[Vietnam Idol] Hoàng Quyên "nguy hiểm", khán giả có lỗi?

08/12/2012, 12:00 GMT+07:00

Vậy ai là người có lỗi trong việc Vietnam Idol năm nay khiến khán giả thất vọng và thờ ơ?

Phải chăng khán giả chính là người có lỗi trong việc Vietnam Idol năm nay có nhiều lý do khiến họ thất vọng và thờ ơ?

Trong đêm Gala công bố kết quả thứ năm của chương trình Vietnam Idol, việc Bảo TrâmYasuy được chọn là thí sinh an toàn không có gì quá bất ngờ, vì tuần trước họ đã thể hiện khá tốt phần trình diễn của mình. Chính vì thế, ban tổ chức đã dành một bất ngờ cho ban giám khảo (và khán giả) bằng việc Hoàng Quyên là thí sinh nhận được số tin nhắn bình chọn thấp nhất.

Chẳng biết thật sự Hoàng Quyên có phải là người ít sức hút nhất (dựa trên kết quả bình chọn tin nhắn) hay không, nhưng rõ ràng cô là ứng cử viên sáng giá của thứ hạng cao nhất, qua giọng hát và những đánh giá mà ban giám khảo dành cho cô. Nhưng Vietnam Idol đã chứng minh một thực tế của showbiz Việt: Ca sĩ hát hay nhất không đồng nghĩa là ca sĩ được yêu thích nhất.


	
	Cảm xúc của giám khảo khi Hoàng Quyên là người có tin nhắn bình chọn thấp nhất
Cảm xúc của giám khảo khi Hoàng Quyên là người có tin nhắn bình chọn thấp nhất

Việc Hoàng Quyên trở thành “người về chót” trong cuộc đua tin nhắn tuần qua càng chứng minh kịch bản “tạo sóng gió” cho Thần tượng âm nhạc đang được hoàn chỉnh qua từng vòng thi, dù những kịch bản này ngày càng lộ liễu và cứng nhắc. Ai tỉnh táo một chút cũng đều hiểu rõ, “cú tát” này của Ban tổ chức nhằm vào hai mục đích:

1.    Làm thức tỉnh những khán giả yêu mến Hoàng Quyên rằng hát tốt như cô không đồng nghĩa với việc luôn nằm trong top an toàn. Vì vậy quý vị hãy tích cực nhắn tin bình chọn cho cô ấy! (Đồng nghĩa mang lại thêm một nguồn thu khổng lồ cho nhà sản xuất như mọi chương trình "trao quyền quyết định kết quả cho khán giả" khác).

2.    Tạo thêm sức hút cho chương trình bằng những ý kiến trái chiều. Và nếu Hoàng Quyên là người đọat giải cao nhất thì khán giả sẽ thấy chiến thắng của cô ấy đầy giá trị khi phải trải qua nhiều thăng trầm. Vì người đoạt giải cao nhất tại các cuộc thi Idol chưa bao giờ chinh phục được chiến thắng bằng một con đường bằng phẳng cả.


	
	Hoàng Quyên đã có màn trình diễn khá tốt tối qua
Hoàng Quyên đã có màn trình diễn khá tốt tối qua


	
	khiến cả 3 giám khảo đều phấn khích
khiến cả 3 giám khảo đều phấn khích

Chính vì thế, dù Quyên thật sự chinh phục được mọi người bằng chất giọng ngọt ngào và xử lý tinh tế với ca khúc Mong anh về (Dương Cầm), nhưng phần trình diễn của cô vẫn không tạo được kịch tính nào cho chương trình. Vì khán giả thừa hiểu Hoàng Quyên không thể chia tay (dù bài hát chia tay của cô hay dở thế nào!) khi kịch tính của chương trình vẫn chưa được đẩy đến mức mong muốn (cũng giống như trường hợp của Hương Giang). Nên việc ba giám khảo giữ lại Hoàng Quyên khiến mọi chuyện chả còn gì là bất ngờ!


	
	Cả ba giám khảo đều lên sân khấu ủng hộ Hoàng Quyên
Cả ba giám khảo đều lên sân khấu ủng hộ Hoàng Quyên

Ý đồ của ban tổ chức trong phần công bố kết quả tối qua còn thể hiện rõ qua những lời trăn trở của ban giám khảo. Mỹ Tâm thì vùi mặt vào tay và ngập ngừng xin lỗi vì kết quả không hiểu nổi này, dù cô cũng đã nhắn tin bình chọn cho Hoàng Quyên. Cô mong muốn "khán giả hãy trân trọng những tài năng". Còn nhạc sĩ Quốc Trung cũng nói lời xin lỗi và áy náy vì bản thân anh và cả êkíp chương trình chưa làm tốt để Quyên có sức hút với khán giả. Nhưng lời nói của anh khi quyết định giữ lại Hoàng Quyên cũng có đôi chút mâu thuẫn, khi tiêu chí mà anh mong muốn là giữ lại những gương mặt luôn tìm tòi, đổi mới... nhưng rõ ràng so với các thí sinh khác, Hoàng Quyên có sự thay đổi ít nhất qua từng vòng thi (dù cô luôn là người có giọng hát tốt).

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thì “trực diện” hơn trong lời xin lỗi Hoàng Quyên: “Tôi cảm thấy dường như chúng ta ít trân trọng cái gì đó đang tốt ... Với tôi, Hoàng Quyên phải là người an toàn đầu tiên. Tôi cũng rất xin lỗi em là tuần trước tôi nhắn tin cho Bảo Trâm mà tôi quên mất nhắn tin cho em. Bởi tôi chủ quan nghĩ rằng Hoàng Quyên thì không thể nào ở trong tốp nguy hiểm được". Nhưng anh cũng không quên nhắc nhở khán giả từ tuần sau, mọi người “hãy có những tin nhắn bình chọn thật công tâm để chọn ra những thí sinh mình yêu thích và thật sự có tài năng”.

Phải chăng khán giả đang là người có lỗi khi quyết định tin nhắn (đồng nghĩa với tiền nhắn tin) của mình dành cho ai? Vậy ai là người có lỗi khi Vietnam Idol mùa này thật sự đánh mất sức hút như chương trình từng có, khiến khán giả thất vọng và thờ ơ?