Việt Nam tổ chức liên hoan múa đương đại quốc tế lần 2

23:53 27/11/2014

Khác với năm 2013, lần trở lại này của Liên hoan múa đương đại quốc tế có sự quy tụ của 8 nước Á - Âu, cực kỳ đáng được mong chờ.

Có lẽ với đại đa số khán giả Việt Nam, khái niệm về múa đương đại còn ít nhiều bỡ ngỡ. Vào năm 2009, vở diễn Chuyện kể những chiếc giày là màn chào sân đầu tiên của bộ môn nghệ thuật này đến với Việt Nam. Khác với những môn nhảy khác, ở múa đương đại khá khó hiểu và khó...cảm nhận, đòi hỏi một tư duy nghệ thuật khá cao. Cũng như thời trang, kiến trúc, thiết kế và các môn nghệ thuật khác, múa đương đại là sự khơi gợi, phát triển các giá trị sáng tạo; đồng thời giúp xã hội lưu giữ được những giá trị truyền thống bằng việc nâng tầm nghệ thuật qua những cách thể hiện thăng hoa.

Sau lần mở màn đầu tiên vào năm 2009, múa đương đại đã phần nào được những người trẻ hiện đại thấu hiểu. Những người yêu mến "nghệ thuật nhảy múa" cũng thường chọn múa đương đại để thể hiện chính mình khi tham gia các cuộc thi nhảy hiện nay. Bởi, nghệ thuật múa là cách chúng ta thể hiện cuộc sống và nghệ thuật múa đương đại là đại diện cho cuộc sống thành thị nói lên tâm tư, cá tính của ngườ thể hiện một cách đầy tính nghệ thuật.


	
	Một vài hình ảnh của các nghệ sĩ quốc tế trong liên hoan lần 1 vào năm 2013
Một vài hình ảnh của các nghệ sĩ quốc tế trong liên hoan lần 1 vào năm 2013

Ngày 27/11, ban tổ chức Liên hoan múa đương đại quốc tế chính thức ra mắt giới truyền thông về lịch trình cũng như công bố những nước tham dự trong liên hoan lần thứ 2 này. Khác với lần tổ chức liên hoan đầu tiên vào năm 2013 chỉ có 4 quốc gia tham dự thì với năm nay, chương trình đã được mở rộng ra và thu hút thêm 4 quốc gia khác đến với Việt Nam. Chương trình có sự tham gia của các biên đạo, diễn viên đến từ Ý, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Israel, Philippines, Thụy Điển cùng 2 đại diện Việt Nam là Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch Tp.HCM và Arabesque.

Liên hoan múa đương đại quốc tế năm nay sẽ được diễn ra trong hai đêm 12 và 13/12 tại Gem Center, ngày 16/12 tại nhà hát Thành Phố. Sau thành công của Liên hoan lần thứ 1, vũ đoàn Arabesque đã nhận được lời mời tham gia biểu diễn tại Ý từ hội nghệ sĩ múa của Ý. Đồng thời vở múa Sương sớm được công diễn tại Liên hoan múa đương đại tổ chức tại Hàn Quốc đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ, vũ đoàn Arabesque cùng vở diễn này tiếp tục nhận lời mời lưu diễn tại Hoa Kỳ từ 18/10 đến 16/11/2014. Với sự thành công đầy ấn tượng từ vở Sương sớm, đến với Liên hoan múa đương đại năm nay, ban tổ chức cũng bật mí rằng vở diễn đại diện Việt Nam mang tên là Thiêu thân - một vở diễn hoàn toàn mới do biên đạo Ngọc Anh thực hiện.

Được biết, Liên hoan múa đương đại quốc tế lần này có bán vé với giá dao động từ 200.000 đến 800.000 đồng/vé. Ban tổ chức cho biết, họ hoàn toàn hiểu tâm lý của khán giả Việt khi chưa quá quen thuộc hay hiểu biết về múa đương đại sẽ khó lòng chấp nhận giá vé này, tuy nhiên những người yêu nghệ thuật và hiểu về bộ môn này chắc chắc sẽ hài lòng với mức giá khá mềm. Hưởng thụ nghệ thuật múa đương đại cũng là một cách giải trí rất khác, nâng tầm cảm thụ về nghệ thuật cho người thưởng thức, không giống như một buổi trình diễn âm nhạc, đôi khi khán giả đến không phải vì nghệ thuật mà còn có thể chỉ cần "ngắm - nhìn" người thể hiện. Với múa đương đại, ngắm - nhìn thôi là chưa đủ, cần phải hiểu và cảm nhận nhiều hơn.