Việt Nam tiến hành đợt 2 thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên chuột

20/05/2020, 14:00 GMT+07:00

Kết quả bước đầu cho thấy 50 con chuột được tiêm vắc-xin Covid-19 của đợt 1 có biểu hiện khỏe mạnh, Việt Nam sẽ tiến hành thử nghiệm đợt 2 trong thời gian tới.

Tính đến thời điểm hiện tại, virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện được hơn 6 tháng và gây ảnh hưởng đến 215 quốc gia trên thế giới. Các nhà nghiên cứu khoa học khắp nơi vẫn đang gấp rút tìm ra loại vắc-xin thích hợp nhất để có thể dập tắt dịch Covid-19.

Hiện dịch Covid-19 đã khiến gần 5 triệu ca nhiễm bệnh, hơn 320.000 người tử vong trên toàn thế giới chỉ trong vòng nửa năm. Vắc-xin điều trị và ngăn chặn Covid-19 vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của toàn nhân loại. Việt Nam cũng là một trong số các quốc gia đang có những bước tiến mới trong thử nghiệm về loại vắc-xin phòng bệnh này.

 
Vắc-xin điều trị Covid-19 đang được các nhà khoa học gấp rút nghiên cứu (Ảnh: NYT)
Vắc-xin điều trị Covid-19 đang được các nhà khoa học gấp rút nghiên cứu (Ảnh: NYT)

Việt Nam bước đầu thành công trong việc thử nghiệm vắc-xin Covid-19 đợt 1

Vào thời điểm cuối tháng 1, Việt Nam lần đầu tiếp nhận những ca bệnh nhiễm Covid-19 trở về từ Trung Quốc, dịch cũng bùng phát rất mạnh khiến cho các quốc gia lân cận phải đóng cửa để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Trong lúc tình hình đang vô cùng căng thẳng thì ở tâm dịch Trung Quốc, các nhà khoa học Vũ Hán đã công bố trình tự gen của loại virus này. Ngay lập tức, các nhà nghiên cứu khoa học của VABIOTECH (Việt Nam) phối hợp với Đại học Bristol (Anh) đã bắt tay vào nghiên cứu vắc-xin điều trị Covid-19.

 
Các chuyên gia, nhà khoa học tại Việt Nam đang nỗ lực tìm ra phương pháp điều trị Covid-19 (Ảnh: Công thương)
Các chuyên gia, nhà khoa học tại Việt Nam đang nỗ lực tìm ra phương pháp điều trị Covid-19 (Ảnh: Công thương)

Đợt thử nghiệm đầu tiên trên 50 con chuột diễn ra vào ngày 26/4 vừa qua đã cho kết quả khá khả quan ở những bước đầu. Hiện đàn chuột vẫn đang khỏe mạnh và mẫu máu được gửi qua Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để chờ kết quả đánh giá. Đây cũng được coi là những thành công bước đầu trong việc nghiên cứu vắc-xin điều trị Covid-19 ở Việt Nam.

>> Xem thêm: Nhóm thử vắc xin Covid-19 ở TQ "đã được về nhà, sức khỏe tốt"

Việt Nam sẽ tiến hành thử nghiệm vắc-xin đợt 2

Sau khi đánh giá phản ứng của chuột trong lần đầu thử nghiệm vắc-xin Covid-19, Việt Nam dự kiến sẽ tiến hành đợt 2 vào đầu tháng 6 tới đây. Số lượng chuột đưa vào thử nghiệm đợt này chưa được quyết định. Theo ông Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 VABIOTECH, Bộ Y tế cho biết dù có những kết quả khả quan bước đầu nhưng để lựa chọn được loại vắc-xin thích hợp nhất trong thời điểm này thì cũng mất từ 8 - 9 tháng nữa thử nghiệm trên động vật rồi mới dùng được cho con người.

 
Các nhà khoa học trên thế giới đang ngày đêm nghiên cứu tìm ra vaccine Covid-19 (Ảnh: Khoa học phát triển)
Các nhà khoa học trên thế giới đang ngày đêm nghiên cứu tìm ra vaccine Covid-19 (Ảnh: Khoa học phát triển)

Vắc-xin đòi hỏi phải đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn vô cùng nghiêm ngặt và đảm bảo tính an toàn cao trước khi đưa vào sử dụng cho con người. Vì vậy, các nhà khoa học đang gấp rút nghiên cứu để có thể rút ngắn được khoảng thời gian chờ này.

>> Đừng bỏ lỡ: Hong Kong tìm ra vắc xin đối phó virus Corona

Các quốc gia lớn đều đang "chạy đua" thử nghiệm vắc-xin điều trị Covid-19

Không chỉ ở Việt Nam, các quốc gia lớn khác đều đang nỗ lực thử nghiệm các loại vắc-xin phù hợp để có thể sớm điều trị dứt điểm dịch Covid-19. Mỹ, Trung Quốc, Úc... đều đang thử nghiệm một số loại vắc-xin và bước đầu cũng cho kết quả khá lạc quan. Cụ thể, vắc xin mRNA-1273 của Mỹ được tiêm cho 45 tình nguyện viên đã có kết quả khá an toàn và đang hình thành kháng thể cho toàn bộ ứng cử viên thử nghiệm.

 
Một số quốc gia đã cho thử nghiệm vắc-xin trên người (Ảnh: Reuters)
Một số quốc gia đã cho thử nghiệm vắc-xin trên người (Ảnh: Reuters)

Hay tại Úc, vắc-xin Bacillus Calmette-Guerin cũng được đưa vào thử nghiệm cho các nhân viên chăm sóc y tế ở Melbourne để tìm và phát hiện khả năng điều trị virus SARS-CoV-2. Trung Quốc - quốc gia đầu tiên bùng phát dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn thử nghiệm vắc-xin trên người. Hiện tại ở quốc gia này đã có 4 loại vắc-xin được thử nghiệm trên người trong khi các dự án khác trên thế giới chỉ dừng lại ở việc thí nghiệm phản ứng của động vật.

 
Úc đang thí nghiệm vắc-xin BCG trên người. (Ảnh: AFP)
Úc đang thí nghiệm vắc-xin BCG trên người. (Ảnh: AFP)

>> Xem ngay: Vắc-xin chống nCoV được thử nghiệm lần đầu trên người

Vắc-xin điều trị Covid-19 vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của toàn nhân loại. Với nỗ lực nghiên cứu ngày đêm của các nhà khoa học thì hi vọng trong thời gian ngắn tới đây, vắc-xin Covid-19 sẽ chính thức được công bố.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng đến hơn 200 quốc gia trên thế giới, thuốc chữa virus SARS-CoV-2 đang gấp rút được các nhà khoa học nghiên cứu và thử nghiệm trên người trước khi tìm ra được loại vắc-xin thích hợp nhất.

Vào cuối tháng 3 vừa qua, Pháp công bố đã thử nghiệm thuốc chữa Covid-19 cho bệnh nhân nhiễm virus và có kết quả thành công bước đầu.

Ba loại thuốc được Pháp nghiên cứu thử nghiệm là remdesivir, hydroxychloroquine và chloroquine.

Đây là những tín hiệu đáng mừng của toàn cầu trong việc điều trị dứt điểm dịch Covid-19.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY