Từ 15/7, "ông lớn" Vietcombank tiếp tục tăng phí rút tiền ATM nội mạng

09/07/2018, 11:10 GMT+07:00

Theo Vietcombank thông báo, từ ngày 15-7, ngân hàng này sẽ tăng phí rút tiền nội mạng ATM từ 1.100 đồng/lần lên 1.650 đồng/lần. Ngoài ra phí chuyển khoản liên ngân hàng trên ATM cũng tăng lên 3.300 đồng/giao dịch.

Riêng mức phí rút tiền ngoại mạng của chủ thẻ Vietcombank tại ngân hàng khác vẫn áp dụng là 3.300 đồng/lần. Phí chuyển khoản khác hệ thống ngân hàng là 5.500 đồng/lần trên máy ATM.

Cùng với Vietcombank, hai "ông lớn" khác là VietinBank, BIDV đều áp dụng mức phí rút tiền nội mạng trên máy ATM là 1.650 đồng/lần.

Trước đó vào tháng 5, hàng loạt "ông lớn" mà đầu tiên là Agribank đã thông báo tăng phí rút tiền nội mạng.

"Ông lớn" Vietcombank tiếp tục tăng phí rút tiền ATM nội mạng (Ảnh minh họa)"Ông lớn" Vietcombank tiếp tục tăng phí rút tiền ATM nội mạng (Ảnh minh họa)

Cụ thể, khi đó Agribank dự kiến tăng phí rút tiền nội mạng từ mức 1.000 đồng lên 1.500 đồng/giao dịch. Nếu tính thêm thuế VAT, chủ thẻ sẽ phải trả 1.650 đồng mỗi lần rút tiền từ ngày 12-5.

Ngoài phí rút tiền nội mạng, Agribank cũng tăng phí chuyển khoản liên ngân hàng tại ATM và phí chuyển khoản liên ngân hàng tại ứng dụng E-Mobile Banking lên mức 0,05% số tiền giao dịch, tối thiểu 8.000 đồng/giao dịch.

Vietcombank, Vietinbank khi đó cũng thông báo tăng phí rút tiền nội mạng. Lý do mà các ngân hàng nêu ra là đã dự kiến tăng từ khá lâu nhưng nay mới thực hiện vì đã "gánh vác chi phí đến mức độ giới hạn".

Nhất là khi Ngân hàng Nhà nước cho mức trần là 3.300 đồng/giao dịch nhưng thời gian qua các ngân hàng vẫn duy trì mức phí sau thuế là 1.100 đồng/giao dịch.


Trước đó vào tháng 5, hàng loạt "ông lớn" mà đầu tiên là Agribank đã thông báo tăng phí rút tiền nội mạng (Ảnh minh họa)
Trước đó vào tháng 5, hàng loạt "ông lớn" mà đầu tiên là Agribank đã thông báo tăng phí rút tiền nội mạng (Ảnh minh họa)

Theo các ngân hàng, nếu tính đầy đủ, mức thu phí hiện nay không bù đắp được chi phí. Việc tăng phí này không chỉ giúp ngân hàng duy trì đầu tư hệ thống và bù đắp một phần chi phí mà còn góp phần khuyến khích khách hàng sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Tuy nhiên đến chiều 9-5, trước phản ứng của dư luận, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng tạm dừng tăng phí rút tiền ATM nội mạng.

Lý do, theo Ngân hàng Nhà nước, khi đưa ra bất kỳ sự thay đổi nào các ngân hàng cần minh bạch thông tin và giải thích cho khách hàng hiểu và cân bằng lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng để tạo ra sự hài hòa giữa người cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ.