Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại, laptop toàn cầu

20/01/2021, 20:20 GMT+07:00

Việt Nam đang là điểm đến được các nhà sản xuất máy tính bảng, điện thoại để mắt tới, bao gồm cả những hãng công nghệ lớn như Apple, Samsung.

Với tình hình này, nhiều dự báo đưa ra cho rằng Việt Nam sẽ còn nhiều sản phẩm công nghệ hàng đầu tiếp tục được mở rộng đầu tư.

 
Foxconn, một trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử, máy tính lớn nhất thế giới. (Ảnh: Thanh Niên)
Foxconn, một trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử, máy tính lớn nhất thế giới. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn quan tâm: Apple bỏ "tai thỏ", iPhone 2020 sẽ có màn hình tràn viền hoàn toàn

Macbook, iPad “made in Vietnam”

Theo báo Thanh Niên, trước đó, vào ngày 18/1, Bắc Giang đã trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho Nhà máy Fukang Technology do Foxconn Singapore PTE Ltd thực hiện tại khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, với vốn đăng ký đầu tư lên tới 6.233 tỷ đồng. Dự án có mục đích sản xuất máy tính bảng, máy tính xách tay, quy mô sản xuất lên tới 8 triệu sản phẩm/năm cho Apple.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang cũng trao giấy phép đầu tư cho 3 dự án khác gồm dự án Công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV Việt Nam của nhà đầu tư Ja Solar Investment (Hồng Kông) Limited; dự án Nhà máy Risesun New Material Việt Nam và dự án Nhà máy Kodi New Material Việt Nam của nhà đầu tư Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore). Được biết, cả 4 dự án này đều liên quan đến lĩnh vực điện tử.

 
Nhà máy Samsung tại Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhà máy Samsung tại Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, Cổng thông tin điện tử chính phủ cho biết, Samsung cũng đầu tư mạnh tay vào Việt Nam, các dự án gồm 2 nhà máy sản xuất điện thoại, thiết bị di động ở Thái Nguyên và Bắc Ninh; Tổ hợp nhà máy tại khu công nghệ cao TP.HCM; Trung tâm nghiên cứu và phát triển điện thoại di động Samsung Việt Nam (SVMC)… Hiện, hãng công nghệ này đang xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển mới với quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022.

>> Xem thêm: Apple "rớt" hạng khỏi top 5 hãng smartphone lớn tại Việt Nam

Dần trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại, laptop toàn cầu

Cũng theo Thanh Niên, GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, cho rằng làn sóng lĩnh vực công nghệ vào Việt Nam đã được chuẩn bị từ trước. Đặc biệt hồi năm 2020, khi cả thế giới đối mặt với dịch Covid-19 thì nhiều nhà đầu tư nước ngoài lớn đã kết nối với nhiều địa phương ở Việt Nam để hợp tác, đầu tư hoặc mở rộng đầu tư mới.

Dĩ nhiên, việc Foxconn vào Việt Nam sẽ tạo nên nhiều kỳ vọng, như gần 15 năm trước Samsung tại Việt Nam. Đó là việc thu hút được các dự án lớn về công nghệ, tạo làn sóng dịch chuyển đầu tư công nghệ cao vào Việt Nam trong tương lai.

 
Công nhân sản xuất thiết bị điện tử. (Ảnh: VTC)
Công nhân sản xuất thiết bị điện tử. (Ảnh: VTC)

Đồng tình quan điểm này, ông Đỗ Khoa Tân, Phó tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam nhận định, với sự tham gia dây chuyền sản xuất các sản phẩm chính của Apple thì Việt Nam trong thời gian tới sẽ thu hút được hàng loạt dự án công nghệ khác.

Bên cạnh đó, ông Tân cũng có những chia sẻ như sau: “Có thể nói rằng Việt Nam đã từng bước trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại di động, máy tính toàn cầu. Đặc biệt nhiều dự án có vốn đầu tư nước ngoài nhưng toàn bộ nhân sự từ lao động phổ thông đến lãnh đạo cao nhất cũng là người Việt.

Nguồn lao động có kinh nghiệm, được chuyển giao công nghệ sẽ trở thành lợi thế lớn mà chúng ta đã tạo ra được khi đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các tập đoàn công nghệ nước ngoài vào đầu tư.”

 
Macbook, iPad vẫn luôn là những sản phẩm được người dùng ưa chuộng. (Ảnh: Thanh Niên).
Macbook, iPad vẫn luôn là những sản phẩm được người dùng ưa chuộng. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: Netizen bất ngờ khi Facebook gỡ tích xanh trang fanpage của Apple

Việc Apple chuyển dây chuyền sản xuất tới Việt Nam đã tạo nên nhiều kỳ vọng cho Việt Nam trong tương lai ở lĩnh vực liên quan đến công nghệ, điện tử. Hi vọng, qua đây cũng sẽ tạo nên nhiều cơ hội việc làm cho người lao động ở khắp nơi trên cả nước.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

AIRPODS PRO ĐƯỢC SẢN XUẤT Ở VIỆT NAM

Trước đó, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao trước chiếc AirPods Pro được in dòng chữ “Assembled in Vietnam” (Lắp ráp tại Việt Nam).

Trang Nikkei cho biết, tai nghe AirPods đã được sản xuất hàng loạt tại Việt nam từ đầu tháng ba, mặc cho đây là thời gian giãn cách xã hội.

Trang này chia sẻ rằng: “Việt Nam đã cấp giấy phép đặc biệt cho một nhà máy lắp ráp AirPods của Apple, phía công ty có thể đưa các kỹ sư về hỗ trợ dù cho thời điểm đó là lúc đang thực hiện giãn cách xã hội”.

Việc xuất hiện những chiếc AirPods có in dòng chữ lắp ráp tại Việt Nam đã khiến cư dân mạng không ngừng phấn khích.

Xem thêm TẠI ĐÂY!