Tăng phí chuyển tiền lên 11 nghìn đồng, Vietcombank gặp nhiều phản ứng dữ dội từ người dùng

02/03/2018, 16:30 GMT+07:00

Từ ngày 1/3, ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) điều chỉnh một loạt biểu phí với khách hàng cá nhân. Trước đó, nhà băng đã thông báo về việc thay đổi này từ trước Tết nguyên đán.

Vietcombank tăng phí SMS Banking lên 11 nghìn đồng cùng nhiều dịch vụ khác cũng đồng loạt "lên giá"

Theo đó, Vietcombank sẽ chính thức áp dụng biểu phí mới. Cụ thể, dịch vụ ngân hàng điện tử có khá nhiều thay đổi. Phí SMS Banking tăng từ 8.800 đồng lên 11.000 đồng mỗi tháng (đã bao gồm Thuế Giá trị gia tăng - VAT). Hiện Vietcombank vẫn là một trong những nhà băng có lượng khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile Banking lớn nhất toàn hệ thống. 

Bên cạnh đó, cách tính phí với những giao dịch chuyển tiền của Vietcombank cũng thay đổi, phân loại theo giá trị giao dịch theo hướng có lợi cho người chuyển tiền ít và tăng phí với giao dịch giá trị lớn và chuyển khoản nộp tiền mặt tại quầy.


Ngoài giảm phí chuyển liên ngân hàng nếu dưới 10 triệu, biểu phí mới lại tăng đối với khá nhiều giao dịch ebank khác
Ngoài giảm phí chuyển liên ngân hàng nếu dưới 10 triệu, biểu phí mới lại tăng đối với khá nhiều giao dịch ebank khác

Cụ thể, so với trước đây, phí chuyển khoản liên ngân hàng với giao dịch dưới 10 triệu đồng giảm nhẹ từ 11.000 đồng xuống 7.700 đồng. Mức này được cho là rẻ hơn phí 8.800 đồng khi chuyển tiền liên ngân hàng theo hình thức chuyển nhanh 24/7 mà Napas đang vận hành.

Ngược lại, các giao dịch chuyển khoản trên 10 triệu đồng sẽ tính phí theo 0,02% giá trị giao dịch. Như vậy, nếu chuyển khoản trên 50 triệu đồng liên ngân hàng, phí chuyển tiền sẽ cao hơn 11.000 đồng, đã gồm VAT và tăng so với mức cũ áp dụng trước ngày 1/3.  Và nếu chuyển trên 100 triệu đồng, phí chuyển liên ngân hàng sẽ lên tới 22.000 đồng. Tuy nhiên, Vietcombank cho biết, hạn mức chuyển tiền của khách hàng qua ebank hầu hết không quá 100 triệu đồng mỗi ngày nên số lượng khách bị ảnh hưởng rất ít.

Tăng phí chuyển tiền lên 11 nghìn đồng, Vietcombank gặp nhiều phản ứng dữ dội từ người dùng


Thông báo chính thức từ ngân hàng Vietcombank
Thông báo chính thức từ ngân hàng Vietcombank

Bên cạnh đó, nếu trước đây người dùng Vietcombank chuyển khoản trong Vietcombank qua app Mobile Banking được miễn phí thì từ hôm nay 1/3 sẽ mất 2.200 đồng mỗi giao dịch.

Lý giải động thái điều chỉnh phí chuyển khoản, một đại diện của Vietcombank cho rằng, cách tính mới có lợi cho phần lớn khách hàng bởi 70% các giao dịch chuyển khoản qua Vietcombank hiện nay đều với giá trị nhỏ (dưới 10 triệu đồng).

Phí chuyển tiền "lên giá", nhiều người "rủ nhau" đổi ngân hàng

Biểu phí mới của Vietcombank chính thức áp dụng vào ngày 1/3 gây ra rất nhiều phản ứng trái chiều cho dư luận. Hầu hết đều tỏ ra không hài lòng thậm chí bức xúc trước sự thay đổi này của nhà băng.


