Vĩnh biệt GS-TSKH Lê Đăng Hà người hùng trong khống chế dịch SARS

07/01/2021, 17:30 GMT+07:00

GS-TSKH Lê Đăng Hà từng là chuyên gia hàng đầu của Việt Nam về ngành Truyền nhiễm và có công lớn trong công cuộc đẩy lùi dịch SARS năm 2003. Sự ra đi của ông vào ngày 6/1 khiến mọi người không khỏi thương tiếc, đau buồn.

 
Mọi người đến thăm giáo sư nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người đến thăm giáo sư nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Cái Chết Đen - nguyên nhân khiến dân Do Thái gần như tuyệt chủng

GS-TSKH Lê Đăng Hà người có công lớn trong việc đẩy lùi dịch SARS

GS-TSKH Lê Đăng Hà từng là sinh viên khóa 1954 - 1960 của trường Đại học Y Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, ông đã làm luận án phó tiến sĩ vào năm 1972 tại Liên Xô và đến 1986 thì làm luận án tiến sĩ. Ông nguyên là Viện trưởng Viện Lâm sàng các bệnh nhiệt đới (nay là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương). Năm 2009, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vì những cống hiến lớn lao mà ông dành cho ngành Y tế.

Vào năm 2003, khi dịch SARS hoành hành tại Việt Nam, GS-TSKH Lê Đăng Hà là một trong những người đã nỗ lực nghiên cứu để tìm cách đẩy lùi dịch bệnh nhanh chóng. Ông là "vị chỉ huy" điều trị thành công những căn bệnh do virus này gây ra như viêm đường hô hấp, viêm phổi… 

 
Ông là người có công lớn trong đẩy lùi dịch SARS. (Ảnh: Dân Trí)
Ông là người có công lớn trong đẩy lùi dịch SARS. (Ảnh: Dân Trí)

Mặc dù virus SARS lần đầu xuất hiện ở Việt Nam, gây ra bệnh dịch nguy hiểm nhưng nơi tiếp nhận các ca bệnh là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã không để xảy ra trường hợp tử vong nào. Nhờ nỗ lực của ông và những đồng nghiệp khác, Việt Nam đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới khống chế thành công dịch SARS.

>> Đừng bỏ lỡ: Bệnh lạ kinh hoàng hơn cả 'cái chết đen'

Công lao của ông luôn được mọi người biết ơn, nhớ đến

Vào dịp 27/2/2020 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư đã đến thăm GS Lê Đăng Hà. Ông bày tỏ: “GS Lê Đăng Hà là tấm gương cho đội ngũ những người đang công tác trong ngành Y tế noi theo, đặc biệt trong thời điểm hiện nay. Những lao động cống hiến miệt mài của GS-TSKH Lê Đăng Hà càng thêm phần giá trị khi ngành y tế nỗ lực hơn nữa để phòng chống dịch Covid-19”.

Khi nhận được tin buồn, phải nói lời vĩnh biệt với người thầy đáng kính, PGS Đỗ Duy Cường, học trò của GS Lê Đăng Hà chia sẻ: “Vĩnh biệt Thầy, GS-TSKH Lê Đăng Hà, người thầy đáng kính của bao nhiêu thế hệ học trò, cây đại thụ của chuyên ngành Truyền nhiễm Việt Nam”.

 
Học trò đến thăm ông nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)
Học trò đến thăm ông nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn quan tâm: WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch

Những thành quả trong y học mà GS Lê Đăng Hà để lại không gì có thể đong đếm. Các thế hệ sau luôn dành tới ông lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc!

NHỮNG DỊCH BỆNH KINH KHỦNG NHẤT LỊCH SỬ THẾ GIỚI

Vào giữa tháng 11/2002, dịch SARS bùng phát ở Hong Kong và nhanh chóng lan đến nhiều quốc gia khác chỉ trong vài tuần như Canada, Singapore.

Tả là một bệnh đường ruột gây ra các vấn đề như mất nước, tiêu chảy nặng dẫn đến tử vong. Nó xuất hiện vào khoảng 600 năm trước Công nguyên ở châu Á.

Nguyên nhân lây bệnh là từ nguồn nước bị ô nhiễm. Chình vì vậy, những nơi xuất hiện dịch tả nhiều nhất là khu có điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.