Vĩnh Long: Chủ quán cà phê bịa đặt chuyện cướp để... câu like

15:39 03/08/2017

Trần Như Ngọc thấy người dân đuổi bắt trộm nên dùng điện thoại quay lại và "thêu dệt" vụ việc thành vụ cướp táo tợn.

Ngày 3/8, Công an huyện Long Hồ (Vĩnh Long) cho biết đã mời Trần Như Ngọc (26 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) - chủ quán cà phê Đam Mê tại xã Thanh Đức, huyện Long Hồ lên làm việc, giáo dục và cho làm cam kết không tái phạm hành vi như trên.

Theo cơ quan công an, tối 21/7, Ngọc đã đăng thông tin kèm đoạn clip lên facebook với nội dung: "Tin nóng chiều nay tại nhà xe Đức Hưng (thuộc quốc lộ 57, đường xuống phà Đình Khao, ấp Thanh Mỹ 1, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ) đã xảy ra một vụ cướp táo bạo. Có một cặp nam nữ đi chiếc Max vàng biển số giả. Tên này cướp xe chạy ngược chiều với tốc độ chóng mặt. Chủ xe bị cướp lao theo bắt được cô gái nhưng thật không may là tên kia đã tẩu thoát…. Trong túi đồ nghề có gần 10 biển số xe giả, 2 tép heroin, cô gái khai tên là Khanh, cháu bà Mỹ Quí nên được gọi là Khanh Mỹ Quí…!!!".


Thông tin Ngọc đưa lên trang cá nhân để... câu like (Ảnh: chụp màn hình)
Thông tin Ngọc đưa lên trang cá nhân để... câu like (Ảnh: chụp màn hình)

Nội dung trên nhanh chóng được nhiều người chia sẻ, bình luận và gây hoang mang dư luận. Cơ quan công an đã xác minh, trên địa bàn xã Thanh Đức không xảy ra vụ cướp nào mà chỉ có một vụ trộm.

Theo đó, chiều 21-7, ông Nguyễn Văn Diệp (53 tuổi, ngụ ấp Thanh Mỹ 1) bị mất trộm xe máy và đuổi bắt được một phụ nữ là Trần Kim Khuyên. Cơ quan công an đã làm rõ thêm đồng phạm là Trần Quốc Duy (cùng ngụ Vĩnh Long) và thu hồi tang vật trả cho bị hại, lập hồ sơ xử lý 2 nghi phạm gây ra vụ trộm.

Tuy nhiên, do Ngọc bán quán cà phê gần đó thấy người dân đuổi bắt trộm nên dùng điện thoại quay lại và "thêu dệt" vụ việc thành vụ cướp táo tợn khi đăng lên facebook cá nhân để… câu like.


Đối tượng Ngọc đã có hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tác, xúc phạm uy tín của cơ quan tổ chức và danh dự, danh phẩm của cá nhân (Ảnh minh họa)
Đối tượng Ngọc đã có hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tác, xúc phạm uy tín của cơ quan tổ chức và danh dự, danh phẩm của cá nhân (Ảnh minh họa)

Theo cơ quan công an, chủ quán có dấu hiệu vi phạm Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện được quy định tại điểm a, khoản 3, điều 64: "Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân", với mức phạt tiền từ 20-30 triệu đồng.

Tuy nhiên, xét thấy hành vi vi phạm của chủ quán mới vi phạm lần đầu và nhận thức pháp luật còn hạn chế nên Công an huyện Long Hồ chỉ nhắc nhở và cho làm cam kết không tái phạm.