Việt Nam vs Nhật Bản: Khi VAR chống lại tuyển Việt Nam

16:45 11/11/2021

Ở trận gặp Ả rập Xê út, trọng tài người Uzbekistan sau khi tham khảo VAR đã thổi 11m với đội tuyển Việt Nam sau khi bóng đập vào cánh tay Duy Mạnh vì cho rằng Duy Mạnh trong khi xoạc bóng đã chủ động giang tay rộng một cách bất thường.

Trọng tài nhận định động tác tay của trung vệ tuyển Việt Nam là không tự nhiên và chúng ta phải chịu một quả 11m. Ả rập Xê út ghi bàn san bằng tỷ số từ tình huống này đồng thời Duy Mạnh cũng bị truất quyền thi đấu, dẫn tới việc Việt Nam bị ép sân dữ dội và cuối cùng phải nhận thất bại chung cuộc 1-3.

Chú thích ảnh
Hậu vệ Oman phạm lỗi với Quang Hải trong vòng cấm nhưng không có 11m cho Việt Nam. (Ảnh: AFC)

Đến trận gặp Úc, Hồng Duy sút bóng bật tay hậu vệ Rhyan Grant trong vòng cấm. Nhưng trọng tài Al Jassim (Qatar) sau khi tham khảo VAR đã xác định Grant không cố tình dùng tay cản bóng trong vòng cấm nên không cho tuyển Việt Nam hưởng 11m.

Ở trận Việt Nam gặp Oman, chúng ta thậm chí còn gặp bất lợi nhiều hơn sau khi trọng tài xem lại tình huống qua VAR. Đầu tiên là tình huống Quang Hải bị hậu vệ Oman phạm lỗi trong vòng cấm nhưng tổ VAR lại nhanh chóng xác định là không có lỗi và không cho Việt Nam hưởng 11m. Sau đó là tình huống chúng ta ghi bàn thì VAR lại “soi” cực lâu trước khi công nhận bàn thắng.

Hiệp hai VAR lại vào cuộc xem lại tình huống Duy Mạnh bật cao tranh chấp bóng bổng trong vòng cấm nhưng khi tiếp đất đã vung tay vào mặt cầu thủ Oman. Sau khi xem lại VAR, trọng tài cho rằng Duy Mạnh cố tình chơi xấu và thổi 11m phạt tuyển Việt Nam.

 
Thầy Park theo dõi pha check VAR của trọng tài. (Ảnh cắt từ clip)
Thầy Park theo dõi pha check VAR của trọng tài. (Ảnh cắt từ clip)

Dù nói thế nào thì tất cả chúng ta đều thấy là tuyển Việt Nam toàn gặp bất lợi sau khi trọng tài tham khảo VAR ở 3/4 trận vòng loại thứ 3 World Cup và VAR “soi” cầu thủ chúng ta rất kỹ nhưng đối thủ của chúng ta thì ngược lại.

Xét cho cùng công nghệ VAR là do con người tạo ra mà con người đương nhiên có sai lầm nên nhận định của VAR không phải lúc nào cũng chính xác. Dù tham khảo VAR nhưng thực tế quyết định cuối cùng vẫn là do trọng tài chính đưa ra và vì trọng tài cũng là con người nên cũng có lúc sai lầm. Thế nên dễ hiểu vì sao những quyết định mà tuyển Việt Nam phải chịu liên quan đến việc trọng tài tham khảo VAR ở vòng loại thứ 3 World Cup gây tranh cãi và tạo cảm giác ức chế cho chúng ta khi những quyết định ấy toàn mang đến bất lợi cho các học trò ông Park Hang Seo.

Bạn nghĩ sao việc can thiệp VAR trong các trận đấu, để lại ý kiến cùng YAN nhé!

CẬN CẢNH VAR TRÊN SÂN MỸ ĐÌNH

Lần đầu tiên 1 trận bóng đá trong khuôn khổ World Cup được tổ chức tại Việt Nam đang là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm. Để đảm bảo tính khách quan, trận đấu sắp tới sẽ có sự xuất hiện của hệ thống VAR (Video Assistant Referee) – công nghệ hỗ trợ trọng tài xem lại các tình huống nhạy cảm.

Báo Thanh Niên cho biết, hệ thống VAR được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tiếp nhận vào ngày 21/8 vừa qua. Phía Việt Nam phải đáp ứng một số yêu cầu do AFC đặt ra về quy trình vận hành, phòng đặt màn hình theo dõi phải đủ tiêu chuẩn… VFF đã sắp xếp 1 phòng chức năng với chiều rộng 4,8m, chiều cao 2,8m và chiều dài 6m nằm cạnh xe màu của đơn vị truyền hình; đồng thời đặt màn hình lớn ở khu vực trọng tài dễ dàng di chuyển đến nếu cần. Màn hình ngoài SVĐ sẽ được nối với màn hình trong phòng đặt VAR.

Để vận hành VAR, Cục Tần số vô tuyến điện đã cấp cho BTC dải tần số để khi tổ trọng tài liên hệ với nhau qua bộ đàm, tần số của thiết bị VAR sẽ không bị nhiễu, hình ảnh cũng không bị ảnh hưởng. Chiều 5/9, người điều khiển trận đấu sẽ chạy thử để kiểm tra chất lượng tín hiệu dưới sự giám sát, hướng dẫn của chuyên gia.

>>Xem thêm TẠI ĐÂY!