

Thang xếp hạng cấp độ rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 được đánh giá từ 1 đến 9. Được biết, thang xếp hạng này được đánh giá bởi các chuyên gia thuộc Đoàn đặc nhiệm Covid-19, Hiệp Hội Y tế bang Texas (Mỹ).

Đối với cấp độ 9, cấp cao nhất và dễ lây nhiễm nhất khi mọi người tập trung đông ở nơi thờ phụng, chùa, nhà thờ, sân bóng có sự tham gia của hơn 500 người. Một số hoạt động khác như đến quán bar, tập thể dục ở phòng gym, đi nhà hàng buffet được đánh giá ở cấp độ 8.

Cấp độ 7 là các hành động như ôm hôn, bắt tay chào, chơi bóng rổ, bóng bầu dục, đi lại bằng đường hàng không, tới tiệm cắt tóc, gội đầu. Các hoạt động như thăm họ hàng, đi siêu thị, tắm biển, đi ăn tối tại nhà bạn bè được đánh giá ở cấp độ 5 và 6.

Xem thêm TẠI ĐÂY!