Vĩnh Phúc: Các F0 di chuyển phức tạp, nguy cơ bùng dịch cao

11:30 03/05/2021

Theo Thông tấn xã Việt Nam, trưa ngày 2/5, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận 6 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Cả 6 trường hợp trên đều có liên quan tới ca bệnh người Trung Quốc.

 
Rửa tay sát khuẩn, bắt buộc đeo khẩu trang tại Vĩnh Phúc. (Ảnh: Thanh Niên)
Rửa tay sát khuẩn, bắt buộc đeo khẩu trang tại Vĩnh Phúc. (Ảnh: Thanh Niên)

Chiều cùng ngày, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến và làm việc với cơ quan chứng năng, lực lượng y tế tỉnh Vĩnh Phúc về vấn đề phòng chống Covid-19. Trong buổi làm việc, ông lưu ý phía cơ quan chức năng tỉnh không được lơ là trong công tác phòng dịch, bắt buộc truy vết các trường hợp liên quan F0 người Trung Quốc và F0 người Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là 2 đối tượng có dịch tễ phức tạp, giao lưu nhiều nơi và đông người. Nếu không quán triệt, truy vết triệt để thì rủi ro bùng dịch sẽ rất cao.

Cục trưởng Cục y tế dự phòng - ông Đặng Quang Tấn cũng cho biết, lực lượng y tế Vĩnh Phúc nên ráo riết truy vết những trường hợp liên quan quán bar có người nhiễm Covid-19. Bởi vì, trong khoảng thời gian từ ngày 24/4 đến nay, những bệnh nhân này đã di chuyển nhiều nơi. 

 
Vĩnh Phúc ra công điện khẩn cho học sinh một vài trường nghỉ học. (Ảnh: TTXVN)
Vĩnh Phúc ra công điện khẩn cho học sinh một vài trường nghỉ học. (Ảnh: TTXVN)

Trước tình hình phức tạp của bệnh dịch, Thứ trưởng nhấn mạnh: "Khoanh vùng ngay tạm thời phạm vị hẹp nhất có thể, lấy mẫu xét nghiệm; ưu tiên xét nghiệm trường hợp F1 trước, rồi đến F2, F3. Đề nghị tỉnh giám sát chặt đối với người hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày, yêu cầu họ hạn chế tiếp xúc, tuân thủ phòng chống dịch khi tiếp xúc với người khác". Ngoài ra, khu công nghiệp và khu cách ly cũng phải lưu ý thắt chặt công tác tổ chức, an toàn phòng chống dịch. 

 
Chốt kiểm soát dịch tại Phúc Yên - nơi có 5 chuyên gia Trung Quốc đi hát. (Ảnh: SKDS)
Chốt kiểm soát dịch tại Phúc Yên - nơi có 5 chuyên gia Trung Quốc đi hát. (Ảnh: SKDS)

Trước diễn biến trên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã gửi công điện hỏa tốc yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ, karaoke, massage,... dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 3/5 đến 24 giờ ngày 16/5. Đồng thời, phía lực lượng chức năng và Sở y tế cũng lên kế hoạch cụ thể nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác kích hoạt khu cách ly y tế với quy mô 300 giường, kế hoạch về bệnh viện dã chiến cũng thành lập nhằm phục vụ trường hợp có rủi ro xảy ra. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh của triển khai nhiệm vụ, kết hợp các tỉnh thành có người nhiễm Covid-19 như TP. Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Hà Nam,... để kiểm soát tình hình.

 
Khu vực cách ly, cấm ra vào vì có ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Khu vực cách ly, cấm ra vào vì có ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Ngoài ra, theo ý kiến từ Thứ trưởng, lực lượng y tế tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang gắt gao trong công cuộc truy vết người liên quan đến F0 người Trung Quốc và F0 của Việt Nam vì có dịch tễ phức tạp. Tính đến thời điểm 8 giờ sáng ngày 3/5, UBND tỉnh đã truy vết được 170 trường hợp liên quan đến quán karaoke có 6 người lây nhiễm. Hiện nay, 3 địa phương "nóng" tại Vĩnh Phúc đang được quản lý chặt chẽ là Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên.

Tình hình Covid-19 đang có nhiều chuyển biến mới, mỗi người cần phải nâng cao ý thức phòng dịch cho bản thân, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, đối với trường hợp có tiếp xúc với những đối tượng nhiễm Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố hãy nhanh chóng đến cơ quan y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

DỊCH CHUYỂN BIẾN MỚI, CHUYÊN GIA Y TẾ LO SỢ

UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu mọi người không nên ra khỏi tỉnh, nếu không có việc quan trọng. Nhiều địa phương cũng tiến hành công tác khuyến cáo hoặc cấm mọi người tạm ngừng các hoạt động không cần thiết, nhằm phục vụ công tác chống dịch.

Tuy nhiên, nhiều điểm du lịch vẫn rất đông khách, khiến PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ với VTC News rằng: "Khủng khiếp thật. Hiện nay diễn biến của dịch Covid-19 hết sức phức tạp, đã có hiện tượng lây nhiễm trong cộng đồng từ những ca ở Yên Bái, Hà Nam, TP. Hồ Chí Minh. Chúng ta biết rất nhiều người tiếp xúc là đối tượng F1, F2 đi về các địa phương và đi du lịch. Tụ tập đông người thế này chính là đang "tiếp tay", "cánh tay nối dài" cho dịch lây lan xa hơn".

Xem thêm tại đây!