Việt Nam trở thành quốc gia có chỉ số hạnh phúc đứng đầu Châu Á

03/03/2021, 13:30 GMT+07:00

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới ra đời vào năm 2011, đây là ý tưởng của Thủ tướng Bhutan khi đề nghị Liên Hiệp Quốc đặt ra ngày Quốc tế Hạnh phúc. Từ đó tới nay, báo cáo về chỉ số hạnh phúc của các quốc gia trở thành một chủ đề được rất nhiều người quan tâm.

 
Việt Nam là nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất Châu Á. (Ảnh minh họa: Lao Động)
Việt Nam là nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất Châu Á. (Ảnh minh họa: Lao Động)

>> Xem nhanh: Du khách mê Việt Nam vì chỉ số an toàn và hạnh phúc cao

Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về chỉ số hạnh phúc

Theo công bố trên trang Happy Planet Index về bảng xếp hạng các quốc gia có chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI), hiện nay, Việt Nam đang là đất nước hạnh phúc thứ 5 trên thế giới. Hiện tại, theo cách tính từ New Economics Foundation (NEF), Costa Rica đang là quốc gia hạnh phúc và xanh nhất thế giới với chỉ số HPI là 44,7. Tiếp đó là Mexico và Columbia (đều 40,7), Vanuatu (40,6). Việt Nam xếp thứ 5 với chỉ số HPI là 40,3. Mỹ đang đứng ở vị trí 108/140 nước được khảo sát với chỉ số HPI là 20,7. 

 
Chỉ số HPI của Việt Nam đang đứng thứ 5 trên thế giới. (Ảnh chụp màn hình)
Chỉ số HPI của Việt Nam đang đứng thứ 5 trên thế giới. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một trong ba nước có chỉ số HPI cao trên thế giới và có chỉ số dấu chân sinh thái đủ để giữ gìn sự bền vững của môi trường. Tổ chức nghiên cứu Kinh tế - Xã hội NEF có trụ sở chính tại Vương quốc Anh đã khảo sát chỉ số tuổi thọ và hạnh phúc của người dân để so sánh với tác động mà con người gây ra với môi trường tại các quốc gia. Chỉ số HPI càng cao thì người dân tại quốc gia đó càng hạnh phúc.

 
Người Việt cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. (Ảnh minh họa: Xã Luận)
Người Việt cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. (Ảnh minh họa: Xã Luận)

>> Xem thêm: Danh sách 20 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Trở thành quốc gia có chỉ số hạnh phúc đứng đầu Châu Á

Cũng theo bảng xếp hạng nói trên, Việt Nam là nước châu Á duy nhất nằm trong top 10 quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới khi có chỉ số hài lòng của người dân là 6,5 và tuổi thọ trung bình là 73,7. Điều này có nghĩa là chúng ta đã vượt qua Bhutan để trở thành nước đứng đầu về chỉ số hạnh phúc tại Châu Á.

Việt Nam được đánh giá cao về tỷ lệ phổ cập giáo dục và các dịch vụ công khi ngay từ năm 2012, tỷ lệ nhập học của trẻ đến tuổi tới trường của nước ta đã đạt 98%, số người nghèo giảm từ 58% (1993) xuống còn 10,7% (2010). 

 
 Bhutan từng là nước đứng đầu Châu Á về chỉ số HPI. (Ảnh: VTV)
 Bhutan từng là nước đứng đầu Châu Á về chỉ số HPI. (Ảnh: VTV)

>> Đừng bỏ lỡ: Chơi game nhiều sẽ mang lại hạnh phúc

Hạnh phúc không chỉ là việc các nhu cầu cơ bản về vật chất được đáp ứng mà nó còn nằm ở sự thoải mái về tinh thần. Do đó, một đất nước có chỉ số hạnh phúc cao chưa chắc đã là nước giàu có, điều quan trọng là người dân của quốc gia đó có cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống hiện tại cũng như luôn sẵn sàng cống hiến, chia sẻ cho cộng đồng.

VIỆT NAM THĂNG HẠNG TRONG BẢNG XẾP HẠNG CÁC QUỐC GIA HẠNH PHÚC

Từ năm 2019 tới nay, Việt Nam đã có những bước tiến trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc. Tại Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2019, Việt Nam nằm ở vị trí thứ 94 của thế giới và số 6 của Đông Nam Á.

Bảng xếp hạng nói trên được tính điểm 3 năm 1 lần. Các yếu tố để xếp hạng là GDP trên đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ dân cư, sự tự do, sự lựa chọn và vấn đề tham nhũng.

Được biết, vào năm 2016, Việt Nam đứng thứ 94, năm 2018 xếp thứ 95.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!