Villas Boas: "Vì Maradona, FIFA nên tước bỏ áo số 10 trong bóng đá"

26/11/2020, 22:10 GMT+07:00

Trưa 25/11 (giờ địa phương), Diego Maradona qua đời tại một căn biệt thự ở Bueno Aires (Argentina) do đột quỵ ở tuổi 60. Trong lịch sử bóng đá thế giới, Maradona là một trong những huyền thoại vĩ đại nhất, được nhiều người yêu mến bậc nhất. Sự nghiệp của ông cũng gắn với chiếc áo số 10 huyền thoại. Đây là số áo mà "Cậu bé vàng" từng mặc khi vô địch World Cup cùng tuyển Argentina năm 1986. Chiếc áo số 10 cũng thuộc sở hữu của Maradona khi ông thi đấu tại các CLB Napoli, Barcelona hay Boca Juniors.

Chú thích ảnh
HLV Villas-Boas của Marseille đề xuất FIFA bỏ áo đấu số 10 (Ảnh: thethaovanhoa.vn)

>>> Xem thêm: Tâm nguyện của Maradona về dòng chữ khắc trên bia mộ của mình

Để tỏ lòng thành kính với huyền thoại bóng đá, HLV Villas-Boas của Marseille đã đưa ra đề xuất đặc biệt. Theo nhà cầm quân 43 tuổi, FIFA nên tước bỏ chiếc áo số 10 trên toàn thế giới bóng đá, không có bất kỳ một cầu thủ nào nên mặc lại chiếc áo số 10 và đây sẽ là cách tốt nhất để tôn vinh "sự vĩ đại" của Maradona.

“Huyền thoại Maradona viễn vĩnh ra đi là điều rất đau lòng. Ông ấy thực sự rất quan trọng đối với tôi. Ông ấy là người đầu tiên đã mở cánh cửa cho tôi đến với thế giới bóng đá. Tôi cho rằng vì Maradona, FIFA nên tước bỏ chiếc áo số 10 ở mọi giải đấu, với tất cả các đội trên thế giới. Đó là cách tốt nhất mà chúng ta có thể làm để tôn vinh ông ấy. Tôi nghĩ, việc Maradona ra đi là tổn thất quá lớn cho thế giới bóng đá”.

Trên mạng xã hội, thế giới bóng đá bày tỏ sự tiếc thương cho sự ra đi của một huyền thoại. “Có một biểu ngữ ở Argentina đại ý là: ‘Bạn đã làm gì trong đời bạn không quan trọng, quan trọng là bạn đã làm gì trong cuộc đời của chúng tôi’. Hãy tưởng tượng những gì Maradona đã làm được trong thế hệ của chúng ta. Có rất ít huyền thoại trong lịch sử bóng đá và Maradona là một trong số đó. Ông ấy đã giúp cho môn thể thao này tuyệt vời hơn. Thay mặt cho Man City, tôi muốn gửi tới cái ôm cho gia đình ông ấy”.

Chú thích ảnh
Maradona và áo đấu số 10 gắn với một huyền thoại (Ảnh: thethaovanhoa.vn)

>>> Xem thêm: Huyền thoại bóng đá thế giới Diego Maradona qua đời ở tuổi 60

Lionel Messi, cầu thủ đã chơi dưới thời của Maradona khi ông dẫn dắt ĐT Argentina giai đoạn 2008-2010 đăng tải bức ảnh chụp cùng ông kèm lời nhắn nhủ: “Một ngày rất buồn cho tất cả người dân Argentina và thế giới bóng đá. Ông ấy đã rời bỏ chúng ta nhưng không bao giờ biến mất bởi Diego là vĩnh cửu. Tôi lưu giữ tất cả những khoảnh khắc đẹp đẽ bên ông và tôi muốn gửi lời chia buồn tới tất cả gia đình và bạn bè ông. Hãy yên nghỉ!”.

Chính phủ Argentina đã công bố quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ Maradona.

Ngọc Hải tiếc thương Diego Maradona

Đêm 25/11 theo giờ Việt Nam, thông tin huyền thoại Diego Maradona đã qua đời ở tuổi 60 vì đau tim gây bàng hoàng cho giới hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Nhiều HLV, cầu thủ Việt Nam cũng tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Diego Maradona.

HLV Hoàng Anh Tuấn đăng tải trên Facebook cá nhân bức ảnh bắt tay Maradona tại lễ bốc thăm Lễ bốc thăm chia bảng VCK U20 World Cup tại Suwon (Hàn Quốc) ngày 15/3/2017.

Ông Tuấn viết: "Vĩnh biệt ông, một thiên tài của bóng đá thế giới". HLV trưởng Bình Đình Nguyễn Đức Thắng viết: "Khi ta sinh ra mọi người cười, còn ta thì khóc. Đến khi nhắm mắt, mọi người khóc, với anh thì cười. Vĩnh biệt một huyền thoại".

Trợ lý HLV đội tuyển Việt Nam Lưu Danh Minh chia sẻ bức ảnh Maradona hôn lên Cúp vàng với lời từ biệt: "Diego Maradona. Vĩnh biệt anh, một huyền thoại bóng đá Thế giới".

Trong khi đó, thủ quân tuyển Việt Nam Quế Ngọc Hải Quế Ngọc Hải cũng đã chia sẻ ảnh của Maradona với lời vĩnh biệt "Cậu Bé Vàng".