Rất nhiều cư dân mạng bày tỏ thái độ bức xúc trước sự thay đổi này của Vietcombank (Ảnh chụp màn hình)
Rất nhiều cư dân mạng bày tỏ thái độ bức xúc trước sự thay đổi này của Vietcombank (Ảnh chụp màn hình)

Một tài khoản có tên H.T bình luận: "Cụ nào còn thức không, nãy em đi ngoài đường, ATM của Vietcombank đông người xếp hàng rút tiền quá, chắc định chuyển ngân hàng khác". Không những thế, bạn N.H còn bình luận với một thái độ rất bức xúc: "Sms banking tại sao phải thu theo thuê bao 11k? Phát sinh bao nhiêu giao dịch thì trả tiền phí sms bấy nhiêu chứ? Thử hỏi mỗi tài khoản 11k hàng tháng, vài triệu thuê bao thì số tiền ngân hàng phải thu khủng đến mức nào?"

Thậm chí, nhiều cư dân mạng còn bày tỏ ý định "tẩy chay" Vietcombank trước sự thay đổi được cho là "có lợi cho khách hàng" này. 


Không ít cư dân mạng bày tỏ ý định tẩy chay Vietcombank (Ảnh chụp màn hình)
Không ít cư dân mạng bày tỏ ý định tẩy chay Vietcombank (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chấp nhận với sự thay đổi biểu phí lần này của Vietcombank. Bên cạnh một số người cho rằng việc thay đổi của ngân hàng là hợp lý thì cũng không ít người phải miễn cưỡng chấp nhận bởi vì liên quan đến các giao dịch nhằm mục đích kinh doanh, buôn bán. Bạn C.V chia sẻ: "Thấy mọi người cứ bảo thay đổi tài khoản ngân hàng này sang ngân hàng nọ nghe sao mà đơn giản quá vậy. Đối với một đứa kinh doanh buôn bán ở tỉnh lẻ như em thì đó chính là cả một vấn đề."

Được biết, không riêng Vietcombank, một số ngân hàng gần đây cũng rục rịch tăng phí. Việc cải thiện tỷ trọng thu từ dịch vụ đang được nhiều nhà băng đặt ra trong năm 2018 bởi đây được xem là nguồn thu bền vững và ít rủi ro hơn từ tín dụng.

Tăng phí chuyển tiền lên 11 nghìn đồng, Vietcombank gặp nhiều phản ứng dữ dội từ người dùng

Đây không phải là lần đầu tiên Vietcombank ra thông báo điều chỉnh dịch vụ và gặp phải phản ứng như vậy. Trước đó, khoảng tháng 5/2017, Vietcombank đã từng ra thông báo điều chỉnh nội dung thỏa thuận sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử tuy nhiên do vấp phải nhiều ý kiến phản hồi không mấy tích cực nên đã phải điều chỉnh lại.

Theo đó, Vietcombank yêu cầu khách hàng phải tuân thủ những nội dung như: giữ bí mật các yếu tố định danh, phòng tránh và ngăn chặn việc sử dụng trái phép. Ngoài ra khách hàng cần đổi mật khẩu thường xuyên và khi có yêu cầu từ dịch vụ; không nên chọn mật khẩu có tính cá nhân, dễ suy đoán và đã sử dụng trước đây… Vietcombank cũng yêu cầu khách hàng không truy cập dịch vụ từ bất cứ thiết bị nào kết nối với hệ thống máy tính cục bộ nếu không đảm bảo rằng không ai khác có thể theo dõi hay sao chép việc truy cập của khách hàng.

Khách hàng phải chịu trách nhiệm đảm bảo rằng thiết bị mà khách hàng sử dụng để kết nối với các dịch vụ là không có và được bảo vệ chắc chắn khỏi virus và các phần mềm máy tính gây hại. Ngoài ra khách hàng phải cam kết chịu trách nhiệm cho tất cả các tổn thất và chi phí do các giao dịch gian lận đã được thực hiện nếu khách hàng đã hành động thiếu cẩn trọng hoặc nếu khách hàng làm sai, làm không đúng, không đầy đủ bất cứ nghĩa vụ bảo mật nào hoặc các yêu cầu thông báo được nêu trên.

Trước đó kể từ ngày 15-4-2017, Vietcombank cũng ngừng cung cấp dịch vụ VCB-iB@nking đối với các máy tính đang cài đặt trình duyệt Internet Explorer phiên bản 10 trở về trước trên hệ điều hành Windows XP và khuyến cáo khách hàng nên nâng cấp lên phiên bản mới hoặc hệ điều hành mới hơn để tránh bị gián đoạn trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Tổng hợp