Việt Nam tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ

18:50 30/10/2020

Cũng như những quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam cũng đang tiến hành sản xuất vắc xin Covid-19. 

Mới đây nhất, thông tin về việc vắc xin Covid-19 được tiến hành tiêm thử nghiệm trên khỉ sạch đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ mọi người. 

 
Hình ảnh mô tả loại vắc xin Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Hình ảnh mô tả loại vắc xin Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

>>> Xem thêm: Việt Nam tiến hành đợt 2 thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên chuột

Bắt đầu thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ sạch

Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) - Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, cho biết đơn vị hiện đã bắt đầu thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ sạch. Cụ thể, loại vắc xin mà công ty này điều chế đã được tiêm thử nghiệm trên giống khỉ vàng Macaca mulatta ở Đảo Rều (Quảng Ninh). 

 
Một khu vực nghiên cứu vắc xin Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: VietNamNet)
Một khu vực nghiên cứu vắc xin Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: VietNamNet)

Theo ông Đạt chia sẻ, giống khỉ vàng này đều được tuyển chọn rất kỹ lưỡng trước khi đưa vào thử nghiệm. Mỗi con được bắt từ đàn tự nhiên ở trên đảo, đều từ 3-5 tuổi, cân nặng trong khoảng 3kg. Những chú khỉ từ trên đảo sẽ được đem về nuôi trong lồng và theo dõi sức khỏe. Khi đảm bảo không mắc bệnh gì thì mới tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ. 

Trong đợt thử nghiệm vắc xin Covid-19 này, có 12 con khỉ khỏe mạnh được chia thành 2 nhóm: tiêm vắc xin và không tiêm vắc xin (dùng để đối chứng).

>>> Xem thêm: Sáng 11/8, Nga tuyên bố đã có vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới 

Vắc xin được thử nghiệm trên khỉ có mô hình giống với loại dự định tiêm cho người

Bên cạnh đó, loại vắc xin để thử nghiệm lâm sàng trên khỉ sẽ có mô hình gần giống với loại dự định tiêm cho người. Vắc xin Covid-19 sẽ có 2 mũi tiêm, mũi thứ 1 sẽ cách mũi thứ 2 từ 18-21 ngày. Khỉ sau khi được tiêm vắc xin sẽ được nuôi tại một hòn đảo riêng biệt và theo dõi sức khỏe mỗi ngày.

Các chuyên gia sẽ tiến hành đánh giá việc đáp ứng miễn dịch trên nhóm khỉ này sau 1 tháng kể từ thời điểm tiêm mũi cuối. Việc đánh giá này nhằm mục đích khẳng định được hiệu quả giữa 2 nhóm khỉ.

 
VABIOTECH thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên chuột. (Ảnh: Dân Trí)
VABIOTECH thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên chuột. (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài ra, ông Đạt nhấn mạnh, việc thử nghiệm trên khỉ chỉ là 1 phần của việc thử nghiệm tiền lâm sàng. Công ty sẽ tiến hành thử nghiệm song song trên các loài động vật khác. VietNamNet dẫn lời ông Đạt: "Cần phụ thuộc vào rất nhiều số liệu hồ sơ để có đủ minh chứng về tính an toàn, hiệu quả bảo vệ, tính sinh miễn dịch của vắc xin, khi đó mới thử nghiệm trên người được". 

Nếu như kết quả thử nghiệm trên khỉ về tính sinh miễn dịch, hiệu quả bảo vệ thành công, có thể trong khoảng 4 tháng nữa, các chuyên gia sẽ trình lên Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế.

 
Các nhà khoa học trong nước đang hoàn thiện quy trình công nghệ, đảm bảo vắc xin ổn định về chất lượng. (Ảnh: Thanh Niên)
Các nhà khoa học trong nước đang hoàn thiện quy trình công nghệ, đảm bảo vắc xin ổn định về chất lượng. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine Covid-19

Trên đây là một số thông tin mới liên quan về việc thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ sạch do Việt Nam sản xuất. Bạn nghĩ như thế nào về thông tin này? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

VIỆT NAM SẼ CÓ VẮC XIN ĐIỀU TRỊ COVID-19 VÀO CUỐI NĂM 2021

Như trước đó đã đưa tin, kể từ khi Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên vào cuối tháng 1/2020, ngành y tế Việt Nam đã có những động thái nghiên cứu và phân tích virus Corona để tìm ra vắc xin phòng Covid-19. 

Vào sáng ngày 27/7, trong buổi hội thảo triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc-xin tại Việt Nam, Phó cục trưởng Cục khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết dự kiến vào tháng 10/2021 vắc xin Covid-19 sẽ được đưa đến tay người dân Việt Nam. 

Hiện tại, Việt Nam đang có 4 đơn vị sản xuất vắc xin Covid-19 đạt yêu cầu của Bộ Y tế. Bất kỳ loại vắc xin nào nếu muốn được đưa vào sử dụng rộng rãi trong cộng đồng đều phải trải qua quy trình chuẩn gồm 5 giai đoạn.

Xem thêm tại đây!